Bánh Quy và Cookie: Cuộc chiến giữa hai ý tưởng ngọt ngào

Bạn có biết rằng bánh quy và cookie là hai món ăn khác nhau hoàn toàn? Dưới cái nhìn đầu tiên, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng chúng giống nhau về hình dáng và vị ngọt. Tuy nhiên, thực tế lại khác biệt hơn chúng ta tưởng. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa bánh quy và cookie!

Bánh Quy – Bí quyết làm nên một truyền thống

Chiếc bánh quy đầu tiên xuất hiện thành công trong lịch sử tại Ba Tư (nay là Iran) vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Tuy đã tồn tại từ rất sớm, nhưng chỉ đến thế kỷ 12, 13 sau Công nguyên, khi cuộc xâm lược Ma – Rốc của người Tây Ban Nha diễn ra, công thức nấu ăn mới dần được giới thiệu với Châu Âu. Những chiếc bánh quy cũng lúc này mới lan tỏa đến Châu Âu.

Bánh quy truyền thống khá đơn giản, nhẹ nhàng và thơm ngon khi thưởng thức cùng một chén trà. Nguyên liệu của bánh quy cũng không quá phức tạp với thành phần chính là bột mì, muối, đường, kem, trứng và sữa.

Cookie – Chút phá cách giữa truyền thống

Trái ngược với bánh quy, cookie lại được tạo ra từ sự kết hợp của những chiếc cối xay gió với cái tên bắt nguồn từ tiếng Hà Lan là “Koekje” có nghĩa là một chiếc bánh nhỏ, tròn. Tên gọi này cũng đã thể hiện toàn bộ đặc điểm về chiếc bánh tròn được nung một cách cẩn thận trong lò nung. Xuất xứ từ Hà Lan, nhưng cookie chỉ thực sự nổi tiếng và được biết đến tại Mỹ khi Ruth Graves Wakefield sáng tạo ra chiếc bánh này tại hàng Toll House, Whitman, bang Massachusetts. Khác với bánh cookie tại Hà Lan, những chiếc cookie này được chế biến cùng sô cô la chip. Cookie ngày nay vẫn là loại bánh được ưa chuộng hơn hẳn so với những loại bánh khác.

Tham khảo ngay  Nghĩa Của Từ United Là Gì ? United Là Gì, Nghĩa Của Từ United

Sự nhầm lẫn giữa bánh quy và cookie

Ngày nay, sự khác biệt giữa hai loại bánh cookie của người Hà Lan và loại bánh mang tên La Tinh biscuit đã không còn được phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên, ta có thể nhận ra rằng cookie là một loại bánh phồng lên trong lúc nung với hình tròn, nhỏ, còn biscuit được biết đến là một loại bánh không sử dụng bột nở trong quá trình chế biến. Vì vậy, hiện nay việc phân biệt rõ ràng giữa biscuit và cookie đã trở nên không hề đơn giản.

Trong quá trình di cư, giao thoa văn hóa giữa các quốc gia, châu lục đã góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới lịch sử và cách ứng dụng của cookie và biscuit. Xung quanh cái tên giản đơn “bánh quy” lại ẩn chứa những điều thật thú vị phải không các bạn?

Phunutiepthi.vn đang chờ đón bạn khám phá thêm nhiều thông tin thú vị!

Rate this post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button