Sự Khác Biệt Giữa Unix, Linux, Bsd Là Gì ? / Làm Thế Nào Để

Tin tức Tư vấn Tri thức Tin VP Bảo mật Mạng Máy bộ Phần mềm Cả Linux và BSD đều là những hệ điều hành tương tự như Unix , nguồn mở . Thậm chí cả hai hệ điều hành này cùng dùng chung nhiều phần mềm và chúng có nhiều cái chung hơn là sự khác biệt .Bạn đang xem: Bsd là gì

Tuy nhiên chúng có những điều khác biệt và chúng ta cần hiểu từng điều cơ bản .

Đang xem: Bsd là gì

Những điều cơ bản

Linux nói trên phương diện kỹ thuật chỉ là nhân ( Kernel ) Linux . Những hệ điều hành dựa trên nhân Linux đã có thêm nhiều phần mềm khác nữa . Đó là nguyên nhân tại sao Linux đôi khi còn được gọi là GNU/Linux . Trong thực tế nhiều phần mềm Linux cũng được dùng trong BSD .

Linux và những BSD cả hai đều là hệ điều hành tương tự như Unix nhưng có xuất phát điểm khác nhau . Linux được viết bởi Linus Torvalds khi anh này đang là sinh viên ở Phần Lan .

BSD được viết tắt từ “Berkeley Software Distribution,” ban đầu là những tập hợp sự thay đổi được Bell Unix tạo ra tại trường Đại học California , Berkeley . Nó đã phát triển thành hệ điều hành hoàn chỉnh và bây giờ có nhiều bản BSD khác nhau .

Nhân và hệ điều hành hoàn chỉnh

Chính thức Linux chỉ là nhân . Các nhà phát triển hệ điều hành dựa trên nhân Linux đã mang nhiều phần mềm để kết hợp lại với nhau để tạo thành hệ điều hành Linux hoàn chỉnh như Ubuntu , Mint , Debian , Fedora , Red Hat hoặc Arch .

Tham khảo ngay  Top 6 Cách Đầu Tư Vàng Như Thế Nào, Có Nên Đầu Tư Vàng Thời Điểm Này

Ngược lại với BSD bao gồm cả nhân và hệ điều hành . Ví dụ FreeBSD cung cấp cả nhân FreeBSD và hệ điều hành FreeBSD . Nó tồn tại như là một dự án duy nhất . Nói một cách khác nếu như muốn cài đặt FreeBSD , bạn chỉ cần cài FreeBSD . Nếu muốn cài đặt Linux bạn sẽ cần phải lựa chọn rất nhiều phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux khác nhau .

BSD bao gồm hệ thống cổng ( Port ) , cung cấp cách để cài đặt những gói phần mềm . Những hệ thống cổng bao gồm phần mềm ở dạng nguồn , do đó máy tính của bạn phải biên dịch chúng trước khi chạy . Tuy nhiên những gói phần mềm cũng có thể được cài đặt ở dạng mã nhị phân dịch trước do đó hệ thống của bạn không mất thời gian biên dịch lại .

Xem thêm: ” Cà Khia Là Gì ? Tuyển Chọn Những Câu Cà Khịa Hay Độc Đáo 2020

*

Giấy phép

BSD dùng giấy phép BSD . Nếu thay đổi nhân BSD hoặc phân phối nó , bạn không phải phát hành tất cả mã nguồn nhưng nếu muốn bạn có thể làm nhưng không bị bắt buộc .

Cả Linux và BSD đều là nguồn mở nhưng theo những cách khác nhau . Đôi khi mọi người tranh luận với nhau về giấy phép “tự do hơn” . GPL hỗ trợ người dùng bằng cách bảo đảm họ có thể có mã nguồn phần mềm GPL nhưng bắt những nhà phát triển phải phát hành mã nguồn của mình .

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Cách Rút Tiền Bitcoin, Huớng Dẫn Nạp Và Rút Tiền Tại Ví Vnd

Giấy phép của BSD không bắt buộc phải cung cấp mã nguồn cho phép những nhà phát triển tự do làm những gì mình muốn thậm chí họ có thể chuyển thành những dự án mã nguồn đóng .

*

Những BSD

Thường có 3 hệ điều hành BSD chính bao gồm :

Cũng có hai hệ điều hành BSD có thể đáng quan tâm như :

*

Tại sao bạn không chọn BSD hơn Linux ?

Linux đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn BSD . Linux thường nhận được hỗ trợ những phần cứng mới trước cả FreeBSD .

Những BSD phải cần có những gói phần mềm tương thích do đó những gói này lại có thể thực hiện như mã nhị phân của Linux và hầu hết phần mềm làm việc tương tự nhau .

Nếu bạn đã dùng Linux thì FreeBSD không cảm thấy có sự khác biệt . Cài đặt FreeBSD làm hệ điều hành sẽ vẫn phải dùng những môi trường cùng kiểu GNOME , KED hoặc Xfce như bạn đã dùng trong Linux cùng với hầu hết những phần mềm tương tự .

Xem thêm: Đặc Điểm Của Cổ Phiếu Ưu Đãi, Đặc Điểm, Lợi Ích Và Hạn Chế

Nếu là người dùng PC thông thường , bạn thực sự không cần quan tâm tới BSD . Bạn có thể sẽ thích Linux hơn vì được hỗ trợ phần cứng , dễ cài đặt hơn cùng với những tính năng tiên tiến hơn . Nếu bạn dùng máy chủ và hệ thống tích hợp có thể sẽ cần quan tâm tới FreeBSD hơn .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button