Phunutiepthi – Đào Bitcoin: Cách đào và chơi Bitcoin như thế nào?

Bitcoin

Có thể bạn đã biết, đồng tiền điện tử Bitcoin đang có giá kỉ lục hơn bao giờ hết. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu được đồng tiền này với việc đào Bitcoin. Vậy đào Bitcoin như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là quá trình thu được Bitcoin thông qua việc giải hàng loạt phương trình mật mã tính toán bằng cách sử dụng những máy tính có công suất cao. Đào Bitcoin hay còn gọi là khai thác Bitcoin, bao gồm quá trình xác minh dữ liệu và thâm bản ghi giao dịch vào blockchain.

Blockchain là một sổ cái dữ liệu công khai đằng sau mỗi một đồng tiền điện tử. Việc khai thác hay đào Bitcoin như thế nào luôn được bảo mật thông qua việc áp dụng những kỹ thuật coding mã hóa phức tạp. Đào Bitcoin cũng là hình thức để các giao dịch mới có thể được mạng Bitcoin xác nhận.

Blockchain của Bitcoin

Ngoài ra, đây còn là một khâu quan trọng để phát triển và duy trì Blockchain. Khác với nghĩa đen của từ “đào”, đào Bitcoin không cần cuốc xẻng, mà cần một hệ thống máy tính có công suất lớn, cùng phần cứng phức tạp và cả phần mềm chuyên dụng. Những điều đó kết hợp với nhau, cộng với khối óc của thợ đào để giải được những bài toán vô cùng phức tạp. Khi có giải pháp và đáp án, thợ đào sẽ được trao một khối Bitcoin và quá trình đó sẽ lặp lại. Tuy nhiên, thứ mà thợ đào nhận được không phải 1 đồng Bitcoin, mà là phần thưởng cho việc khai thác khối Bitcoin đó, thường là trích từ một phần rất nhỏ của một đồng xu.

Đào BTC không chỉ vô cùng khó khăn mà còn tốn kém và dường như chỉ mang lại một vài lợi ích mang tính nhất thời. Ngoài ra, công việc này đã bị lên án, thậm chí là bị cấm ở một số vùng như Trung Quốc vì tiêu tốn cực kỳ nhiều nhiên liệu. Tuy vậy, người ta vẫn bị hấp dẫn bởi giá trị của đồng Bitcoin nên công việc này khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Tham khảo ngay  Mã Điện Chuyển Tiền Thành Công Là Gì, Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngân Hàng Điện Tử

2. Proof – of – Work

Đào Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền điện tử nào khác cũng “na ná” với khai thác những kim loại quý. Nếu khai thác kim loại quý có thể là vàng, khai thác kim cương thì việc khai thác coin sẽ là kích hoạt khả năng phát hành thêm những đồng coin mới vào lưu thông trong thị trường.

Và để cho những thợ đào Bitcoin được nhận tiền từ công việc của mình, họ cần thực hiện giải những câu đố toán học dưới dạng những hàm băm mật mã phức tạp. Hàm băm chính là chữ ký điện tử, phần được cắt ngắn từ các dữ liệu. Mục đích của hàm băm là bảo mật tuyệt đối dữ liệu truyền trên mạng Bitcoin. Những người đào Bitcoin sẽ cạnh tranh với nhau bằng giá trị băm mà họ tạo ra bởi các giao dịch Bitcoin. Người thợ đào nào bẻ khóa mã thành công, thêm khối mới vào sổ cái sẽ nhận được phần thưởng.

Mỗi một khối Bitcoin sẽ sử dụng đến một hàm băm và tham chiếu với khối trước đó. Từ đó tạo nên một chuỗi khối liền mạch, không gián đoạn link đến khối đầu tiên. Chính vì vậy, những thợ đào trên mạng Bitcoin hoàn toàn dễ dàng xác minh được rằng khối giao dịch đó liệu có hợp lệ không, liệu những thợ đào BTC có xác thực các khối giải mã băm theo đúng cách và hợp lý để được nhận phần thưởng không.

Và mỗi ngày trôi qua, các thợ đào Bitcoin sẽ cạnh tranh với nhau bằng việc nâng cấp máy móc lên để giải PoW, chính vì vậy độ khó sẽ tăng lên mỗi ngày. Ngoài ra, việc càng nhiều thợ đào tham gia quá trình này thì Bitcoin sẽ ngày càng khan hiếm hơn.

3. Cách đào Bitcoin online cho người mới bắt đầu

Đào Bitcoin yêu cầu bạn phải sở hữu máy tính có phần mềm khai thác Bitcoin. Các phần mềm này được thiết kế phục vụ cho việc giải những phương trình toán học và mật mã phức tạp khác nhau. Trước đây, Bitcoin có thể khai thác với con chip CPU mà chúng ta vẫn thường dùng cho máy tính để bàn. Tuy nhiên hiện tại, bạn không thể đào Bitcoin chỉ với cục CPU đó được vì độ khó ngày càng tăng và tỷ lệ thuận với mức độ cạnh tranh.

Tham khảo ngay  Cách Sử Dụng Google Authenticator Trên Máy Tính Chạy Windows Pc

Hiện nay, để tham gia cày Bitcoin, bạn cần có một GPU chuyên biệt, hay công cụ khai thác mạch tích hợp có tên là ASIC. Chưa hết, các GPU nằm trong giàn khai thác đảm bảo phải luôn luôn được kết nối 24/7 với internet, đồng thời mạng internet này phải đáng tin cậy và bảo mật.

ASIC – phần cứng chuyên dụng khai thác Bitcoin và tiền điện tử

Việc bạn chọn phương pháp nào, phần cứng nào sẽ dẫn đến tốc độ, thời gian và năng suất khai thác Bitcoin khác nhau. Ví dụ trước đây, khi người ta khai thác Bitcoin bằng CPU, họ phải mất hàng tháng cho việc tích lũy coin và chỉ nhận được một lượng siêu nhỏ lợi nhuận. Vì 1 tháng đó, đào không được bao nhiêu mà phải trả tiền điện, chi phí nhiên liệu rất nhiều.

Đối với GPU thì lại là một câu chuyện khác. GPU có thể tối đa hóa được sức mạnh tính toán thông qua việc tập hợp các GPU lại thành một bộ ngay trên một giàn khai thác. Thợ đào sẽ có năng suất khai thác tốt hơn. Nhưng họ sẽ cần phải đầu tư bo mạch chủ và cả hệ thống làm mát phục vụ cho giàn khoan. Điều đó không phải muốn là được mà còn cần tiền hoặc rất nhiều tiền.

Và đắt đỏ nhất là khai thác thông qua ASIC. Khác với cấu trúc của GPU, các bộ phận của ASIC được thiết kế rất đặc biệt phục vụ chuyên biệt cho việc khai thác coi. Và ASIC tạo ra được nhiều tiền hơn GPU. Tuy nhiên, nó sẽ tốn nhiên liệu hơn, chi phí đầu vào khủng khiếp hơn.

Và người ta đã nhận thấy cái giá cho việc cày Bitcoin với GPU và ASIC tăng lên chóng mặt và không tương xứng. Đó là lí do các công cụ khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn.

Tham khảo ngay  Binary Option Là Gì - Binary Options Là Gì

Các nền tảng đám mây này cho phép những thợ đào Bitcoin cá nhân được kết hợp với nhau, hoặc tận dụng tối đa sức mạnh của những công ty lớn hay những cơ sở đào coin chuyên dụng. Cụ thể, thợ đào có thể thuê giàn khoan bên ngoài và thiết lập phần mềm để đào. Tức là họ không cần mua phần cứng, mà chỉ cần thuê – trả phí – sử dụng. Tuy nhiên, độ rủi ro của phương thức này sẽ cao hơn và tính linh hoạt thấp hơn.

4. Đào Bitcoin có hợp pháp không?

Trên thế giới, các vấn đề liên quan tiền điện tử đều không có những điều luật quản lý riêng. Vì tiền điện tử thường được giao dịch ngang hàng và không chịu sử quản lý của chính phủ. Tức là, tính hợp pháp hay những quy định về việc khai thác Bitcoin vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Theo thông tin của FinCEN, việc đào tiền điện tử, khai thác tiền điện tử được xem là chuyển tiền. Vì vậy thợ đào sẽ phải tuân theo điều luật điều chỉnh từ hoạt động này. Một số nơi cho rằng đây là hoạt động kinh doanh nên vẫn phải chịu thuế Thu nhập cá nhân hoặc thuế Thu nhập doanh nghiệp. Một số nơi vẫn rất “nice” với hoạt động đào Bitcoin như Hoa Kỳ hay Canada. Nhưng một số nơi thì không như vậy. Và chắc bạn đã biết đó là Trung Quốc. Đầu năm 2021, Trung Quốc đã có động thái cấm khai thác tiền điện tử vì tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Vì sự kiện đó mà số liệu khai thác Bitcoin trên thế giới đã sụt giảm một lượng lớn.

Lời kết:

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều người tham gia đào Bitcoin và cũng có nhiều cơ sở lợi dụng hình thức này để trục lợi. Do đó, bạn hãy tìm hiểu thêm về các nhóm khai thác coin tại các diễn đàn lớn trong nước và quốc tế để có thêm kinh nghiệm trước khi đi vào khai thác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button