Phân Biệt Các Loại Vàng Và Cách Nhận Biết Vàng, Làm Thế Nào Để Nhận Biết Đâu Là Vàng Thật

Những cách thử vàng thật nhanh như: Thử vàng lửa, thử bằng gốm, thử bằng nam châm, dùng axit, kiểm tra trọng lượng hoặc có thể quan sát theo kinh nghiệm…mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà của mình để biết được vàng thật giả. Để xem tính khoa học cũng như cách thực hiện của các phương pháp này mọi người theo dõi chia sẻ của phunutiepthi.vn dưới đây.

Đang xem: Cách nhận biết vàng

Thực trạng vàng giả trên thị trường hiện nay

Một vấn nạn mà ngành vàng bạc đá quý ở Việt Nam gặp phải đó chính nạn vàng giả, khi các sản phẩm vàng giả trên thị trường ngày càng nhiều trong khi vàng thật có rất nhiều loại khác nhau cũng khó phân biệt. Vấn đề ở đây là vang giả hiện nay được làm rất tinh vi giống vàng thật đến 70 – 80% đôi khi những người làm trong nghề lâu năm cũng không nhận ra nếu không có máy móc thiết bị hỗ trợ.

Không chỉ vàng giả được sản xuất tinh vi mà hình thức và hành vi lừa đảo của một số đối tượng cũng khó có thể nhận biết được. Việc mua bán vàng giả tuy được cấm nhưng mức phạt của hình thức này còn nhẹ nên các đối tượng lừa đảo vẫn xem là bình thường. Kết hợp vào đó chính là sự ” nhẹ dạ cả tin” cùng với tâm lý ham rẻ của một số người nên hành vi mua bán vàng giả ngày càng lộ liễu hơn, bên cạnh đó một số cá nhân khác lại có nhu cầu đeo vàng giả thay vì vàng thật nên các sản phẩm vàng giả trôi nổi trên thị trường ngày càng đông.

Hiểu đúng về vàng giả trên thị trường

Vàng giả được hiểu là không phải vàng thật, nhưng nhiêu người cứ nghĩ các loại vàng mà không phải vàng Ta thì đều là vàng giả, như vậy là hoàn toàn sai trái. Vàng giả là loại vàng được làm từ các kim loại nặng được phủ ngoài là lớp vàng thật rất tinh vi và được rao bán là vàng thật, lấy giá vàng thật. Căn bản của vàng giả chính là mục đích và hành vi bán, nếu người bán nói với người mua đây là vàng thật trong khi đó lại là các loại vàng non, vàng mỹ ký thì đó mới là vấn nạn.

Còn nếu như khi bạn đi mua mà ngay từ đầu người ta nói đây là vàng giả hay nói thẳng đây là sản phẩm trang sức mạ vàng, trang sức vàng non hay vàng mỹ ký thì không vấn đề gì cả. Vậy nên quan niệm về vàng giả chỉ dừng lại là các sản phẩm nhái vàng thật mà thôi, nhưng nếu được người bán đưa lên mức giá bán cao và nói đây là vàng Ta 100% thì mới là vấn đề đáng nói.

Tiếp đến đó là về vấn đề tỷ lệ, nhiều người trong lúc chế tác đã rút bớt tỷ lệ vàng nguyên chất trong sản phẩm nhưng đến khi bán thì với tỷ lệ khác như vậy là lừa dối khách hàng, đây cũng được xem là vàng giả

10 cách thử vàng thật tại nhà

Thử vàng thật giả bằng lửa

Người ta thường có câu ” Vàng thật không sợ lửa” có nghĩa là vàng thật sẽ không bị lửa làm ảnh hưởng. Nhưng liệu có đúng như vậy và kiểm tra vàng thật giả bằng lừa có hiệu quả không.

Căn cứ phương pháp: Dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng nguyên chất, sự bay hơi của kim loại khi ở nhiệt độ cao.

Cách thử: Dùng mở đốt từ 1000 -1400 độ C để thử vàng, nếu như vàng nóng chảy thành giọt nước thì sau khi nguội sẽ co lại với nhau thành khối. Nếu là vàng giả thì trong khi đốt kim loại sẽ bị cháy và bay hơi, khi nguội cũng có lại nhưng không còn khối lượng ban đầu và có bị đen.

Ưu điểm: Nhận biết chính xác 80%

Hạn chế: Tuy nhiên cách này không phải ai cũng có thể thử, không dễ gì tìm được mỏ đốt để thử mà quá mạo hiểm khi phá nát miến càng hay sản phẩm trang sức. Đặc biệt là các sản phẩm trang sức vàng không thể thử bằng cách này. Đặc biệt là vàng Tây các loại cũng có các thành phần kim loại.

*

Cách thử vàng thật giả bằng lửa

Thử bằng cách cắn vàng

Căn cứ của phương pháp: Dựa vào độ cứng của vàng, bởi vàng nguyên chất sẽ mềm hơn so với vàng giả.

Cách thực hiện: Bạn dùng răng cắn mạnh vào vàng, nếu có dấu răng thì đó là vàng thật còn nếu không có thì là vàng giả.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, không làm hư hại sản phẩm áp dụng cho các sản phẩm trang sức vàng được

Hạn chế: Kiểm tra mang tính tương đối, áp dụng cho vàng ta, vàng nguyên chất còn nếu để kiểm tra vàng tây thì không được bởi vàng tây hiện nay được kết hợp với các kim loại cứng để tăng độ cứng khi gia công, vậy nên khi cắn cũng không có dấu răng

Thử vàng bằng gốm không tráng men

Căn cứ của phương pháp thử: Chính là màu sắc của vàng, chỉ có vàng thật mới hoàn toàn là có màu vàng 100% còn các sản phẩm khác thì chỉ là màu tổng hợp.

Cách thử: Gốm chưa tráng men có màu trắng, mọi người dùng sản phẩm cà mạnh lên gốm đó nếu để lại vệt màu vàng có nghĩa là vàng thật và vệt màu đen là vàng giả

Ưu điểm: Dễ thực hiện, thực hiện ở nhà nhanh chóng, ai cũng có thể thử

Hạn chế: tuy nhiên chỉ mang tính tương đối vì không thể phát hiện ra với các loại vàng giả có lớp mạ ở bên ngoài là vàng thật hay vàng giả về trọng lượng. Bên cạnh đó thử cách chà mạnh lên gốm khiến cho trang sức vàng của bạn bị trầy xước.

*

Thử vàng thật giả bằng gốm tráng men

Dùng nước cường toan để kiểm tra

Căn cứ phương pháp: Nước cường toan là chất ăn mòn mạnh, ở dạng lỏng, màu vàng, dễ bay hơi và làm hòa tan vàng bạc

Cách thử: Mọi người thử nhúng 1 góc hoặc lấy bông thấm sau đó để lên miếng vàng. Nếu như vàng có sự ăn mòn nhẹ thì đó là vàng thật còn nếu là vàng giả thì không bị ăn mòn. Mọi người nên thử trong thời gian ngắn bởi nước cường toan dễ bị bay hơi.

Ưu điểm: Xác định được vàng thật giả lên đến 60%

Hạn chế: Gây mòn cho sản phẩm vàng của bạn, làm mất thẩm mỹ trang sức vàng. Bên cạnh đó nếu thử vàng vàng bằng cách này sẽ gây ra vấn đề vàng sẽ bị oxi hóa, vậy nên sau khi thử mọi người phải lau và rửa sạch nước này trên vàng.

Sử dụng axit nitric để thử vàng

Căn cứ phương pháp thử: Dựa vào tính chất hóa học của Axit Nitric đó là phản ứng hầu hết với các kim loại trừ Vàng và Pt.

Xem thêm: Cách Dùng What If Là Gì Và Cấu Trúc Cụm Từ What If Trong Câu Tiếng Anh

Cách thử: Ngâm vàng vào dung dịch axit hoặc thấm axit lên bề mặt vàng. Nếu như là vàng thật thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra còn nếu là có kim loại khác thì tạo thành muối và nước.

Ưu điểm: Nhận biết chính xác vàng Ta, nhưng vàng tây thì không

Hạn chế: Nếu thử các loại vàng 18k, 14k… thì sản phẩm vàng sẽ bị hòa tan, làm mòn trang sức. Không chỉ vậy mà sử dụng axit này ảnh hưởng đến hô hấp, axit này rất khó mua ở ngoài thị trường.

Sử dụng nam châm để thử vàng

Căn cứ của phương pháp: Dựa vào tính chất của nam châm là không hút vàng thật mà hút hầu hết các kim loại khác.

Cách thử: Dùng 1 cục nam châm gần đến sản phẩm vàng, nếu cả 2 không có phản ứng nào thì đó là vàng thật còn nếu bị hút thì đó là vàng pha kim loại. Tùy vào độ hút mạnh hay yếu có thể thấy được tỷ lệ kim loại trong vàng.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, ai cũng có thể thực hiện

Hạn chế: Hiện nay có các loại vàng giả pha trộn không bị nam châm hút, không áp dụng cách thử này cho các loại vàng Tây, vàng trắng, vàng Ý bởi các loại vàng này đều có pha trộn kim loại với tỷ lệ thấp.

Thử vàng thật giả bằng quan sát

Căn cứ của phương pháp: Dựa vào kinh nghiệm, các ký hiệu và độ tinh xảo của các thương hiệu vàng khi tạo ra sản phẩm

Cách thử: Dùng kinh lúp soi vào vàng, kiểm tra từng vết chạm trỗ trên miếng vàng, xem tỷ lệ và khoảng cách giữa các con số, giữa các ký hiệu của thương hiệu, bất kỳ cái nào có vấn đề đều nên mang ra đối chiếu với tiêu chí của thương hiệu đặt ra.

Ưu điểm: Phù hợp với cách thử vàng miếng của các thương hiệu như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu

Hạn chế: Chỉ áp dụng cho những ai có kinh nghiệm, có kiến thức về vàng của mỗi thương hiệu, đối với các sản phẩm trang sức rất khó nhận dạng được thật giả

*

Kiểm tra vàng thật bằng kinh nghiệm

Thử vàng bằng cách dùng lửa khò

Căn cứ phương pháp thử: Căn cứ vào độ nóng chảy của vàng thật dưới nguồn nhiệt lớn

Cách thử: Mọi người cắt miếng vàng hoặc tạo một lát cắt ở đâu đó trên miếng vàng sau đó dùng nguồn lửa khò kỹ vào vết cắt đó nếu như vàng bị tan chảy nhưng có 1 lớp bám ở bề mặt ngoài vết cắt thì đó chính là kim loại, như vậy đó là vàng pha kim loại.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, áp dụng chính xác cho vàng miếng, tỷ lệ xác định vàng thật lên đến 90%.

Hạn chế: Chỉ áp dụng với vàng Ta, vàng miếng 99.99% còn vàng tây các loại không thể thử bằng cách này. Đối với các trang sức thì khi cắt ra gây mất thẩm mỹ, khó hàn gắn theo nguyên dạng ban đầu.

Thử vàng bằng cách kiểm tra trọng lượng vàng

Căn cứ của phương pháp thử: Dựa vào trọng lượng vàng tiêu chuẩn của vàng 24K là 19,3 g/ml, đây là con số cao hơn các kim loại khác.

Cách thử: Dùng một chiếc lọ được phân tách đo lường bằng mililit, cho nước vào nửa lọ sau đó cho vàng vào đó ngâm, ghi chú lại mực nước. Sau đó tính toán theo công thức sau:

Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm

Nếu như tỷ trọng tặng thêm là gần 19g/ml thì đó là vàng thật hoặc là loại kim loại có chất liệu gần giống vàng. Như vàng có trọng lượng là 38gram và thể tích tăng thêm là 2ml thì tỷ trọng sẽ gần bằng 19g => vàng thật.

Ưu điểm: Có thể kiểm tra cả vàng tây, vàng có phan kim loại được bởi tùy theo độ nguyên chất sẽ cho các tỷ trọng khác nhau.

Hạn chế: Áp dụng với vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn các loại trang ức không có đính đá quý hay có sự trang trí các loại khác trên sản phẩm đó

Kiểm tra vàng thật giả bằng giấm

Cách thực hiện: Cho vàng vào cốc giấm ngâm khoảng 15 -30 phút, sau đó quan sát, nếu vàng chuyển sang màu đen, xanh lục, màu nâu khói thì chắc chắn đó là vàng giả còn nếu vàng không có dấu hiệu, không xì hôi sẽ là vàng thật

Ưu điểm: Nhận biết được các loại vàng từ vàng nguyên chất 99,99%

Hạn chế: Không áp dụng cho vàng trang sức có định đá quý, ngọc trai và các sản phẩm vàng tây bởi có chứa thành phần các kim loại khác.

Kiểm tra, thử vàng thật ở đâu uy tín

Nếu như mọi người không an tâm, không thể nào nhận diện được các sản phẩm vàng bằng các cách thực hiện tại nhà trên hoặc không có các thiết bị, dụng cụ cũng như hóa chất để thử thì có thể chọn cách tìm đến các đơn vị sau:

Cách kiểm tra vàng giả đơn giảnCác tiệm vàng, tiệm vàng càng lớn thì càng có nhiều thiết bị và máy mócCác phòng thí nghiệm, ở đây là những nơi có các thiết bị tiên tiến để kiểm tra vàng thật hay vàng giảTìm đến những người nhiều kinh nghiệm về kim hoàn, đặc biệt là vàng

Vậy nên mọi người có thể chọn 1 trong những giải pháp nếu bản thân không có cách nào nhận biết, trên đây thì việc chọn ngay giải pháp tìm đến ngay tiệm vàng gần nhất để nhờ kiểm tra.

Xem thêm: Dịch Covid Ko Biết Làm Gì Khi Không Biết Phải Làm Gì? 7 Điều Bạn Có Thể Làm Khi Không Muốn Làm Gì Cả

 Làm thế nào để không mua phải vàng giả

Việc mua bán vàng giả là dựa vào tâm lý của người mua vàng đó là ham rẻ và không hiểu biết về vàng. Vậy nên để tránh mua vàng giả mọi người cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Không trao đổi mua bán vàng với người lạ/ người quen với các giả cả hờiKhông mua vàng ở những tiệm vàng, nơi bán vàng không rõ nguồn gốc, tiệm vàng không có giấy phép kinh doanh, nằm ở những nơi khuất, ít người qua lại.Chọn mua vàng ở những cửa tiệm của thương hiệu lớn tại nơi mình sinh sống có thể là PNJ, SJC, Doji…Không mua vàng, trang sức vàng quan các hình thức rao bán trên mạng xã hội, hay mua vàng ở các website thương mại không rõ thương hiệu.Hạn chế mua vàng, trang sức vàng online là tốt nhất, khi mua nên dành thời gian đến trực tiếpKhi mua thì nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm địnhKhông chỉ tập trung vào vàng mà khi mua vàng trang sức thì nên quan tâm đến các loại đá đính vì đôi khi vàng là thật nhưng đá là giả

Trên đây là 10 cách thử vàng thật tại nhà nhanh chóng thuận tiện để mọi người có thể tham khảo kiểm tra ngay sản phẩm vàng của mình. Tuy nhiên lưu ý là các thử vàng thật giả nào chỉ mang tính tương đối không hoàn toàn chính xác, đôi khi có một vài sự trùng hợp nào đó mà thôi nên mọi người nên cân nhắc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button