Bệnh Gỉ Sắt Trên Cây Cà Phê

  -  

Tổng quan về bệnh gỉ Fe trên cà phê (Hemileia vastatrix)

Post last modified:Tháng Tám 10, 2021Reading time:21 phút ít nhằm xem

Bệnh gỉ sắt trên coffe gây nên vị nnóng Hemileia Vastatrix – Một cái thương hiệu nghe có vẻ lạ lùng, dị thường nhưng là quân địch tự nhiên và thoải mái mạnh nhất so với cây cà phê. Hơn một núm kỷ rưỡi từ khi được ghi dấn tới lúc này, gỉ sắt vẫn là một trong những dịch bệnh lây lan đầy may không may, hết sức khôn lường, và gần như là cần yếu điều hành và kiểm soát.

Bạn đang xem: Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê


Tiếng Tây Ban Nha của “Coffee leaf rust” là “La roya”

Bên cạnh các nhân tố như mối cung cấp giống như, đổi khác khí hậu, canh tác thiếu hụt chắc chắn thì sự không được đầy đủ thông tin cũng góp sức một khunh hướng thua cuộc trong vấn đề cản lại dịch bệnh; Sự thiệt là do không có sự gọi biết tương đối đầy đủ về sinh thái học tập của loại nấm này phải cấp thiết đọc đúng đắn điều gì hoàn toàn có thể tác động tới việc cải cách và phát triển cùng tăng sinch của chính nó, chứ chớ kể đến cách tiêu diệt nó – Theo biện pháp nói Emma Sage tự SCA . Đây hình như là một trong ví dụ về việc phân tích công nghệ đối với cây cà phê hiện giờ đang bị tụt hậu đối với các loại cây cỏ khác.


TÓM TẮT NỘI DUNG


Nghiên cứu giúp về bệnh dịch gỉ sắt bên trên cà phêCông cuộc kháng căn bệnh gỉ sắt

Rust và Coffee Rust?

trước hết, ta cần biết rằng Coffee Rust hay Coffee Leaf Rust (CLR) là chủng vi nnóng khiến dịch gỉ sắt (Rust) trên thực thiết bị, trong hệ thống vi sinch học, Rust được xem là một tổ nnóng cùng với tính đa dạng mẫu mã sinch học cao với tác động cho nhiều các loại cây. Wikipedia đang dự tính tất cả 168 đưa ra nnóng Rust với khoảng 7.000 loài. Mỗi một số loại trong những này chỉ cam kết sinc cần với 1 các loại vật chủ cố định. Chẳng hạn nhỏng nnóng Puccinia kuehnii gây nên gỉ Fe trong cây mía; P. sorghi khiến căn bệnh trên cây ngô; Và H. vastatrix chỉ gây bệnh dịch trên cafe.

Riêng Hemileia vastatrix (H. Vastatrix) lại có cho 45 loại đơn nhất, hầu như bọn chúng mở ra hầu hết sinh sống vùng nhiệt đới gió mùa & cận nhiệt đới sinh hoạt châu Phi cùng châu Á với cùng đang xuất hiện trên trái khu đất từ 91–96 triệu năm về trước… Hemileia vastatrix là nnóng cam kết sinch bắt buộc, có nghĩa là nó mãi sau bằng cách rước năng lượng và chất dinh dưỡng xuất phát từ một đồ công ty sinh sống rõ ràng (cà phê). Tất cả các loại cafe thuộc giống Coffea arabica đông đảo với đẳng cấp ren nhạy cảm tại 1 mức độ như thế nào đó với nấm H. vastatrix, không tính những cây cafe Timor cùng Icatu miêu tả tính chống cao với tương tự Coffea canephora (thương hiệu khoa học của Robusta) thì gần như là không bị tác động.

*
Nấm gỉ Fe bên trên lá cây tầm ma

Sinch thái học tập của H. vastatrix

Vòng đời của nnóng H. vastatrix là 1 trong những giai đoạn phức tạp, ban đầu từ bỏ mọi thành viên nấm có công dụng chế tạo vô tính, cùng với kỹ năng tạo nên hàng vạn bào tử bé dại y hệt như nó. Các bào tử nấm khôn cùng dịu và nhỏ dại đề xuất có thể từ bỏ dịch chuyển trong nước, mưa hoặc bầu không khí và tồn tại ở bí quyết xa địa điểm nó phân phát tán. khi một bào tử đậu trên một mẫu lá, nó rất có thể ngóng cho đến lúc ĐK cân xứng để rất có thể nảy mầm với xâm nhtràn lên lá thông qua khí khổng, (lỗ mlàm việc nghỉ ngơi mặt dưới lá coffe, giống như lỗ chân lông được thực hiện nhằm dàn xếp ko khí).

Thuật ngữ “bào tử” khởi đầu từ giờ đồng hồ Hy Lạp cổ truyền <σπορά spora> có nghĩa là “phân tử tương tự xuất xắc sự gieo hạt”. Thông thường, trường đoản cú 4 mang đến 6 bào tử H. vastatrix trên một lá coffe ban đầu, sau thời hạn 3-5 mon sẽ tạo thành 300 – 400.000 bào tử đơn chiếc, sẵn sàng cho 1 chu trình tiếp diễn – Wikipedia


Chu trình cách tân và phát triển, khiến bệnh lý của nnóng Hemileia Vastatrix

lúc ĐK tiện lợi các bào tử nnóng đã liên tục sinch sôi để tạo nên thành sinh sản thành đa số đnhỏ tròn (trùng lạc) color xoàn hoặc cam sống phương diện dưới lá – y như gỉ Fe. Mặc cho dù luôn nhắc tới cafe nhỏng thiết bị công ty cần nhằm hoàn thành vòng đời của H. vastatrix. Nhưng phần lớn những công ty kỹ thuật có niềm tin rằng nó đã có lần có hoặc vẫn đang còn thứ chủ thay thế sửa chữa, nhưng mà vẫn không được khẳng định.

Nghiên cứu giúp về bệnh dịch gỉ sắt trên cà phê

Ngày nay, dịch rỉ Fe có thể được tra cứu thấy ở khắp phần đông vị trí màcây coffe được tLong, đồng cho là nó chỉ cải cách và phát triển dũng mạnh trong một điều kiệnkhí hậu với môi trường xung quanh cụ thể.Độ độ ẩm tự do thoải mái (mưa hoặc sương nặng) là yếu tố thứduy nhất (đặc biệt quan trọng nhất) tác động tới việc phát triển của nấm H. vastatrix. Nước rấtquan trọng cho sự nảy mầm và vạc tán của bào tử nấm, nênmùa mưa hay làđỉnh điểm xảy ra dịch bệch.

Thứ hai, Nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới việc trở nên tân tiến bệnh gỉ sét. Nếu thừa lạnh lẽo (dưới 15°C), những bào tử sẽ không còn thể nảy mầm cùng tương tự như những điều đó, nếu trời vượt nóng (hơn 35°C) thì nấm cách tân và phát triển lừ đừ. Nhiệt độ tối ưu duy nhất cho sự tăng trưởng với tăng sinch của rỉ Fe là từ bỏ 21-25°C (Nutman et al. 1963).

Mặt khác, ánh nắng cũng rất có thể thay đổi bí quyết nấm ảnh hưởng cho cây cà phê, mặc dù gồm một vài minh chứng đối lập xung quanh vấn đề này.Mặt bên dưới của lá nơi không tiếp xúc trực tiếm cùng với ánh mặt ttránh (tia nắng độ mạnh cao) đã có chứng minh là dễ bị rỉ sét rộng, với cùng với những lá đã bị lây truyền bệnh dịch, tia nắng hoàn toàn có thể có tác dụng thay đổi tốc độ cải cách và phát triển của nấm.

*
Càng sau đây, CLR càng trầm trồ mê say nghi tốt rộng trên các Quanh Vùng cao hơn

Rất các lý thuyết cho rằng bênh gỉ Fe tạo ra do các cây bít bóng, tốt độ ẩm không hề thấp, biến đổi khí hậu, v.v.. Thực tế, hung dồ đích thực lại đó là câu hỏi độc canh. Bất cứ đọng lúc nào con tín đồ thò tay vào với tạo nên một sự sinh trưởng trẻ trung và tràn trề sức khỏe trái tự nhiên và thoải mái của một một số loại cây thì thể nào, thì tự nhiên và thoải mái cũng tìm thấy cách khác nhằm tận dụng tối đa mối cung cấp thực phđộ ẩm đầy đủ ấy – Uncotháng Gruonds

Thiệt sợ hãi so với cà phê

Lúc nấm lần thứ nhất xâm lăng trên cây cà phê, nó lộ diện một sự thay đổi màu sắc vơi sinh hoạt khía cạnh bên dưới của lá. Những đnhỏ xíu màu này lập cập chuyển sang màu sắc rubi, tiếp đến là một lớp “bụi” màu cam – tức những bào tử trưởng thành. Khi những đgầy gỉ Fe khổng lồ dần dần, cùng chiếm phần nhiều phần diện tích S lá, kỹ năng quang hợp, trao đổi hóa học của lá suy bớt, làm lá rụng nhanh chóng. Trong trường hòa hợp rất lớn, nấm có thể mở ra bên trên chồi non hoặc trái. Tuy nhiên giới nghiên cứu và phân tích đã phạt chỉ ra rằng các lá già có khả năng chống mầm dịch tương đối cao nnóng với H. vastatrix hay không khiến bị tiêu diệt cây hoàn toàn.

Một cây cafe rất có thể mất một lượng lá đáng kể Lúc bị tấn công vày H. vastatrix. Và khi không đủ diện tích lá buổi tối ưu, nó ko có khả năng gia hạn quy trình thương lượng chất thông qua quá trình quang đãng hòa hợp cùng tích điểm chăm sóc hóa học (hoặc các tài nguyên ham mê hợp) cho quy trình nuôi quả. Đồn điền coffe đã mất năng suất ngay cả vài ba năm sau thời điểm bệnh dịch lây lan gỉ Fe quét qua.

Xem thêm: 5 Phương Pháp Phân Biệt Ruby Sao Nhân Tạo, Đá Ruby Thật Giả Phân Biệt Ra Sao

*
Nấm bệnh gây ‘gỉ sắt’ trọn vẹn một lá cà phê

Do sự phức tạp của việc hạch toán đúng đắn các tổn định thất vị CLR, bao gồm hết sức không nhiều hồ sơ định lượng tổn thất năng suất. Ước tính tổn thất năng suất biến hóa theo non sông và rất có thể nằm trong khoảng trường đoản cú 15-80%. Một số tài liệu ban đầu từ bỏ Ceylon (vị trí đầu tiên phát hiện tại dich bệnh) cho biết sản lượng cafe đã bớt 75% (wikipedia)

Nhưng bệnh gỉ Fe tự đâu đến?

Bệnh gỉ sắt rất có thể sẽ xuất hiện thêm bên trên cây coffe Arabica mọc hoangở Châu Phi, nhưng ko được “phân phát hiện” bằng lòng cho tới mọi năm1870. Tác động phạt dịch được ghi dìm đầu tiên là vào đầu trong những năm 1850 (theowikipedia là năm 1869 – vào Gardeners Chronicle) khi 1 vụ dịch mập xuất hiệnCeylon (nay là Sri Lanka) phá hủy những cà phê tại Arabica, cùng thay thế ngành càphê tại hòn đảo này bằng cây bởi tsoát.

Từ Ceylon, bệnh gỉ Fe đang lan thanh lịch hầu hết những non sông tdragon cafe trên toàn thế giới, Lần đầu tiên là từ thời điểm năm 1870 mang lại 19trăng tròn qua những vùng cafe của Khu Vực Ấn Độ Dương với Tỉnh Thái Bình Dương. Lần vật dụng nhị bệnh dịch lây lan xuất hiện sống các đất nước Châu Phi vào những năm 1950 và 1960, cùng lần cuối sau cùng, gỉ Fe hoàn toàn có thể sẽ theo những luồng gió, thừa qua Đại Tây Dương mang đến khu vực Mỹ La Tinch và tiến công bang Bahia, Brazil vào trong những năm 1970 – 1980. Từ Brazil, tuy nhiên sẽ bao hàm cố gắng rất tốt nhằm kiểm soát và điều hành mầm căn bệnh, nhưng nó đang mở rộng khắp miền trung bộ và Nam Mỹ trong vòng 15 năm tiếp nối.

*
Một cành cafe trơ lá sau khi bị nấm gỉ sắt tấn công. Source: Dennis Tang

Gần trên đây CLR đã mang lại được sự nổi tiếng trong một vụ bộcphạt rất lớn cùng rộng khắp Trung Mỹ, Colombia, Peru với Ecuador, bởi vì sự hội tụcủa một số nguyên tố nông học, khí hậu và kinh tế (niên vụ 2012- 2015). Thiệt hạivề năng suất lên đến 35%, ảnh hưởng trực tiếp nối thu nhập với sinch kế của hàngtrăm nngốc nông dân với tín đồ lao đụng.

Các bên sử học tập cho rằng câu hỏi thêm vào cà phê bị tàn phá sinh sống Sri Lanka là 1 trong số những nguyên nhân khiến cho người Anh ham mê sử dụng trà rộng, do Sri Lanka từng là trực thuộc địa chịu trách nhiệm đáp ứng phần nhiều cà phê cho tất cả những người Anh trong nỗ lực kỷ 19.

Công cuộc phòng dịch gỉ sắt

Kiểm rà soát H. vastatrix là 1 trách nhiệm trở ngại, bên trên thực tiễn không tồn tại chiến thuật gấp rút mang lại vụ việc này.Các vụ dịch đã xảy ra với cho thấy H. vastatrix sinc sôi nảy nngơi nghỉ trong các sự khiếu nại kéo dãn những năm. Kể từ Khi gỉ sắt coffe lan rộng khắp các Quanh Vùng cung ứng trên trái đất, thuốc diệt nnóng đã có được sử dụng để gia công bớt sự bùng nổ. Các chất hóa học như propiconazole, tridimenol, tridemfon với đồng oxychloride chỉ gồm công dụng một trong những phần – Trong số đó, thuốc diệt nnóng gốc đồng là loại dịch vụ phổ biến nhất, mà lại tất cả thời gian tác dụng nđính và đề xuất suy xét những ảnh hưởng tác động kháng thuốc của H. vastatrix.

*
Một Khi đã phân phát dịch, CLR gần như là tất yêu bị ngăn chặn

Để điều trị chống phòng ngừa, thuốc khử nấm gốc đồng hoàn toàn có thể công dụng, vào ngôi trường phù hợp phạt dịch, đề xuất áp dụng kết phù hợp với dung dịch khử nnóng toàn phần (nhỏng epoxiconazole giỏi pyraclostrobin) để rời nguy hại kháng thuốc của nấm

Việc bớt sự phụ thuộc vào dung dịch khử nấm bởi vì hồ hết thấp thỏm về sức mạnh với môi trường thiên nhiên sẽ đòi hỏi nên tăng cường nghiên cứu để cải cách và phát triển các chiến thuật điều hành và kiểm soát căn bệnh bắt đầu, công dụng và bền chắc rộng. Một trong các đó hoàn toàn có thể kể tới là Việc tận dụng sự xuất hiện của những vi trùng và nấm sẵn tất cả trong hệ sinh thái coffe nhằm áp dụng làm hóa học tiêu diệt vi khuẩn tiềm năng chống lại H. vastatrix. Các chủng vi khuẩn nlỗi Pseudomonas putida, Bacillus megateriumB. thuringiensis đã có cô lập nhằm và cho biết cường độ đối kháng đầy tiềm ẩn về câu hỏi hạn chế lại CLR. Tuy nhiên khả năng này vẫn buộc phải thêm thời hạn phân tích.

Nhân kiểu như phòng bệnh

Việc nhân loại cây cafe để chống gỉ được xem là chiến lược quản lý dịch tốt nhất có thể, bao gồm cả môi trường với tài chính. Nỗ lực tác dụng thứ nhất nhằm lựa chọn mối cung cấp ren chống căn bệnh được triển khai sống Ấn Độ vào năm 1911, với việc Thành lập của giốngKent. Tuy nhiên, tính kháng cự này đã bị mất sau khoảng chừng 10 năm canh tác xúc tiếp với mầm bệnh, Hiện tượng mất dần dần sức đề kháng này cũng đã được để ý nghỉ ngơi kiểu như C. Liberica và C. Canephora. Vấn đề này dẫn tới sự việc phạt chỉ ra rằng có rất nhiều “chủng loại” gỉ sắt coffe hơn chúng ta suy nghĩ – Thực vậy, đến hiện nay đã có rộng 45 chủng loại được khẳng định (Muller et al. 2009).

Chủng nnóng Rusts được ghi thừa nhận có form size cỗ gen mức độ vừa phải lớn nhất trong các những một số loại vi nnóng, cùng cỗ gen của H. vastatrix thì mở màn vào team Rusts với mức 797 Mbp (Ramos et al., 2015; Tavares et al., 2014) – Vấn đề này cho biết thêm bọn họ thực sự biết cực kỳ không nhiều về CLR.

CIFC và cây lai Hibrivì chưng de Timor

Quay lại trong thời hạn 1950, lúc mối lúng túng về dịch rỉ Fe đã tiếp cận lục địa nam Mỹ. Vấn đề này sẽ khiến chính phủ nước nhà Hoa Kỳ cùng Bồ Đào Nha ra sức cung ứng tài chủ yếu mang đến bài toán ra đời Trung trung tâm nghiên cứu coffe (CIFC). Nhiệm vụ của CIFC ngơi nghỉ Bồ Đào Nha là tập trung nghiên cứu về bệnh dịch gỉ săt sinh sống Lever nước ngoài. Từ năm 1955, CIFC đang đón nhận với trình bày tính năng của dịch gỉ Fe cafe và cung ứng các công tác nhân giống như cùng rất chuyển động đào tạo công nghệ chuyên môn. giữa những hiệu quả thực tế trước tiên của CIFC là chứng minh rằng tất cả các giống cây trồng được trồng trên thời điểm này ngơi nghỉ Mỹ la Tinh (bao gồm Typica, Caturra, Munvị Novo cùng Bourbon) số đông dễ dàng mắc dịch CLR.

*
Các cây cafe Catimor được lai giữa Timor với Caturra

Với Việc tò mò ra Quần thể Hibrivì de Timor (xuất xắc Timor Hybrid) tại quần đảo Timor vào khoảng thời gian 1927 vẫn đem đến nguồn gene chống dịch gỉ Fe lần đầu tiên vào những năm 1950. Các cây Timor đã làm được chứng minh là nhỏ lai tự nhiên và thoải mái thân Arabica cùng Robusta, với sức khỏe với cả các chủng các loại rỉ Fe được nghe biết vào thời đặc điểm này. Năm 1960, CIFC bắt đầu một chương trình nhân như thể nhằm mục tiêu chuyển sức khỏe trường đoản cú Timor thanh lịch các giống như Arabica khác; Caturra với Villa Sarchi đã có lai chéo tại CIFC nhằm vẫn tạo thành những quần thể Catimor cùng Sarchimor, khớp ứng. Những quần thể này, tiếp đến được phát triển nghỉ ngơi Colombia cùng Brazil với thay đổi nơi bắt đầu chủ yếu của các giống như kháng CLR trong tương lai.

Xem thêm: Con Gái Nên Học Võ Gì? Nên Học 1 Trong 10 Môn Võ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Kết luận

Cuối cùng, mặc dù một vài kỹ năng và kiến thức đã làm được tích trữ về bệnh gỉ Fe với quy mô hóa trong các trình bày công nghệ. Song, các chiến lược làm chủ dịch bệnh vẫn liên tục trầm trồ không công dụng. Lỗ hỗng này rất có thể được lý giải một cách khách quan bằng số lượng béo những biến hóa về phương diện môi trường thiên nhiên nhưng ngành cafe vẫn đương đầu. Nhưng, những dịch chuyển về giá bán của của nền kinh tế coffe cũng đôi khi Chịu đựng trách rưới nhiệm mang lại chuyển động tiếp tế. Lúc giá cả không bảo vệ được sinh kế, bạn dân cày đề nghị đương đầu thân chọn lựa canh tác cơ học, với nguy cơ dịch bệnh lây lan hoặc thực hiện thuốc trừ nấm nlỗi một phương pháp bình yên về tài chính.

Nguồn tmê say khảo:

www.scanews.coffee/ Some Insights on Coffee Leaf Rust (Hemileia vastatrix)www.researchgate.net/ – The Coffee Leaf Rust pathogene Hemileia vastatrix : One and a half centuries around the tropics