Cardano ( Ada Là Gì ? Tiền Ảo Thế Hệ 3 Tiềm Năng Nhất Hiện Nay

Khái niệm Cardano và ADA là gì? Cách thức hoạt động và tiềm năng trong tương lai của ADA? Dự án blockchain này sẽ như thế nào trong thời gian sắp tới? Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại Token này.

Đang xem: Ada là gì

Cardano và ADA là gì?

*

Cardano (ADA coin) là gì?

Candano được sáng lập vào năm 2015 bởi Hoskinson. Đây là một nền tảng Blockchain, đây cũng là đồng tạo ra Ethereum. Cardano được cho rằng rất có tiềm năng phát triển bởi vì nó cho phép các nhà giao dịch có thể xây dựng Dapp, từ đó tạo ra nhiều DeFi hơn trên nền tảng của Cardano.

Cách hoạt động của Cardano

Hiện tại, nền tảng của Cardano gồm có 2 lớp riêng biệt:

Cardano sẽ giải quyết vấn đề gì?

Trên Ethereum, tính bền vững, khả năng mở rộng và tương tác còn nhiều hạn chế. Phần lớn vấn đề đến từ cơ sở hạ tầng đồ sộ và chi phí ngày càng tăng cao,… Cardano được tạo ra với mục tiêu là giải quyết những vấn đề này và phát triển ứng dụng Dapp nhiều hơn, trong đó bao gồm sổ cái đa loại tài sản và smart contract dùng để xác minh.

Thông tin cơ bản của ADA là gì?

ADA coin là gì?

ADA là một loại native token của Cardano. ADA ra mắt vào cuối năm 2017. ADA được xây dựng trên Cardano với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1ADA = 105 lovelace).

coin_hom_nay”>Tỷ giá ADA coin hôm nay

Hiện nay tỷ giá ADA luôn được cập nhập giá thường xuyên. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích từ các đồng coin/token uy tín nhất hiện nay.

Key Metrics

Ticker: ADA.Blockchain: Cardano.Consensus: Proof of Stake (PoS).Algorithm: Ouroboros.Token Type: Utility.Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47Block time: 20 giây.Smallest unit: 10^-5 ADA.Transaction Time: 250 TPS.Total Supply: 45,000,000,000 ADA.Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

So sánh Cardano và Ethereum

*

Cardano vs Ethereum

Cardano và ethereum đều ra mắt trong cùng một năm và có cùng nhà phát triển. Tuy nhiên, Cardano phát triển chậm hơn Ethereum về số lượng Dapp. Điều này bởi vì Cardano đã dành khoảng thời gian hơn 2 năm để chứng minh lý thuyết của mình. Họ đang bắt đầu bổ sung smart contract ở giai đoạn Goguen.

Tham khảo ngay  1000 Yên Bằng Bao Nhiêu - 1 Man Nhật Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Hôm Nay

Nhưng có một điểm khá nổi bật ở Cardano so với Ethereum. Đó chính là khả năng giao dịch của Cardano nhanh gấp 10 lần nhờ vào thuật toán đồng thuận thuộc nhóm PoS.

Cách thức hoạt động của ADA là gì?

Cardano được tạo ra để giải quyết các vấn đề như khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của Cardano gồm 3 yếu tố sau:

Transaction Per Second: Cardano dùng cơ chế đồng thuận Proof of Stake, cụ thể hơn là Ouroboros.Mở rộng dữ liệu: Cardano sử dụng 2 giải pháp là Sidechains và Subscriptions để giảm thiểu dung lượng của transaction.

Khả năng tương tác

Các nền tảng blockchain không thể tương tác với nhau. Cardano sẽ tiến hành giai đoạn Basho nhằm cải thiện khả năng tương tác của mình.

Tính chất bền vững

Tính bền vững là yếu tố quyết định cho sự tồn tại lâu dài của dự án. Tính chất này được thể hiện thông qua việc cân bằng lợi ích của miner/node và tổ chức phát triển dự án. Vì vậy, Cardano lên kế hoạch tạo ra quỹ dự trữ, tương tự phương pháp mà Dash đã từng làm. Trong tương lai, sẽ có một block khác ra đời và thu đi 1 phần của ADA.

ADA được dùng để làm gì?

Tương tự như các native token của bất cứ hệ thống blockchain khác, Cardano (ADA) được dùng trong các trường hợp sau:

Thanh toán: Trong thời gian sắp tới, token ADA sẽ được dùng làm phương thức thanh toán khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên Cardano.Tiền tệ: ADA cũng được sử dụng như một loại tiền tệ (medium of exchange).Phần thưởng: Một khi tính năng này được kích hoạt ở testnet Selly thông qua Stalking, ADA cũng trở thành phần thưởng khối cho các node trong nền tảng.Phí giao dịch trên Cardano blockchain: token ADA có thể được sử dụng để trả phí giao dịch trong mạng lưới Cardano với công thức như sau: Transaction Fee = a + b × size. Trong đó:a: Hằng số chống DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán) (ADA)b: Hằng số chi phí giao dịch (ADA/byte).Size: Kích thước của giao dịch (byte).

Lộ trình phát triển của ADA

*

Tương lai phát triển của coin ADA

Lộ trình phát triển của Cardano chia thành 5 giai đoạn::

Byron: Giai đoạn này được xem như là giai đoạn mở đầu của Cardano khi cho ra mắt ADA và phát triển cộng đồng.Mạng lưới trong giai đoạn này hoạt động bởi các nút được chỉ định và phần thưởng bị đốt.Goguen: Đây là thời điểm Cardano bắt đầu triển khai smart contract và sidechains.Voltaire: Đây là giai đoạn đẽ giúp Cardano trở thành mạng lưới vận hành cộng đồng. Những người đầu tư có thể biểu quyết và tác động đến sự phát triển của một hệ thống.

Tham khảo ngay  Hỏi Cách Rút Tiền Từ Steam Wallet, Rút Tiền Từ Steam Wallet

Xem thêm: Bạn Biết Gì Về Sàn 3D Là Gì ? Cách Sử Dụng Như Thế Nào? Bạn Biết Gì Về Sàn 3D

Xác định khi nào nên mua ADA?

Sổ đặt lệnh cho bạn biết được nhiều thông tin quan trọng về cung-cầu của tiền điện tử vào bất kỳ lúc nào. Sổ đặt lệnh sẽ liệt kê số lượng giao dịch sẵn sàng mua và số lượng giao dịch sẵn sàng bán tại thời điểm nhất định. Đây là loại số liệu giúp các nhà đầu tư xác định được thời điểm mua/bán của mình. Ngoài ra, nếu bạn có thể đọc biểu đồ nến, thì đây chính là loại công cụ tuyệt vời giúp bạn xác định được thời gian nào mua bán có thể mang lại lợi nhuận tốt nhất.

*

Xác định khi nào nên mua ADA coin

Trên hình ảnh minh họa, giá của ADA là thân nến màu xanh lục đang nằm trên vùng tăng. Giá cả đã tăng lên rất nhiều so với giá đóng cửa của biểu đồ nến lúc ban đầu.

Không một nhà đầu tư nào muốn mua với giá đắt cả. Vì thế, bạn nên đợi thời điểm hình nến cụ thể bắt đầu xuất hiện kèm với tín hiệu mua thì hãy bắt đầu đặt lệnh.

Các lợi ích chính chính của tiền điện tử Cardano

Cardano sử dụng ngôn ngữ lập trình là Haskell. Đây được cho là ngôn ngữ lập trình an toàn nhất trên thị trường hiện nay.Token ADA vượt trội hơn hẳn các tiền điện tử khác về mặt phương tiện thanh toán khi có khả năng hợp tác cùng với nhiều cơ quan quản lý và cơ quan chính phủ.Daedalus Wallet là một trong những ví tiền điện tử có mức độ an toàn cao.Sử dụng cơ chế đồng thuận PoS và bảo mật mới Ouroboros.

Tiềm năng trong tương lai của ADA

Về ADA token và Stake Pool

Nhà phát triển có thể xây dựng các Dapps trên Cardano nhờ staking và hợp đồng thông minh. Có khả năng số lượng ADA sẽ tăng cao và mạng lưới có nhiều giao dịch hơn khiến cho nhiều người staking ADA để nhận thưởng và làm nguồn cung giảm.

Hiệu quả chính là 70% cung lưu thông của ADA đã được stake và có giá trị lên đến hơn 50 tỷ USD. Điều này đã giúp cho Cardano đứng vững ở vị trí top 3 sau Bitcoin và Ethereum.

Về Cardano

Để tiến xa hơn trong lĩnh vực DeFi, họ đã thiết lập chương trình Project Catalyst với mục tiêu gọi vốn và thu hút được các nhà phát triển. Đây là dấu hiệu triển vọng cho cộng đồng Cardano trong tương lai.

Trong năm 2021 vừa qua, số lượng dự án có tầm phát triển trên Cardano đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa được triển khai do dự án của họ chưa có hợp đồng thông minh. Vào một ngày không xa, Cardano sẽ phát hành Mainnet để đưa blockchain này theo kịp với DeFi của nhiều nền tảng Blockchain khác.

Tham khảo ngay  Tạo Tài Khoản Paypal 2018, Tạo Tài Khoản Paypal 2018, Tạo Tài Khoản Paypal 2018

Đào coin ADA có được không?

Cardano dùng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) nên bạn chỉ có thể staking chứ không thể đào coin ADA. Vào thời điểm hiện tại, ADA đã có thể được stake trên Daedalus, Ledger, Yoroi và Exodus Wallet.

Có nên đầu tư vào token ADA?

ADA không chỉ là một loại coin mà Cardano còn là nền tảng blockchain chạy nhiều loại ứng dụng tài chính phổ biến trên toàn thế giới. Các lớp của Cardano vẫn đang được hoàn thiện. Sau khi hoàn thành, chúng được kỳ vọng sẽ cung cấp linh hoạt để nâng cấp soft fork. Cardano cũng đã dần hình thành cơ chế hoạt động các ứng dụng tự động để không bị quản lý bởi bên thứ 3.

Dự án Blockchain này được thiết kế bởi đội ngũ phát triển nổi tiếng trên thế giới. Trong tương lai, Cardano còn có thể được bổ sung vào hệ thống của một số ngành quan trọng như ngân hàng, hàng không,…

Hơn thế nữa, đồng ADA hiện đang xếp ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap năm 2022 (tính theo giá trị vốn hóa thị trường).

Chính vì những lý do này, có thể Cardano sẽ là đồng coin thích hợp để bạn có thể đầu tư vào. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nghiên cứu kỹ càng hơn về các chỉ báo và xu hướng hiện tại khi muốn đầu tư vào coin.

Câu hỏi thường gặp về ADA

Có thể đào token ADA được không?

ADA sử dụng cơ chế đồng thuần Proof-of-Stake nên người dùng không thể đào token mà chỉ có thể staking để nhận được đồng ADA.

Xem thêm: 22 Thực Phẩm Mẹ Bầu Cần Kiêng Khi Mang Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?

Có các cặp token giao dịch nào trên sàn?

Thị trường hiện nay có các cặp token ADA được giao dịch trên sàn như ADA/ BTC, ADA/ USD, ADA/ USDT, ADA/ BNB, ADA/ ETH,…

Có thể lưu trữ ADA ở những ví nào?

ADA có thể được lưu trữ tại cả ví online và ví offline. Chẳng hạn như ví của các sàn giao dịch HitBTC, Coinbase, Kraken, Bittrex, Gate.io, KuCoin, OKEx, ZB, CoinEx, Yoroi Wallet, Atomic Wallet, Guarda, AdaLite,…

Những hệ sinh thái nào đang theo đứng chung bảng xếp hạng cạnh tranh với ADA?

Hiện tại bên cạnh ADA còn có các cái tên khác đang đứng chung bảng xếp hạng cạnh tranh như Avalanche, Solana, Cosmos, Polygon, Fantom, PolkaDot,…

Tạm kết

Trên đây là tổng quan về Cardano và ADA token và tiềm năng trong tương lai của đồng ADA. Hy vọng với những kiến thức này, bạn có thể tự tin hơn để bắt đầu tham gia giao dịch loại token này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button