Lễ cúng tạ đất đầu năm: Bài văn khấn đầy đủ và trọn vẹn

Cúng tạ đất là một lễ cúng quan trọng của người Việt vào dịp cuối năm. Tục lệ khấn tạ đất đã tồn tại từ rất lâu. Nếu bạn chưa biết cách chuẩn bị lễ cúng và bài văn khấn tạ đất như thế nào, hãy theo dõi bài viết sau!

Tìm hiểu về văn khấn cúng đất đầu năm và cách chuẩn bị lễ cúng tạ đất tại nhà

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Mặc dù nhiều người đã nghe tới lễ cúng tạ đất đầu năm, nhưng lại không biết cúng vào ngày nào. Lễ tạ đất đầu năm là lễ cúng để chúng ta cảm tạ thần linh thổ địa đã phù hộ trong suốt một năm qua. Lễ này thường được tổ chức vào dịp cuối năm, trước lễ cúng ông Công ông Táo và sau lễ cúng rằm tháng Chạp.

Các gia đình tổ chức lễ cúng tạ đất đầu năm này nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và các thần linh trong nhà đã phù hộ. Đồng thời, cũng mong rằng trong năm mới, các vị tổ tiên và thần linh tiếp tục độ trì, giúp gia đình có một năm an yên, hạnh phúc.

Cách sắm lễ tạ đất đầu năm

Bạn không chỉ cần cúng tạ đất đúng ngày mà còn cần phải chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất đầy đủ. Đây cũng là một lễ cúng quan trọng trong năm nên lễ vật tương đối nhiều và phong cách.

Tham khảo ngay  Nghi Thức Cúng Thí Thực: Gửi Lời Nguyện Đến Hương Linh

Đối với các gia đình có một bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ, bao gồm lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, cần sắm lễ cúng như sau:

 • Hương thơm
 • Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ
 • 3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp
 • 2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ
 • Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân phải hay chân trái)
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói chè (loại 1 gram/gói)
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to
 • Nếu các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, không có đèn thờ thì sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị một số lễ vật khác như sau:

 • 6 con ngựa giấy, trong đó có 5 con ngựa có màu đỏ, xanh, vàng, chàm tím và trắng với 5 bộ áo, mũ, hia (loại nhỏ). Bên cạnh đó, còn phải có cả roi, kiếm và cờ lệnh đi kèm với ngựa. Trên lưng mỗi con ngựa sẽ đặt 10 lễ tiền vàng. Còn 1 con ngựa đỏ kích thước to hơn 5 con ngựa trên cũng phải có mũ, áo, hia nhưng kích thước to hơn và kèm theo là cả cờ hiệu, roi và kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiên để dâng cúng gia tiên
Tham khảo ngay  Văn Khấn Thổ Công: Cầu Chúc Gia Đình Phát Đạt và An Lạc

Bài văn khấn tạ đất đầy đủ

Dưới đây là bài văn khấn cúng đất đầu năm để cúng vào dịp cuối năm mà các gia chủ nên biết:

"Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con kính lạy:
Quan đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!" 

Dịch vụ mâm cúng tạ đất tại nhà cuối năm trọn gói – Đồ Cúng Tâm Linh

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị lễ cúng tạ đất và cần sử dụng dịch vụ mâm cúng tạ đất cuối năm trọn gói, hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ cúng bái. Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chuẩn bị lễ cúng và bài cúng đất đầu năm đầy đủ, chu đáo cho các gia chủ. Đảm bảo lễ tạ đất được tiến hành đúng phong tục, trọn vẹn, và thể hiện được thành tâm.

Tham khảo ngay  Cúng cô hồn thế nào để mang lại may mắn và bình an?

Đây là một số thông tin về lễ cúng tạ đất và bài văn khấn tạ đất mà chúng tôi xin chia sẻ với các bạn!

Rate this post
Back to top button