Aggregator Là Gì ? Tại Sao Nó Là Mảnh Ghép Quan Trọng Của Defi

Aggregator là gì?

Aggregator là một công cụ dùng để tổ hợp thanh khoản trong nền tảng phi tập trung (DeFi). Thanh khoản là điều kiện cần thiết để giao dịch mà giá thị trường không bị tác động nghiêm trọng. Hiện nay thì ngành DeFi đang cạnh tranh gay gắt về người dùng và tính thanh khoản. Vì vậy mà tính thanh khoản của các sàn DEX thường chênh lệch và dẫn đến việc giao dịch kém hiệu quả. 

*

Aggregator là gì

Nếu không có thành khoản thì có thể các giao dịch với khối lượng nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng đối với giao dịch có khối lượng lớn thì sẽ tốn thất vì bị trượt giá. Do đó. Aggregator ra đời để giúp các giá giao dịch thực hiện mua bán mượt hơn trên các sàn DEX.

Đang xem: Aggregator là gì

Các Aggregator sẽ tìm kiếm các nơi giao dịch hiệu quả bằng cách tổng hợp thanh khoản từ nhiều sàn DEX khác nhau và định tuyến 1 giao dịch duy nhất về Aggregator. Các nhà giao dịch có khối lượng lớn sẽ không bị trượt giá cũng như giảm thiểu được chi phí gas. 

2 lý do khiến Aggregator quan trọng

Aggregator rất quan trọng với người có vốn lớn như các cá voi. Các cá thường giao dịch với khối lượng rất lớn cho nên việc trượt giá chắc chắn sẽ gây tổn thất lớn cho cá. Nhưng nếu cá chia nhỏ khối lượng thì sẽ bất cập về việc thao tác và tốn phí giao dịch nhiều lần. Nhưng đa phần đều sẽ bị trượt giá do thanh khoán kém. 

Tham khảo ngay  Đâu Là Khung Giờ Giao Dịch Forex Theo Giờ Việt Nam Chuẩn Nhất 2022

Đây có thể xem là lý do chính mà Aggregator ra đời. Lý do khác là Aggregator sẽ giảm chi phí giao dịch, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nhỏ. 

Aggregator lấy lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Nếu bạn để ý thì các Aggregator hoặc các AMM sẽ luôn tính sẵn cho bạn số lượng token mà bạn muốn mua. Con số này đã được tính vào tiền lời chênh lệch giá của Aggregator. Tùy trường hợp mà giá chênh lệch sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thì vẫn rẻ hơn việc trượt giá và phí gas.

Xem thêm: Liệu Fbs Lừa Đảo? Đánh Giá Sàn Fbs Có Lừa Đảo? Review Sàn Fbs Việt Nam 2021

Do đó, Aggregator là win-win. Nó mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia vào. Tuy nhiên không có đầu tư nào là không rủi ro cả, nếu dự án Aggregator không hút được thanh khoản thì người dùng sẽ không giao dịch trên dự án kéo theo dự án sẽ không có thu nhập và token dự án sẽ giảm giá vì không được tin tưởng, ủng hộ.

Xem thêm: Remitano Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Sàn Remitano 2021

Lợi ích của Aggregator

Bạn có thể thấy là Aggregator mang lại lợi ích to lớn cho ngành DeFi nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Nếu không sử dụng công cụ Aggregator thì bạn phải kiểm tra từng sàn khác nhau để so sánh giá các cặp giao dịch. Điều này rất tốn công và mất thời gian. Aggregator không chỉ cho bạn được giá cả tốt nhất mà còn cho phép bạn so sánh cũng như kết hợp các chiến lược khác nhau trên công cụ. Từ đó tạo ra được một chiến lược, kế hoạch đầu tư tốt nhất cho bạn. 

Tham khảo ngay  Phân Kỳ Macd - Xác Định Và Ứng Dụng Tín Hiệu Đúng Chuẩn

Kết luận

Aggregator được xem là một công cụ, một tính năng giúp cho cả người đầu tư có vốn lớn và nhỏ tiết kiệm được tối đa chi phí trong một giao dịch của mình.Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để thảo luận cùng phunutiepthi.vn nhé! Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư, nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

Hãy tham gia kênh, nhóm của phunutiepthi.vn để có thể cập nhật liên tục thông tin từ thị trường nhé:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button