Bitcoin Ở Việt Nam, Cấm Thì Cấm Mà Chơi Thì Chơi, Mua Bán Bitcoin Ở Việt Nam Có Vi Phạm Luật Không

Bất chấp khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước về những rủi ro mang lại, bitcoin vẫn phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy, bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?

Bitcoin không phải phương tiện thanh toán hợp pháp

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016 của Chính phủ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đang xem: Bitcoin ở việt nam

Tại Thôngcáo báo chí về bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác của Ngân hàng Nhà nước có đoạn:Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.
Ngoài ra, tại Công văn 5747/NHNN-PC năm 2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định:Căn cứ quy định nêu trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Tham khảo ngay  Mã Zip Code Vietnam Là Bao Nhiêu ? Zip Code Vietnam

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Metatrader 4 Trên Điện Thoại Android Và Ios Chi Tiết

Như vậy, bitcoin không phải tiền cũng không phải phương tiện thanh toán hợp pháp được công nhận tại Việt Nam.

Xem thêm: Casein Hydrolysate Là Gì ? Lợi Ích, Ưu Điểm, Sự Khác Biệt Whey Protein Hydrolysate Là Gì

*

Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không? (Ảnh minh họa)

Phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin bị phạt thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc hát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button