Các Loại Bơ Làm Bánh Kem Là Bơ Gì ? Phân Biệt Các Loại Bơ Trong Làm Bánh

Trong các công thức nấu ăn, bơ là một trong những nguyên liệu thường xuyên xuất hiện khá nhiều, nhất là trong các công thức làm bánh. Tuy nhiên, khi mới bước chân vào “thế giới làm bánh”, mình đã nhiều lần bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các loại bơ. Không như hồi bé, khi nhắc đến “bơ”, mình chỉ liên tưởng đến hộp bơ Cái Lân màu vàng với vị mằn mặn đặc trưng, thường ăn kèm với bánh mì, càng lớn, mình càng trầm trồ bởi nhiều loại bơ. Đặc biệt, mỗi một loại bơ khác nhau đều có màu sắc, hương vị khác nhau, và đương nhiên, cũng phù hợp với nhiều công thức khác nhau.

Đang xem: Bơ làm bánh kem là bơ gì

Vì vậy, mình sẽ giúp các bạn phân biệt các loại bơ trong làm bánh phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, cũng như cách sử dụng, chế biến bơ sao cho phù hợp nhất nhé.

Mục Lục

Bơ lạt (Bơ nhạt) là bơ gì?Cách sử dụng bơ trong các công thức làm bánh

Bơ lạt (Bơ nhạt) là bơ gì?

Bơ lạt (hay còn gọi là bơ nhạt) là bơ không chứa muối, là loại bơ phổ biến nhất, và phù hợp với hầu hết các công thức làm bánh, đặc biệt là các loại bánh có nguồn gốc từ phương Tây.

Bơ lạt có hương thơm nhẹ và vị ngọt tự nhiên. Bơ nhạt thường khá mềm, có dạng rắn ở nhiệt độ phòng. Bơ nhạt chứa khoảng 80% chất béo từ sữa, và được ứng dụng trong rất nhiều các công thức làm bánh ngọt khác nhau như: cookies, bánh mì hoa cúc, bánh phô mai Đài Loan,…

*

Bơ lạt (hay còn gọi là bơ nhạt) là bơ không chứa muối, là loại bơ phổ biến nhất, thường được sử dụng trong rất nhiều công thức làm bánh – Ảnh minh họa

Ngoài ra, bơ nhạt còn thường được phết lên bánh mì như một loại mứt, và thường được dùng trong các bữa sáng.

Dựa trên nguồn gốc, nguyên liệu, bơ nhạt được chia làm 2 loại chính là bơ động vật và bơ thực vật.

Bơ nhạt có nguồn gốc từ động vật

Bơ nhạt được làm từ nguyên liệu là tách từ sữa của động vật (thường là sữa bò), hàm lượng chất béo khá cao, khoảng trên 80%. Đây cũng là loại bơ được sử dụng nhiều nhất trong các công thức làm bánh vì được đánh giá là thơm ngon hơn bơ thực vật, vì thế bánh được làm từ bơ nhạt động vật cũng được đánh giá cao hơn.

Các thương hiệu bơ động vật phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến: bơ nhạt của TH True Milk, bơ nhạt Anchor, bơ President,…

Bơ nhạt President có nguồn gốc sản xuất ở Normandy (Pháp), là thương hiệu cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam, được đánh giá cao nhất về chất lượng bơ (và đương nhiên, giá cũng cao hơn so với các loại bơ lạt khác). Bơ President có hàm lượng chất béo khoảng 82%, mùi thơm tự nhiên đặc trưng, có thể ứng dụng trong các công thức làm bánh đa dạng khác nhau (cookies, bánh hạnh nhân, bánh tart,…) hoặc dùng để phết lên bánh mì. Qua vài lần làm bánh, mình thấy nếu trong công thức sử dụng bơ lạt President giúp bánh xốp và giòn hơn so với những loại bơ khác. Đặc biệt, làm bánh quy bạn nên sử dụng bơ President để giúp bánh giòn hơn và lâu bị ỉu.

Tham khảo ngay  Tư Vấn: Phong Thủy Tuổi Ngọ Hợp Màu Gì Để Phát Tài Phát Lộc, Tuổi Mậu Ngọ Hợp Với Màu Gì Và Kỵ Màu Nào Nhất
*

Bơ nhạt có nguồn gốc từ động vật phổ biến hơn so với bơ thực vật (margarine) – Ảnh minh họa

Bơ nhạt Anchors: tương tự như President, bơ Anchors được tách từ sữa bò, hương vị thơm ngon khá tương đồng với President. Nhưng bản thân mình đánh giá Anchors không bằng President về độ thơm tự nhiên. Đặc biệt, bơ nhạt Anchors còn có nhược điểm là dễ bị chảy, vì vậy cũng khó khăn trong việc bảo quản. À, tuy nhiên Anchors có ưu thế là giá thành rẻ hơn so với President.

Tương tự như President, Anchors thường được ứng dụng trong các công thức làm bánh. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể thay thế 2 loại bơ nhạt cho nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bánh giòn và thơm hơn, đặc biệt là với các công thức bánh quy, mình nghĩ President sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Bơ nhạt TH True Milk: so với Anchors và President, TH True Milk giống như một…đứa trẻ sơ sinh vậy, thời gian xuất hiện muộn hơn nhiều. Tuy nhiên, bản thân mình đánh giá khá cao nỗ lực của TH True Milk vì đã cố gắng đem đến một sản phẩm có thể hoàn hảo nhất về chất lượng. Theo quan điểm cá nhân, bơ nhạt TH True Milk có bị béo ít hơn so với các loại bơ nhạt khác, cảm giác được vị thanh và đỡ ngấy hơn. Vì vậy, bản thân mình thấy bơ nhạt của TH True Milk phù hợp để ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh mì hơn là để làm bánh. Tuy nhiên, với những bạn không thích vị béo, bơ lạt TH True Milk là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi trường hợp.

Đặc biệt, bản thân mình rất thích sử dụng bơ nhạt TH True Milk để làm bánh kem bơ, vì bơ có màu trắng tự nhiên thật sự rất xinh.

Bơ nhạt có nguồn gốc từ thực vật

Bơ thực vật (margarine) là loại bơ được chiết xuất từ các loại hạt chứa nhiều dầu như các loại đậu, ngũ cốc, ngô,…Không như bơ động vật, bơ thực vật có hàm lượng chất béo khá thấp (chỉ khoảng 20%), là loại bơ phù hợp cho những người ăn kiêng là chủ yếu. 

Nhiều người thắc mắc không biết bơ thực vật có làm bánh được không, thì câu trả lời là CÓ nhé. Mặc dù bơ thực vật (margarine) không ngon bằng các loại bơ động vật, nhưng lại cực kỳ phù hợp với những ai đang ăn kiêng nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị của bánh ngọt.

Tham khảo ngay  Thuốc Nhỏ Mắt Kary Uni Là Thuốc Gì ? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?

Các thương hiệu bơ thực vật (margarine) phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam: bơ Pilot, bơ Vivo (dạng lát),…

Bơ nhạt Vivo: được sản xuất ở Singapore. Bơ làm từ dầu thực vật nên trong thành phần không hề chứa cholesterol, phù hợp cho những người đang trong giai đoạn ăn kiêng hoặc bị béo phì. Đặc biệt, bơ lạt Vivo còn được các chuyên gia y tế đánh giá cao vì chứa nhiều lượng chất béo lành mạnh hơn bơ thường, từ có có thể giảm mật độ của cholesterol xấu có trong cơ thể.

*

Bơ thực vật (margarine) phù hợp với người ăn kiêng vì hàm lượng chất béo thấp – Ảnh minh họa

Bơ nhạt Vivo thường được dùng trong các công thức làm bánh ăn kiêng, vỏ bánh sừng bò,…

Bơ lạt Pilot: được sản xuất ở Australia, bơ có nguồn gốc từ sữa đậu nành, chất béo và dầu thực vật. Xét về hương vị, Pilot không thể so sánh được so với Anchors, President. Tuy nhiên, Pilot được đánh giá cao vì có giá thành rẻ, hàm lượng chất béo thấp, phù hợp cho những bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Một số công thức làm bánh có thể sử dụng bơ nhạt Pilot: cookies, muffin,…

Bơ mặn (Salted butter) là bơ gì?

Mỗi lần nhắc đến bơ mặn, mình lại ngay lập tức liên tưởng đến những lát bánh mì quết bơ đường ngày bé thi thoảng được cho ăn. Hồi ấy cảm thấy bánh mì bơ đường là món ngon nhất trên đời, vị mằn mặn, beo béo của bơ kết hợp cùng với vị ngòn ngọt của đường, ăn kèm bánh mì Việt Nam, ôi….

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sinh Thường Không Đau Đẻ Và Các Phương Pháp Giảm Đau

Nghĩa ở trong trên, bơ mặn là loại bơ có chứa muối. Thông thường, tỉ lệ muối trong bơ sẽ chiếm khoảng 3 – 5% tuỳ thuộc vào các nhà sản xuất khác nhau.

Trong làm bánh, hầu hết chúng ta đều không dùng bơ mặn do tỉ lệ muối được thêm vào trong mỗi loại bơ là khác nhau. Vì vậy, việc dùng bơ mặn trong làm bánh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của bánh vì bản thân chúng ta khó mà có thể kiểm soát được độ mặn của bơ.

Shortening (Mỡ trừu) là gì

Mỡ trừu (shortening) là một loại chất béo 100%, có màu sắc trắng đục. Trong thành phần của mỡ trừu có cả chất béo từ động vật (sữa) và cả thực vật. Vì vậy, so với các loại bơ, shortening (mỡ trừu) là loại bơ có giá thành rẻ nhất.

*

Mỡ trừu (shortening) là một loại chất béo 100%, có màu sắc trắng đục – Ảnh minh họa

Đặc điểm của mỡ trừu là gần như không có nước, nên gần như không bị chảy ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, mỡ trừu còn có vai trò quan trọng trong việc giúp các loại bánh mềm dẻo hơn (trong các công thức bánh dẻo tuyết), hoặc giúp làm đứng và vững cấu trúc của bánh (vỏ bánh tart, bột ngàn lớp,…) Với hàm lượng chất béo cao, mỡ trừu giúp các loại bánh mềm và mướt hơn rất nhiều. 

Tham khảo ngay  7 Thói Quen Tạo Gia Đình Là Điều Tuyệt Vời Nhất, Gia Đình Là Điều Tuyệt Vời Nhất

Cách bảo quản các loại bơ

Tùy thuộc vào các loại bơ khác nhau mà cách bảo quản cũng khác nhau.

Cách bảo quản bơ mặn: vì bơ mặn có chứa muối, nên bạn có thể bảo quản bơ ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, sau khi mở nắp mà không sử dụng hết, bạn nên đậy kín nắp hộp bơ và để trong tủ lạnh, như vậy thời hạn sử dụng của bơ mặn sẽ lên tới 6 tháng.

*

Cách bảo quản các loại bơ – Ảnh minh họa

Cách bảo quản bơ nhạt (bơ lạt): bạn nên bọc kín bơ nhạt và cất trong tủ lạnh. Lưu ý, dụng cụ cắt bơ phải sạch sẽ, bơ không bị dính các loại thực phẩm. Thời hạn bảo quản của bơ nhạt khoảng 3 tháng sử dụng.

Lưu ý, bơ nhạt làm từ thực vật (margarine) vì hàm lượng chất béo thấp nên có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản mỡ trừu (shortening): không nên cho mỡ trừu (shortening) trong tủ lạnh vì shortening sẽ bị cứng lại. Thay vào đó, bảo quản mỡ trừu ở nhiệt độ thường là phù hợp nhất. Thời gian bảo quản của mỡ trừu khá dài, khoảng 2 năm từ ngày sản xuất và trữ được 6 tháng kể từ ngày mở bao bì.

Cách sử dụng bơ trong các công thức làm bánh

Nếu là người thường xuyên nấu ăn, không khó để nhận ra bơ thường được sử dụng theo 3 cách khác nhau.

Bơ đun chảy (bơ lỏng)

Trong những công thức bơ được đun chảy thành dạng lỏng (giống với dầu ăn) thường được dùng để thay thế…dầu ăn trong các công thức làm bánh bông lan, bánh gato để giúp bánh thơm và dậy mùi hơn. Ngoài ra bơ đun chảy còn thường được dùng để phết lên các loại bánh mì nướng để tạo mùi thơm.

*

Bơ đun chảy (bơ lỏng) – Nguồn ảnh:Internet

Bơ đánh bông

Bơ được đánh bông thường được dùng trong các công thức làm bánh bông lan bơ, bánh lưỡi mèo,…Trong công thức, bơ được để ở nhiệt độ thường sau đó đánh bông lên để tạo độ xốp, nở và mang lại cảm giác miếng bánh tan ra ngay trong miệng khi thưởng thức.

*

Bơ đánh bông thường được làm kem bơ trong các công thức làm bánh kem – Ảnh minh họa

Lưu ý: không được để bơ chảy nước trước khi đánh bông.

Bơ để lạnh thái lát

Bơ để lạnh được đánh chung với các nguyên liệu khác nhau (thường là các loại bột) thường thấy trong các công thức làm bánh mì hoặc bánh pie. Ngoài ra bơ lạnh còn thường được cho vào các hỗn hợp nóng như custard để tạo vị béo và thơm mùi bơ hơn.

Xem thêm: Viêm Họng, Nên Ăn Gì Và Uống Gì Khi Bị Đau Họng? ? Bệnh Viêm Họng Nên Và Không Nên Ăn Gì

Như vậy, qua bài viết này, Bếp Cào Cào hy vọng người đọc có thể trả lời câu hỏi bơ lạt là gì cũng như biết cách phân biệt các loại bơ trong làm bánh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button