Tại Sao Lại Gọi Là Bull Market Là Gì ? Điểm Khác Nhau Bull Market Và Bear Market

Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này giúp bạn hiểu thêm về các từ ngữ phổ thông. Đồng thời, giúp cho bạn tự tin hơn, đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước chân vào lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Nếu không phải là dân trong nghề hoặc vừa mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước các thuật ngữ kỳ lạ như: Bear Market và Bull Market. Thậm chí, ở nhiều sàn giao dịch trên thế giới, biểu tượng này còn được trưng bày công khai.

Đang xem: Bull market là gì

*

Bull and Bear market là gì?

Bull market là gì?

Bull market là gì? Là thắc mắc mà thành viên nào mới tham gia chứng khoán cũng sẽ gặp. Để nói đến khái niệm của nó, thì cần biết nó có nghĩa là “thị trường bò tót”. Trong chứng khoán, người ta dùng Bull market khi muốn chỉ thị trường theo chiều giá lên. Một dạng thị trường tài chính mà có sự tăng nhanh về giá các loại chứng khoán nhiều hơn mức bình quân trong lịch sử. Đặc biệt, chúng tăng trong một thời gian dài trong lượng mua bán lớn.

Khi thị trường tăng, theo chiều giá thì rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu vào trong. Mà khi đã có nhiều người mua vào, ít người bán ra, đương nhiên chúng càng bị đẩy lên cao hơn. Thuật ngữ này đôi khi cũng được dùng để mô tả các dự đoán về xu hướng thị trường. Hoặc, sử dụng để nói về một loại chứng khoán riêng nào đó, một mặt hàng, một ngành khác.

*

Bull market là thị trường chứng khoán có xu hướng tăng

Bear market là gì?

Ngược lại với Bull market, Bear market chỉ thị trường chứng khoán theo chiều giá xuống. Theo đó, khi các loại chứng khoán giảm một cách đột ngột, liên tục và kéo dài. Người ta sẽ dùng thuật ngữ này để mô tả cho sinh động hơn. Vậy Bear market là gì? Bear market là tên tiếng Anh của “thị trường gấu”. Thông thường, chỉ khi thị trường có sự giảm giá các chỉ số chứng khoán ít nhất 20% từ mốc giá cao nhất. Đồng thời, trong thời gian ít nhất là 2 tháng thì mới được coi là Bear market.

Tham khảo ngay  Sandbox Game Là Gì - Thông Tin Về Đồng Sand

*

Bear market là thị trường chứng khoán tụt dốc

Nguồn gốc của Bull market và Bear market

Dù đã biết Bear cũng như Bull market là gì, nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn cảm thấy khó hiểu. Từ nguồn gốc nào mà người ta có thể liên tưởng giữa thuật ngữ này với 2 biểu tượng bò và gấu? Như đã nói, bò và gấu là 2 con vật có phương thức tấn công đặc biệt. Và, chúng luôn khiến con mồi trở nên đáng thương, thậm chí là không thể sống sót. Cũng giống như thị trường mang tên nó, khi chúng hạ vuốt, con mồi sẽ lập tức khó tránh được đòn, dù là lên hay xuống. Tương tự nhau về cách thức tấn công là vậy, nhưng giữa bò và gấu cũng là đối thủ khốc liệt. Ngày xưa, đã từng có thời gian dài vào thời đại nữ hoàng Elizabeth ở London. Người ta đã đưa bò và gấu vào đấu trường để tiêu khiển như một môn thể thao phổ biến. Người bên ngoài sẽ cá cược với nhau nhằm thu lợi nhuận khi con vật mình chọn thắng.

Trên sàn giao dịch ngày nay cũng gần giống như vậy, các nhà giao dịch sẽ dựa vào thời cơ ở hai thị trường này. Sau đó, ra quyết định đúng đắn nhất để thu lại nhiều lợi nhuận hơn về sau. Nếu thị trường tăng giá, họ sẽ mua vào để vào phút chót tung bán ra với hy vọng dư được một mức tiền. Ngược lại, khi thị trường có dấu hiệu rơi vào giảm sụt. Nhiều người sẽ bán ra nhanh để không bị lỗ, nhưng cũng có người chớp cơ hội để chờ thị trường tăng trở lại rồi bán ra. Rốt cuộc vẫn là nhằm mục đích tăng lợi nhuận, nhưng rất có thể bạn sẽ là con mồi ngon của 2 thị trường này nếu không đủ nhạy bén.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Amibroker Cho Người Mới Từ A, Hướng Dẫn Cài Đặt Amibroker 6

Xem thêm: So Sánh Giữa Cổ Phiếu Ưu Đãi Và Cổ Phiếu Thường Và Cổ Phiếu Ưu Đãi

Sự khác nhau giữa Bull market và Bear market

Cung và cầu chứng khoán

Trong thị trường bò tót: Ta thấy lực cầu mạnh hơn cung đối với chứng khoán. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư chọn mua nhiều hơn là bán ra.Ngược lại, trong thị trường gấu: Nhiều người có nhu cầu bán ra hơn là mua vào. Càng như vậy, cầu sẽ thấp hơn cung, dẫn đến kết quả giá cổ phiếu giảm.

Tâm lý nhà đầu tư

Tại Bull market: các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia mua để kỳ vọng thu được lợi nhuận. Vì vậy, tâm lý họ sẽ tự tin và phấn khởi hơn.Tại Bear market: Tâm lý của người đầu tư trở nên tiêu cực hơn, họ sẽ bắt đầu rút tiền ra khỏi các cổ phiếu và chuyển vào các chứng khoán có thu nhập cố định. Cố gắng chờ đợi một động thái tích cực từ thị trường tiếp theo. Lúc này sự tự tin sẽ giảm dần theo thị trường, thậm chí nhiều người còn đau đầu, căng thẳng.

Sự thay đổi trong hoạt động kinh tế

Ở thị trường con bò tót: các nhà đầu tư sẽ tận dụng triệt để việc chiều giá tăng để mua vào cổ phiếu. Họ nhìn nhận khi thấy có xu hướng thị thường tăng. Và, chờ đến khi cổ phiếu lên đến đỉnh, họ sẽ bán ra. Lúc này, mọi khoản thua lỗ đều trở thành nhỏ bé và mang tính tạm thời.Ở thị trường con gấu: nguy cơ thua lỗ cao chứ không như thị trường con bò tót. Giá cả không ngừng giảm đi và thật khó khăn để xác định đâu là điểm dừng cuối cùng. Nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ chịu lỗ rất sâu nếu thị trường cứ tiếp tục không đổi chiều.

*

Sự khác nhau giữa Bull và Bear market ra sao?

Nhà đầu tư nên làm gì trong Bull market và Bear market

Sẽ không quá khó khăn đối với Bull market, khi gặp thị trường này điều bạn có thể làm là kiếm lời và kiếm lợi. Có rất nhiều công cụ và chiến lược đầu tư trong thị trường tích cực như bò tót. Bạn chỉ việc mua tài sản cho sớm và chờ bán ra khi chúng đạt đến đỉnh. Mặc dù việc bắt được đỉnh đôi khi không mấy dễ dàng, nhưng bạn có thể nghiên cứu bằng nhiều thứ như: chỉ báo kỹ thuật, biểu đồ phân tích,…

Tham khảo ngay  Orders Là Gì - Nghĩa Của Từ Ordering Trong Tiếng Việt

Ngược lại với thị trường bò tót, thị trường gấu dễ gặp thua lỗ hơn là thắng lớn, lời to. Song, không thể phủ nhận nếu bạn có đầu óc và có tài trong chứng khoán. Thì, thị trường này đôi lúc còn đem đến những cơ hội tuyệt vời chỉ cần bạn đủ bình tĩnh, kiên trì. Đối với các nhà đầu tư giá trị, họ chọn thị trường gấu để mua vào chờ thời cơ. Bởi, lúc này là lúc cổ phiếu của các công ty tốt bị đánh tụt xuống ngang hàng với các công ty khác và rơi xuống mức giá rất hấp dẫn.

Xem thêm: Các Coin Tiềm Năng 2018 – 13 Đồng Coin Tiềm Năng Nhất Năm 2018

*

Các nhà đầu tư nên làm gì trước 2 thị trường Bull và Bear market?

Còn có một cách lý giải 2 thuật ngữ Bull market là gìBear market là gì khác. Đó là, bò thường tập trung theo bầy đàn và gấu chỉ luôn đi một mình, xuất hiện âm thầm, lặng lẽ. Người đầu tư cũng vậy, khi thị trường bò tót xuất hiện sẽ ồ ạt mua bán, giao dịch. Còn khi thị trường gấu đến, họ thường trốn tránh, sợ hãi thay vì bản lĩnh chiến đấu. Và, những ai thời điểm này biết cách chớp đúng thời điểm khi giá xuống kịch sàn để mua vào. Họ đi ngược với thị trường, thì anh ta sẽ thắng lớn. Giống như loài gấu một mình, ra đòn thì con mồi khó mà thoát được.

Đến đây, hy vọng quý độc giả đã hiểu thêm về Bull and Bear market là gì. Từ đó, có cái nhìn cụ thể hơn, bao quát hơn và có chiến lược tốt hơn khi tham gia thị trường chứng khoán nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button