Giá Trị Sổ Sách Ròng (Net Book Value Là Gì ? Giá Trị Sổ Sách Có Ý Nghĩa Gì?

*

Giá trị sổ sách là một trong những động lực chính làm cho giá trị cổ phiếu tăng lên. Nếu bạn muốn kiếm tiền trong thị trường chứng khoán, dựa trên giá trị sổ sách của bạn là một lựa chọn tốt.

Đang xem: Book value là gì

Nếu một công ty có thị giá nhỏ hơn giá trị sổ sách thì ngay cả khi nó phá sản, chúng ta vẫn có thể hoàn lại vốn mà không bị mất tiền theo. Nhưng khái niệm này không phải lúc nào cũng đúng vì giá trị sổ sách và giá trị thị trường của cổ phiếu luôn khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Nội dung bài viết ẩn
1.Giá trị sổ sách là gì?
2.Công thức tính giá trị sổ sách
3.Ý nghĩa của giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách là gì?

Giá trị sổ sách (Book Value) là giá trị của một doanh nghiệp xét theo giá trị tất cả các tài sản cổ định (bao gồm cả những tài sản vô hình) trừ đi nợ ngắn hạn và nợ dài hạn và cả giá trị thanh lý của cổ phiếu ưu đãi, lấy kết quả đem chia cho số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

Tài sản cố định vô hình ở đây bao gồm lợi thế thương mại (công ty được trả bao nhiêu cho số tài sản mà công ty có), bằng sáng chế, thương hiệu, giảm giá nợ không được sửa đổi và phí trả chậm.

Tham khảo ngay  Bollinger Band Chuyên Sâu - Sử Dụng Archives, Bollinger Band Là Gì

Các bạn có thể vào các trang web như Cafef, Vietstock, gõ mã cổ phiếu vào thì tất cả mọi chỉ số tài chính bao gồm giá trị sổ sách đều có cả.

Xem thêm: Khái Niệm Đấu Thầu Xây Dựng Là Gì ? Tìm Hiểu Đôi Điều Về Nhà Thầu Xây Dựng

*

Giả sử theo hình trên ta có giá trị sổ sách mỗi cổ phần (BVPS) của Vinamilk là 14.83 và giá thị trường (Price) của cổ phiếu là 107. Dựa vào công thức P/B = Price / BVPS thì bạn có thể tính được P/B của Vinamilk là 107/14.83 = 7.215.

Công thức tính giá trị sổ sách

Để xác định giá trị sổ sách của một cổ phiếu, trước hết người ta phải cộng tất cả các tài sản cố định của công ty phát hành cổ phiếu đó lại với nhau, sau đó trừ đi tổng số nợ ngắn hạn và dài hạn của nó, trong đó có cả giá trị thanh lý của cổ phiếu ưu đãi. Cuối cùng, người ta chia kết quả thu được cho tổng số cổ phiếu thông thường và kết quả thu được chính là giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu.

Công thức đơn giản như sau:

Giá trị sổ sách = Tổng tài sản – Tổng nợ phải trả

Ý nghĩa của giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách có thể không có quan hệ gì với giá thị trường của cổ phiếu.

Nếu giá thị trường của cổ phiếu phổ thông thấp hơn giá trị sổ sách của nó (hệ số giá thị trường trên giá trị sổ sách – hệ số P/B 1 nghĩa là giá cổ phiếu đó đang cao hơn giá trị thực nên sẽ có nhiều khả năng giảm giá trong tương lai.

Tham khảo ngay  Biểu Phí Giao Dịch Chứng Khoán Ssi, Nhiều Công Ty Chứng Khoán Bị Lỗi Giao Dịch

Xem thêm: Tổng Quan Về Công Nghệ Neural Network Là Gì, Bài 3: Neural Network

Đôi khi giá trị sổ sách không được chính xác, bạn chỉ biết chính xác thực sự một tài sản đáng giá bao nhiêu khi có tổ chức nào đó mua lại công ty với số tài sản đó. Do đó, giá trị sổ sách sẽ là những con số rất có ý nghĩa khi:

Khi công ty hợp nhất với công ty khác, giá trị sổ sách lúc này sẽ được sử dụng để định giá công ty.Khi công ty bị mua lại, nếu nhà đầu tư cảm thấy công ty có giá trị tài sản ẩn khác ngoài những tài sản được liệt kê, thì họ sẽ trả giá cao hơn.Công ty giải thể, thanh lý các tài sản.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button