Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Lớn Bị Sốt Nên Ăn Gì, Uống Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Khi bị sốt nên ăn gì và khi bị sốt không nên ăn gì? để tăng sức đề kháng, chống bệnh tật giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sức lực. Hãy cùng tìm hiểu tất cả các vấn đề đó trong bài viết dưới nhé!

*

Sốt là dấu hiệu của thân nhiệt tăng > 37,5 độ C, đây là biểu hiệu của việc bạn đang bị ốm, bị bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra sốt có rất nhiều để nhận biết và có hướng điều trị kịp thời, bạn cần nắm rõ các bệnh do sốt gây nên:
– Thứ nhất là do vi-rút tấn công, có thể là bạn đã bị lây từ người khác sang hoặc do ăn các loại thức ăn, đồ uống bị nhiễm khuẩn dẫn tới xâm nhập vào cơ thể gây ra sự mệt mỏi, sốt cho con người.

Đang xem: Chế độ dinh dưỡng cho người lớn bị sốt

– Thứ hai là bị sốt rét, bệnh do ký sinh trùng gây nên, cơ thể có biểu hiện bị ớn lạnh, kèm sốt ở nhiệt độ cao, khiến người lúc nào cũng trong trạng thái nóng lạnh đổ mồ hôi, buồn nôn khi bị sốt.
– Thứ ba là sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao, sốt trên 39 độ C, dễ bị co giật, người ngợm đau nhức, mệt mỏi, cảm giác không muốn ăn đi kèm, bệnh nguy hiểm và có thể lây sang người khác.
– Thứ tư là sốt thương hàn do vi khuẩn thương hàn, xuất hiện trong nguồn nước ô nhiễm, người bị nhiễm khuẩn thường bị sốt cao tới 40 độ C, đi kèm dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy cấp.
– Thứ năm là sốt nhiễm chủ yếu bị ở dạ dày, họng hoặc người có tiền sử mổ hoặc làm phẫu thuật y khoa…
– Thứ sáu là cảm cúm gây ra sốt cao, kèm ớn lạnh, gây gây người. Khi bị cúm người bị bệnh hay bị nhiễm đường hô hấp như đau họng, ho, nước mũi chảy ra ngoài…
Đó là 7 bệnh liên quan đến sốt mà chúng ta dễ bị nhất, vì thế mà hãy xác định sốt do đâu để có hướng điều trị tốt nhất.
Khi bị sốt nên ăn gì? có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Vì thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tham khảo ngay  Thế Nào Là Quản Trị Công Nghệ Là Gì, Cơ HộI ViệC LàM CủA NgàNh HọC NàY Ra Sao
*

Sốt làm cơ thể bị mất nước. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được can thiệp, bổ sung nước kịp thời có thể gây nguy hại đến người bệnh. Người sốt càng cao càng nguy hiểm, cơ thể càng bị mất nhiều nước hơn, dẫn tới mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Xem thêm: Ý Nghĩa Số 7 Là Gì? Tại Sao Con Số 7 Được Yêu Thích Hầu Hết Trên Thế Giới? ?

Khi bị sốt, việc đầu tiên cần thiết là uống đủ nước cho cơ thể, khoảng 1,5 – 2 lít/ ngày. Sử dụng nước với oresol để uống, giúp bổ sung điện giải ion, bù nước, bù khoáng , thanh lọc cơ thể, hạn chế bị khô da, khô miệng.
Những người bị sốt, ốm nên ăn các thực phẩm được chế biến ở dạng lỏng, loãng là tốt nhất. Vì chúng giúp cơ thể dễ hấp thụ, lấy lại sức khỏe nhanh hơn. 
Những món ăn dạng lỏng được khuyên dùng khi bị sốt là soup, canh gà, cháo, bún, phở, miến… đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ ăn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng bình phục.
Người bị sốt nên uống gì? có rất nhiều loại đồ uống từ trái cây được khuyên dùng. Các loại nước uống đến từ trái cây như cam, xoài, chanh, dâu tây, chuối… Có thể vắt ra để uống hoặc ép thành sinh tố cho dễ uống hơn. 

*

Các loại rau xanh được ăn khi bị sốt như là rau cải, rau muống, mồng tơi, cà chua….. có thể dùng để luộc, nấu canh lên để ăn. Nếu như người bị sốt ăn càng nhiều rau xanh, tránh thiếu hụt dinh dưỡng giúp cơ thể sẽ có sức đề kháng, tăng hấp thụ tốt hơn.
Khi bị sốt, cơ thể dễ bị háo nên việc bổ sung các loại đồ ăn có nhiều dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng. Sữa chua không chỉ tốt cho đường ruột, nó còn giúp tăng sức đề kháng, đẩy lùi đi bệnh tật. Vì thế mỗi ngày có thể ăn khoảng 2-3 hộp.
Ngoài những thực phẩm tốt cho người bị sốt, thì cũng có không ít thực phẩm có thể gây hại. Vậy bị sốt không nên ăn gì? Đó là những loại đồ uống, thức ăn gì?
Người bị sốt uống nhiều nước là tốt, nhưng uống nước lạnh thì lại phản tác dụng, vì nó khiến cơ thể ngày bị sốt cao hơn. Ngoài ra, nếu người bị sốt do nhiễm đường tiêu hóa, việc uống nước lạnh, nước đá gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
Trong trà xanh có một chất khiến cho cơ thể ấm dần lên. Tuy nhiên việc uống trà nhiều và đậm đặc làm cho não bị kích thích, đường huyết tăng dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa kể, uống trà còn giảm tác dụng của thuốc hạ sốt, nên khi bị sốt không nên sử dụng.

Tham khảo ngay  Từ Điển Tiếng Việt " Khánh Kiệt Là Gì ? Khánh Kiệt Nghĩa Là Gì
*

Trứng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng những người bị sốt không nên ăn gì, có lẽ là trứng. Vì trứng có nhiều protein, hàm lượng đạm nhiều nên sau khi ăn cơ thể sẽ có thân nhiệt cao hơn. Khi bị sốt, hạn chế ăn trứng sẽ giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh hơn.
Mật ong có thành phần ngọt và bổ cho cơ thể. Nếu ăn nhiều mật ong khi cơ thể đang bị sốt, nó sẽ dễ làm cơ thể bị tăng nhiệt độ, khiến người bị bệnh nặng thêm.

Xem thêm: Mặt Bích Là Gì ? Cách Chọn Mặt Bích Phù Hợp Mặt Bích Là Gì

Như tỏi, ớt, tiêu là các gia vị cực kỳ nóng, giúp ấm cơ thể nhanh lên. Đó cũng là lý do khiến cho người bị sốt cần hạn chế thực phẩm cay nóng trong bữa ăn của mình.

*

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button