20 Năm Sau Bong Bóng Dot Com, Bong Bóng Công Nghệ Dotcom Là Gì

Khái niệm Dotcom? Mô hình kinh doanh của các công ty Dotcom là gì? Bong bóng Dotcom là gì và quá trình hình thành của nó.Điều gây ra vụ nổ bong bóng Dotcom và ví dụ thực tế về vụ nổ này.Sự sụp đổ của các công ty Dotcom.

Đang xem: Bong bóng dot com

Mục Lục

Khái niệm DotcomĐiều gì đã gây ra vụ nổ bong bóng Dotcom?Ví dụ thực tế về các công ty trong Bong bóng Dotcom

Khái niệm Dotcom

Dotcom nghĩa là gì?

Dotcom là thuật ngữ dùng để chỉ các công ty công nghệ mà hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên môi trường Internet. Khởi nguồn cho cái tên “Dotcom” xuất phát từ địa chỉ của các trang web. Ví dụ: “google.com”, chữ “.com” ở cuối chính là viết tắt cho từ “commercial” – thương mại. Còn dấu “.” trước đó chính là dot (được dịch theo tiếng Anh).

Giải thích mô hình kinh doanh của các công ty Dotcom

Mô hình kinh doanh của hầu hết các công ty dotcom đều phải sử dụng mạng Internet để hoạt động. Tại những công ty này, phần lớn các dịch vụ đều được cung cấp qua Internet kèm theo các sản phẩm vật lý. Tuy vậy, vẫn có một số công ty không hề cung cấp bất kỳ sản phẩm vật lý nào hết.

Tham khảo ngay  Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm ( Venture Capital Là Gì, Xu Hướng Trong Đầu Tư Mạo Hiểm

Bong bóng Dotcom là gì? Bong bóng dotcom xảy ra vào năm nào?

Bong bóng Dotcom (Dotcom Bubble) là một bong bóng kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu liên quan đến ngành công nghệ trong những năm 1990 – 2000 ở Hoa Kỳ. Sự kiện khủng hoảng bong bóng dotcom được kích hoạt bởi sự thổi phồng về ngành công nghiệp Internet mới. Cũng như sự chú ý của giới truyền thông và sự đầu tư của các nhà đầu tư vào các công ty Dotcom. Đa số các công ty Dotcom là các công ty lớn có tên miền với đuôi “.com”.

Xem thêm: Bậc Thầy Sóng Elliott Nâng Cao Archives, Sóng Elliott Nâng Cao

Quá trình hình thành bong bóng Dotcom

Bong bóng Dotcom bắt đầu phát triển vào cuối những năm 90. Khi quyền truy cập vào internet ngày càng mở rộng và máy tính ngày càng chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Microsoft đã giới thiệu hệ điều hành Windows 95 vào năm 1995. Cùng với nhiều cải tiến vượt trội so với phiên bản 3.1. Sự cạnh tranh quyết liệt giữa các công ty chế tạo phần cứng máy tính đã làm cho giá máy tính cá nhân ngày càng rẻ hơn. Các yếu tố này đã tạo ra cơ hội sử dụng máy tính cá nhân rộng rãi tại gia đình và ở doanh nghiệp. Máy tính không chỉ hỗ trợ trong các ngành sử dụng nó trực tiếp mà còn các ngành khác.

Tham khảo ngay  Swing Trading Là Gì ? Hướng Dẫn Chi Tiết Chiến Lược Giao Dịch Swing Trading

Xem thêm: Nghệ Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Rượu Nghệ

*
*
*
*

Cuối năm 2000, NASDAQ có giá trị cổ phiếu còn 2,47 nghìn tỷ USD. Đến tháng 9/2002, chỉ số này tiếp tục giảm chỉ còn 1,17 nghìn tỷ USD. 73% trị giá của cơn sốt Dotcom đã bay hơi.

Kết luận

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button