Ăn Gì Để Hết Hen Phế Quản – Chế Độ Ăn Cho Người Bệnh Suyễn

Bệnh hen suyễn là căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng, do đó những câu hỏi như người bị bệnh hen suyễn kiêng ăn gì thường được rất nhiều người quan tâm.

Đang xem: Hen phế quản

Mặc dù thực phẩm hiếm khi là nguyên nhân gây ra cơn hen suyễn, tuy nhiên các triệu chứng của phản ứng dị ứng với một số thực phẩm có thể có các triệu chứng giống với cơn hen. Bất kỳ phản ứng bất thường nào với thực phẩm thì sẽ gọi là phản ứng có hại (adverse reaction) bao gồm:

Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra các triệu chứng dị ứng như: Trứng, sữa bò, đậu phộng, đậu nành, lúa mì, hạt cây, cá, tôm và động vật có vỏ khác.

thực phẩm gây dị ứng

Chất bảo quản thực phẩm cũng có thể kích hoạt cơn hen suyễn, ví dụ về các chất phụ gia như natri bisulfite, kali bisulfite, natri metabisulfite, kali metabisulfite và natri sulfite. Tất cả các chất này thường được sử dụng trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm hoặc có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như:

Trái cây khô hoặc rauKhoai tây loại đóng sẵnRượu và biaNước chanh đóng chaiTôm (tươi, đông lạnh, hoặc làm sẵn)Thức ăn ngâm

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng thông thường của dị ứng thực phẩm là nổi mề đay, phát ban, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm gây ra các triệu chứng giống với cơn hen suyễn thì sẽ có các triệu chứng như ho và khò khè. Nếu không được phát hiện nhanh chóng, sẽ tiến tới sốc phản vệ với các triệu chứng như sưng cổ họng, chặn đường thở.

Tham khảo ngay  Viêm Da Dị Ứng Nên Kiêng Gì ? Những Điều Cần Biết Khi Điều Trị

Nếu nghi ngờ một số loại thực phẩm là tác nhân gây ra dị ứng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm kiểm tra loại thực phẩm nào gây ra dị ứng để kiêng kỵ với thực phẩm đó.

Xem thêm: Khởi Tố Lãnh Đạo Công Ty Gold Time Lừa Đảo Hàng Trăm Tỷ Đồng

dị ứng thực phẩm
Nổi mề đay, phát ban là triệu chứng dị ứng thực phẩm thông thường

4. Nên làm gì nếu bị dị ứng thực phẩm và hen suyễn?

Một số cách đơn giản, an toàn trong trường hợp bạn vừa bị dị ứng với thực phẩm và vừa bị hen suyễn như sau:

Tránh các loại thực phẩm kích hoạt dị ứng: Bạn nên cố gắng không tiếp xúc với thực phẩm mà cơ thể dị ứng, luôn đọc nhãn của các thực phẩm và nếu thức ăn do người khác chuẩn bị thì hãy hỏi người chế biến về thành phần của món ăn đó.Luôn mang theo epinephrine trong người: Nếu dị ứng nghiêm trọng, bạn nên mang theo hai bộ dụng cụ tiêm epinephrine luôn mang theo trong người. Nếu có bất kỳ dấu hiệu sốc phản vệ nào hoặc ngay cả khi không chắc chắn các triệu chứng đó có phải dị ứng hay không thì bạn nên tiêm epinephrine ngay lập tức. Sau đó, gọi ngay 115 hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân đưa đến cơ thể Y tế gần nhất.

Tham khảo ngay  Bà Bầu Ăn Gì Để Con Da Trắng, Dáng Cao, 7 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Ăn Để Con Da Trắng Bóc

Hen suyễn là căn bệnh nguy hiểm, vì thế việc chăm sóc, điều trị cũng như chú ý đến chế độ dinh dưỡng với người bệnh rất quan trọng.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế phunutiepthi.vn đã có gói tầm soát hen cho những bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản. Gói tầm soát bệnh hen phế quản của phunutiepthi.vn giúp:

Tầm soát phát hiện bệnh sớm để kịp thời kiểm soát và điều trị bệnhThực hiện khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh, đo chức năng hô hấp, khám tai mũi họng và sàng lọc hen phế quản.

Xem thêm: Quên Mật Khẩu Zalo Pay – Cách Thay Đổi Và Lấy Lại Mật Khẩu Khi Quên

Để đăng ký khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế phunutiepthi.vn, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế phunutiepthi.vn trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button