Ý nghĩa xét nghiệm aslo

  -  

Xét nghiệm ASLO là loại xét nghiệm chẩn đoán thù căn bệnh vày vi khuẩn liên cầu rã máu beta đội A gây nên. Xét nghiệm định lượng phòng thể này thường dùng để làm chẩn đân oán căn bệnh thấp tyên ổn, thấp khớp,… tương quan mang đến lan truyền trùng bởi loại vi trùng này gây nên.

Bạn đang xem: ý nghĩa xét nghiệm aslo

1. Xét nghiệm ASLO là gì?

Vi trùng liên cầu rã tiết beta team A khi xâm nhập lệ cơ thể sẽ huyết ra một loại enzyme đặc thù là Streptolysin - O. Hệ miễn kháng khung hình vạc hiện ra Streptolysin - O đang thêm vào ra chống thể ASLO cản lại, các chống thể này lộ diện từ 7 - 10 ngày sau khi lây truyền trùng. Nồng độ kháng thể thường xuyên tăng, đạt giới hạn trong vòng từ 2 - 4 tuần.

Trong vòng 6 - 12 mon sau khi nhiễm trùng, độ đậm đặc chống thể ASLO sẽ sụt giảm. Như vậy, Xét nghiệm ASLO là xét nghiệm định lượng kháng thể Anti - Streptolysin O lộ diện trong ngày tiết fan căn bệnh. Ngoài ASLO, khung người còn phân phối nhiều các loại chống thể khác cản lại chất độc hại streptolysin O, điển hình như anti DNase B.

Liên cầu khuẩn nhóm A là trùng gây đau họng liên cầu, hầu như ngôi trường đúng theo tín đồ bệnh dịch bị truyền nhiễm trùng Strep, hoàn toàn có thể khám chữa hiệu quả bằng dung dịch chống sinch. Nhiễm trùng Strep có thể không gây triệu triệu chứng, không rõ nguim nhân yêu cầu dễ không được điều trị hoặc chữa bệnh ko kết quả, mang tới ngôi trường phù hợp bị trở thành chứng sau nhiễm liên cầu (viêm cầu thận, nóng rẻ khớp).

*

Vi trùng liên cầu A hoàn toàn có thể gây viêm cầu thận

Nhiễm khuẩn liên cầu team A hoàn toàn có thể tạo những triệu chứng như: nghẹt thở, bớt nước tiểu, căng thẳng, nóng, thủy dịch có ngày tiết. Biến hội chứng rất có thể tạo ra nlỗi viêm tyên ổn, xôn xao bệnh năng thận cấp cho tính, huyết áp cao, sưng chân,… Xét nghiệm này là quan trọng nhằm khẳng định nguyên ổn nhân khiến người bị bệnh bị lan truyền trùng Strep và chữa bệnh công dụng.

Liên cầu trùng team A Streptococcus là nguim nhân gây nên những bệnh án như: tốt khớp, viêm khớp, phải chăng tim, lan truyền trùng liên cầu, viêm nội vai trung phong mạc, sốt tinc hồng sức nóng, viêm vi cầu thận cấp cho,… Xét nghiệm ASLO là cần thiết để vạc hiện tại lây truyền trùng cùng các bệnh tương quan vị truyền nhiễm vi khuẩn Streptococcus team A.

2. Ưu điểm cùng giảm bớt của xét nghiệm ASLO

Vai trò của xét nghiệm ASLO là cấp thiết lắc đầu, nó cho phép nhận diện và định lượng kháng thể phòng streptolysin O vào khung hình người dịch. Với sự phát hiện tại chống thể này giúp minh chứng fan dịch sẽ hoặc đã từng nhiễm trùng vị liên cầu.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, nhiều loại kháng thể cản lại enzyme độc streptolysin O đã xuất hiện trong máu sau khi lây truyền trùng tự 7 - 10 ngày. Lượng chống thể tăng thường xuyên trong vòng 2 - 4 tuần tiếp nối. Bên cạnh đó, xét nghiệm ASLO cũng hữu dụng để xác minh đúng chứng trạng viêm cầu thận, đau khớp bởi liên cầu khuẩn team A xuất xắc nguyên ổn nhân khác.

*

Xét nghiệm giúp vạc hiện cùng điều trị căn bệnh sớm vày khuẩn liên cầu A gây ra

Tuy nhiên, xét nghiệm này còn một vài giảm bớt như:

Chỉ vạc hiện tại được khoảng tầm 75 - 85% những ngôi trường vừa lòng lan truyền trùng vì chưng liên cầu.

Xét nghiệm chỉ phát hiện tại, không có công dụng báo trước kết quả có thể xẩy ra bởi lây nhiễm trùng liên cầu cũng như cường độ nhiễm trùng nặng trĩu giỏi dịu.

Xét nghiệm không phải làm 1 lần, mà lại nên thực hiện lại sau 10 - 14 ngày nhằm so sánh với kết quả ban đầu. Việc này giúp quan sát và theo dõi thấy nồng độ phòng thể vào ngày tiết tất cả tăng hay không.

3. Xét nghiệm ASLO được hướng dẫn và chỉ định vắt nào?

Xét nghiệm này hoàn toàn có thể được chỉ định hiếm hoi hoặc kết hợp với xét nghiệm Anti DNase B, nhằm xác định fan bệnh dịch bao gồm lây nhiễm liên cầu trùng cách đây không lâu không. Nhiễm trùng Strep rất có thể gồm hoặc không tồn tại triệu bệnh, chính vì như thế gần như ngôi trường phù hợp không có triệu triệu chứng thường ko được chữa bệnh, một số cải cách và phát triển biến đổi bệnh.

Vì nỗ lực, tín đồ căn bệnh có triệu chứng viêm cầu thận hoặc sốt tốt khớp hoặc bao gồm tiền sử viêm họng hạt, lây truyền trùng da vừa mới đây, nguy cơ tiềm ẩn lây truyền liên cầu trùng cao thì sẽ được chỉ định và hướng dẫn xét nghiệm ASLO. Xét nghiệm ASLO hay chỉ định và hướng dẫn gấp đôi trong vòng 10 - 14 ngày, nhằm mục đích xác định mức độ chống thể tăng, giảm hay không đổi khác.

*

Sốt phải chăng khớp cùng với triệu chứng sưng đau các khớp

Triệu hội chứng của sốt phải chăng khớp rất có thể gồm:

Sốt.

Sưng với đau nghỉ ngơi những khớp, nhất là mắt cá chân, khuỷu tay và cổ tay, đầu gối, nhiều lúc nhức dịch chuyển từ khớp này sang khớp khác.

Chuyển cồn đơ (triệu chứng múa lag Sydenham).

Xem thêm: Thứ 7 Ngân Hàng Nào Làm Việc Thứ 7 Của Một Số Ngân Hàng: Vietcombank, Bidv, Scb,

Có nốt sần sùi bé dại, không khiến nhức bên dưới da.

Phát ban domain authority.

Viêm tyên ổn rất có thể không tồn tại triệu hội chứng, hoặc có thể gồm triệu hội chứng khó thở, đau ngực, tyên đập nkhô giòn.

Triệu hội chứng của viêm cầu thận rất có thể gồm

Mệt mỏi.

Phát ban.

Giảm số lượng nước đái.

Sưng (phù nề).

Nước đái tất cả máu.

Đau khớp.

Cao áp suất máu.

Những triệu bệnh này không nổi bật mà rất có thể bởi các bệnh án khác tạo ra.

4. Ý nghĩa của công dụng xét nghiệm ASLO

Giá trị xét nghiệm cùng với tác dụng thông thường tham khảo nhỏng sau:

ASLO định lượng =

Kháng thể ASLO cung cấp sau khoảng tầm một tuần cho 1 mon, sau khoản thời gian lây nhiễm trùng Strep. Mức ASLO tăng cho tới đỉnh điểm khoảng chừng 4 - 6 tuần sau khi bị bệnh, và vẫn duy trì ở tại mức cao sau khi điều trị lây truyền trùng Strep thành công một vài ba mon.

*

Nhiễm trùng Strep khiến phòng thể ASLO tăng đột ngột

Nếu công dụng xét nghiệm cho thấy thêm ASLO hiện diện cùng với độ đậm đặc khôn cùng tốt, hay là âm tính thì nghĩa là người mắc bệnh rất có thể không lây lan trùng Strep trong thời gian cách đây không lâu. Để xác minh chắc chắn thì cả lần xét nghiệm lại sau 10 - 14 ngày cũng đến kết quả tựa như, xem sét Anti-Dnase B cũng là âm thế. Nhưng vẫn có tỉ trọng bé dại fan bệnh có 1 trở nên bệnh sau liên cầu trùng, cơ mà ASLO âm thế hoặc không cao.

Nếu tác dụng xét nghiệm ASLO sẽ tăng lên hoặc cao thì kỹ năng tín đồ bệnh dịch bị lây nhiễm trùng Strep gần đây. Mức độ ASLO cao, tiếp nối bình thường trở lại thì tức là lan truyền trùng đã từng có lần xuất hiện thêm dẫu vậy đã có xử lý.

Xem thêm: 3 Điều Nên Biết Về Ipad Air Dùng Sim Gì Và Nên Mua Ipad Cellular Hay Không

Xét nghiệm ASLO chỉ gồm ý nghĩa vạc hiện nay, định lượng chống thể, cho biết tín đồ bệnh tất cả mang phòng thể kháng vi khuẩn liên cầu team A hay là không. Không thể dự đân oán những trở thành bệnh xẩy ra, tương tự như cường độ nghiêm trọng của bệnh dịch qua xét nghiệm này.