Nghĩa Của Từ Bâu Áo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bâu Trong Tiếng Việt

Cao Tailor – Bâu áo sơ mi nam là chi tiết nhỏ trong bộ suit nên thường bị phớt lờ. Thế nhưng, bạn không biết rằng những điều nhỏ bé là cơ hội để ghi điểm tinh tế của phái mạnh. Đồng thời, mỗi cổ áo khác nhau sẽ phù hợp với từng loại khuôn mặt. Cùng nhà may Cao tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Đang xem: Bâu áo là gì

Bạn đang xem: Bâu áo là gì

Cách phân biệt các loại bâu áo

Khi đề cập đến áo sơ mi, bâu áo là một chi tiết khá nhỏ và thường ít được chú ý đến. Tuy nhiên, thực tế đó không phải là lý do để bạn bỏ qua yếu tố này. Không phải ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của bâu áo, bộ phận có mối liên hệ trực tiếp đến diện mạo của khuôn mặt. Hơn nữa, dù chiếm diện tích nhỏ nhưng khi được khoác lên bộ suit, cổ áo sơ mi là phần được chú ý nhiều nhất của chiếc áo. Đó cũng chính là lý do mà bạn nên tìm hiểu về các loại bâu áo trong bài viết này.

*

Bâu áo thường thì có vài kiểu thôi, có gì đáng lo đâu chứ? Tuy nhiên, thực tế, có nhiều chàng trai mặc sơ mi với cổ áo quá ôm hoặc bị lệch với nút thắt cà vạt, khiến cho khuôn mặt trông mất cân đối. Hoặc, cổ áo quá rộng khiến bạn trông như một ông già từ thập niên 70. Để tránh những tình trạng này, bạn hãy tham khảo những thông tin trong bài, xoay quanh các loại bâu áo cơ bản mà bất kỳ chàng trai nào cũng nên biết. Cùng với đó là một vài thủ thuật để bạn trông như đang diện một chiếc sơ mi cao cấp.

Thuật ngữ về bâu áo sơ mi

*

Trước khi biết phân biệt các loại bâu áo, bạn nên bắt đầu làm quen với các khái niệm chi tiết hơn của các phần trên cổ áo.

Lá bâu áo:các ve đưa ra 2 bên cổ áo, và cũng là phần được lộ rõ nhất của bâu áo khi mặc.

Bản bâu áo: là phần bao quanh cổ và giữ cho bâu áo thẳng đứng, nối liền với thân áo.

Chóp bâu: là đỉnh của 2 lá bâu áo, tạo thành khoảng giữa để thắt cà vạt. Khoảng trống này có thể dài hoặc ngắn tùy vào kiểu bâu áo.

Vòng bâu: là khoảng trống giữa 2 chóp bâu. Khoảng trống này không cố định mà đa dạng trên nhiều loại bâu áo khác nhau.

Các hình dáng khuôn mặt

Nếu bạn đã từng đọc một số bài trên trang của chúng tôi, hẳn bạn cũng biết chúng tôi không bao giờ khuyến khích việc theo một lối mòn nào hay một quy tắc thời trang nhất định nào cả. Bên cạnh việc đưa ra những cách dùng cơ bản, bảo đảm thì bạn cũng nên biết rằng không có điều gì là cố định trong thời trang. Và những người biết cách phá vỡ các quy tắc đó, thường là những người tự tin và biết tạo ra xu hướng. Chính vì vậy những chia sẻ bên dưới không hẳn là các quy tắc để chọn bâu áo, mà đơn giản chỉ là những ý kiến mà chúng tôi muốn giới thiệu để bạn có thể tham khảo và từ đó đưa ra định hướng cho riêng mình.

Trừ phi bạn trải qua nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ thì dù hiện tại bạn đang sở hữu khuôn mặt nào, bạn vẫn có thể ăn mặc đẹp. Điều quan trọng là bạn biết cách chọn sơ mi có cổ áo thích hợp với hình dáng khuôn mặt của mình. Để biết khuôn mặt mình thuộc dạng nào, hãy soi gương và chú ý 3 yếu tố: Độ dài gương mặt, bề ngang rộng nhất và hình dáng xương hàm. Dựa vào 3 yếu tố đó, bạn sẽ biết được mình có khuôn mặt thuộc loại nào trong những loại dưới đây.

*

Mặt trái xoan

Nếu chiều dài lớn hơn chiều rộng và phần rộng nhất của mặt là 2 bên gò má thì bạn đang sở hữu gương mặt trái xoan. Người có mặt trái xoan thường có cằm thon, không quá nhọn và gương mặt không có nhiều góc cạnh.

*

Mặt tròn

Đối với mặt tròn, tỷ lệ giữa chiều dài và chiều ngang gần như bằng nhau. Người mặt tròn rộng nhất là 2 bên má và gương mặt có phần bầu bĩnh, tròn trịa.

*

Mặt vuông

Tương tự như mặt tròn, mặt vuông có bề ngang lẫn bề dài không mấy chênh lệnh nhưng độ rộng của trán, gò má và hàm dưới thì gần như bằng nhau. Người mặt vuông sở hữu cằm rộng cùng xương hàm chắc khỏe.


Mặt nhọn

Nếu sở hữu gương mặt nhọn, bạn có đôi gò má cao, cằm thon nhọn tạo thành một chữ V. Gương mặt nhọn thường mang lại cảm giác sắc sảo, góc cạnh.

Xem thêm: Ebitda Là Gì? Sự Thật Về Chỉ Số Ebitda Là Gì ? Điều Cần Biết Về Ebitda


Mặt thuôn/chữ nhật

Mặt tam giác (Mặt trái tim)

Nếu sở hữu mặt tam giác thì mặt bạn có độ rộng nhất nằm ở trán và gương mặt thon và nhọn dần xuống đến cằm, tạo thành một hình tam giác ngược. Nhiều người có cách gọi khác là gương mặt trái tim.

Chọn bâu áo thích hợp với gương mặt

Như đã đề cập, chúng tôi giới thiệu đến bạn cách phân biệt các loại gương mặt nhằm chọn ra kiểu bâu áo phù hợp. Nếu bạn có thắc mắc việc chọn lựa này dựa trên quy tắc nào, thì đó chính là sự tương phản. Việc cân bằng giữa hình dáng bâu áo và khuôn mặt giúp tạo nên sự hài hòa về mặt tổng thể. Chính vì vậy, những khuyến khích đưa ra bên dưới được thực hiện dựa vào các tính chất tương phản giữa 2 yếu tố này.

Ví dụ, một gương mặt tròn, bầu bĩnh nên đi với bâu áo dài, góc cạnh giúp tạo hình trở nên cân đối hơn. Mặt khác, một gương mặt nhọn, mặt tam giác lại nên đi chung với vòng bâu rộng để giúp gương mặt trông rộng ra, từ đó trông hài hòa hơn.

Dĩ nhiên, nếu bạn muốn một lựa chọn an toàn và phù hợp với mọi hình dáng thì bạn có thể cân nhắc loại bâu áo truyền thống với vòng bâu vừa. Nếu không, hãy tham khảo 5 loại bâu áo cơ bản.

Năm kiểu bâu áo cơ bản mà chàng trai nào cũng cần biết

Không phải ai cũng nhận thức được tính đa dạng về kích cỡ và hình dạng của bâu áo. Sự đa dạng này thực chất chỉ có thể bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của thợ may và phong cách của người mặc. Chính vì vậy, ngoài những 5 kiểu bâu sơ mi được giới thiệu bên dưới, bạn vẫn có khả năng bắt gặp những dạng bâu áo lạ thường và sáng tạo hơn trên thực tế.

Bâu áo nhọn

Đặc điểm: Bâu nhọn là một trong những loại bâu áo truyền thống và phổ biến. Với đặc tính góc cạnh và vòng bâu nhỏ, bâu nhọn là loại bâu khá dễ nhận biết. Hai chóp bâu nhọn thường không bị che phủ bởi bâu áo khoác.

Gương mặt phù hợp: Bâu áo nhọn là kiểu bâu không phù hợp để nhấn mạnh chiều dài mà ngược lại, thích hợp để làm cân xứng với bề ngang của gương mặt. Vì vậy, loại bâu này nên dành cho: mặt trái xoan, mặt tròn và mặt vuông.

Nút thắt cà vạt: Chúng tôi khuyến khích thắt cà vạt theo kiểu Four-in-hand với nút thắt nhọn và thon như hình trên là đảm bảo phù hợp với vòng bâu hẹp của kiểu bâu này.

Bâu rộng

Đặc điểm: Ngược lại với kiểu bâu nhọn có khoảng trống hẹp, bâu rộng thường có chóp bâu dễ bị phủ lên khi khoác áo ngoài. Đây là một kiểu bâu cổ điển, an toàn và phổ biến với những gương mặt thiên về chiều dài.

Gương mặt phù hợp: Bâu rộng thích hợp với gương mặt: trái xoan, trái tim hay mặt nhọn, mặt thuôn.

Nút thắt cà vạt: Với bâu rộng, bạn có thể kết hợp với nhiều kiểu thắt cà vạt hơn. Tuy nhiên, để tương thích với vòng bâu rộng đặc trưng này, bạn nên chọn thắt nút đủ dày như nút Windsor trong hình.

Bâu rộng vừa

Bâu rộng vừa là kiểu bâu được may rộng rãi cho áo sơ mi. Black Lapel chúng tôi ủng hộ mạnh kiểu bâu này vì tỷ lệ vàng của nó. Khi kết hợp tính chất giữa bâu nhọn và bâu rộng, kết quả là bạn có loại bâu rộng vừa với vòng bâu hoàn hảo, mang lại cảm giác mới mẻ, hiện đại nhưng cũng không quá hào nhoáng.

Gương mặt phù hợp: Vì sự kết hợp tương đối tốt này nên bâu rộng vừa là kiểu cổ áo phù hợp với nhiều gương mặt đa dạng, gồm có: mặt tròn, mặt vuông, mặt trái xoan, mặt trái tim, mặt nhọn và mặt thuôn.

Nút thắt cà vạt: Để chọn nút thắt cà vạt phù hợp với dạng bâu vừa phải này, bạn cũng nên chọn một loại nút “giữa giữa” 2 phong cách như dạng Half Windsor, một nút thắt có tính cân đối giữa Four-in-hand và Windsor thường.

Bâu có khuy

Đặc điểm: Đơn giản như tên gọi, đây chỉ là loại bâu có thêm 2 nút gắn với thân áo ở 2 chóp bâu. Loại bâu này thường được thiết kế với 2 viền đủ dài để có vòng bâu vừa phải khi gài nút. Vì vậy, đây cũng là một dạng khác, có tính tương thích đa dạng như bâu rộng vừa. Tuy nhiên, chúng cũng không quá tương đồng vì đôi khi bâu có nút được may với bản cao hoặc bản thấp.

Gương mặt phù hợp: Như chúng tôi vừa nói, vì đây cũng là một dạng cổ áo dễ kết hợp nên có nhiều dạng gương mặt có thể đi chung như: Mặt trái xoan, mặt trái tim, mặt thuôn, mặt vuông và mặt tròn

Nút thắt cà vạt: Với dạng bâu có khuy, bạn có thể chọn thắt hay không thắt cà vạt đều được. Nếu bắt buộc, bạn nên thắt nút nào trông đơn giản để không quá phô trương và cầu kỳ khi có sự xuất hiện của 2 chiếc khuy nhỏ, ví dụ như nút Half Windsor.

Bâu bẻ rộng

Đặc điểm: Một trong những loại bâu áo khác thường nhất trong 5 loại này, đó là bâu áo bẻ rộng. So với những kiểu bâu có thể kết hợp một cách đa dạng ở trên, đây là kiểu bâu chỉ thích hợp với một số gu thẩm mỹ nhất định. Với đặc tính bẻ hết cỡ tạo thành vòng bâu cực rộng, đây là hình dạng bâu rất dễ nhận biết và còn được xem là bâu ngắn nhất. Loại bâu này mang lại cảm giác oai vệ, nam tính cho người mặc.

Xem thêm: 6 Bước Đơn Giản Để Rút Tiền Từ Ví Shopee Bao Lâu Nhận Được Archives

Gương mặt phù hợp: Với kiểu dáng đặc trưng như vậy, bâu áo bẻ rộng đặc biệt thích hợp với những gương mặt ốm, dài và có cằm thon nhọn, ví dụ như: mặt trái xoan, mặt nhọn, mặt tam giác, mặt thuôn, mặt chữ nhật.

Dù bạn sở hữu một gương mặt tròn, bầu, hay nhọn, dài ra sao, chúng tôi cũng mong rằng bạn đã cải thiện cách ăn mặc hơn qua bài viết về các kiểu bâu áo này. Nếu như trước đây bạn chưa nhận thức được tầm quan trọng và sự đa dạng của bâu áo đối với trang phục, thì đây là lúc để bạn chú ý hơn và tạo nên một phong cách rõ nét, phù hợp hơn trong lần diện đồ sắp tới.

Chuyên mục: Cẩm Nang
Bé mấy tháng thì bỏ bao tay
Bé trai ăn mặc sành điệu
Beat me cua nó

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button