Capital Expenditures Là Gì ? Công Thức Tính Capex Capex Là Gì

Capex viết tắt của cụm Capital Expenditure ( Dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là chi phí vốn hay chi phí tài sản cố định ). Được gọi là chi phí đầu tư. Đó là khoản tiền mà doanh nghiệp dùng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mở rộng khả năng của công ty để tạo lợi nhuận hoặc sử dụng để nâng cấp và duy trì các tài sản vật chất như tài sản, tòa nhà công nghiệp hoặc thiết bị.

Capex là gì? Định nghĩaCapex

Capex viết tắt của cụm Capital Expenditure ( Dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là chi phí vốn hay chi phí tài sản cố định ). Được gọi là chi phí đầu tư. Đó là khoản tiền mà doanh nghiệp dùng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mở rộng khả năng của công ty để tạo lợi nhuận hoặc sử dụng để nâng cấp và duy trì các tài sản vật chất như tài sản, tòa nhà công nghiệp hoặc thiết bị. CapEx thường được sử dụng để thực hiện các dự án hoặc đầu tư mới của công ty. Loại hình tài chính này cũng được công ty thực hiện để duy trì hoặc tăng phạm vi hoạt động của họ

*

Ví dụ:Việc mua một oto phục vụ cho hoạt động củacông ty, chi phí trang bị ô tôđại diện cho Capex

Tham khảo ngay  (Moral Hazard) Là Gì? Biện Pháp Phòng Ngừa Rủi Ro Đạo Đức (Tài Chính)

Capex được coi là khoản chi tiêu cho đầu tư khi mua mới tài sản hoặc tiền sử dụng để kéo dài tuổi thọ hữu ích của một tài sản hiện có, chẳn hạn như sửa mái nhà.

Đang xem: Capital expenditures là gì

Capex thường được liệt kê vào mục ” đầu tư vào nhà máy, tài sản và thiết bị” trong báo cáo dòng tiền.

Một trong những đặc điểm để xác định chi tiêu vốn là tuổi thọ; nếu nó mang lại lợi ích trong một thời gian dài hơn một năm tính thuế cho công ty thì nó có thể bao gồm trong Capex.

Capex có thể được tài trợ từ bên ngoài. Các công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay vốn ngân hàng để tăng vốn đầu tư. Các cổ đông nhận được khoản chi trả cổ tức chú ý đến số vốn CAPEX, tìm kiếm một công ty có thu nhập trong khi tiếp tục cải thiện triển vọng lợi nhuận trong tương lai.

Công thức tính chỉ số CAPEX ?

Đầu tiên bạn xác định số dư PP & E kỳ trước, sau đó lấy chênh lệch giữa 2 lần để thấy sự thay đổi trong số dư PP & E của công ty. Từ đó, thêm thay đổi PP & E vào chi phí khấu hao để tính chi tiêu CAPEX trong giai đoạn hiện tại.

Xem thêm: Đường Bollinger Band S – Sử Dụng Đường Bollinger Bands Hiệu Quả

Công thức: CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Tham khảo ngay  Danh Sách Các Ngân Hàng Lớn Tại Việt Nam Cập Nhật Mới Năm 2022

Trong đó:

CAPEX: chi phí đầu tưΔ PP & E: thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Chỉ số CAPEX cho biết điều gì?

Chi phí vốn không nên nhầm lẫn với chi phí hoạt động (OpEx). Chi phí hoạt động là chi phí ngắn hạn cần thiết để đáp ứng chi phí hoạt động liên tục của việc điều hành một doanh nghiệp. Không giống như chi phí vốn, chi phí hoạt động có thể được khấu trừ hoàn toàn vào thuế của công ty trong cùng năm mà chi phí xảy ra.

Chỉ số CapEx có thể cho bạn biết một công ty đang đầu tư bao nhiêu vào tài sản cố định mới và hiện có để duy trì hoặc phát triển doanh nghiệp. Về mặt kế toán, chi phí được coi là chi phí vốn khi tài sản là tài sản vốn mới mua hoặc khoản đầu tư có tuổi thọ hơn một năm hoặc giúp cải thiện tuổi thọ hữu ích của tài sản vốn hiện có. Chi phí cho các mặt hàng như thiết bị có tuổi thọ dưới một năm, theo hướng dẫn của IRS, phải được chi trả trên báo cáo thu nhập.

Để chi phí là chi phí đầu tư thì chúng cần được vốn hóa. Điều này bắt buộc công ty phải phân bổ chi phí cố định trong vòng đời hữu ích tài sản. Có thể tìm thấy CAPEX trong trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Mỗi công ty sẽ thể hiện CAPEX theo cách khác nhau và nhà phân tích hay đầu tư có thể thấy nó được liệt kê như chi tiêu vốn, mua tài sản… có phụ thuộc vào ngành công nghiệp nó chiếm hay không.Nếu một chi phí là một chi phí vốn, nó cần phải được vốn hóa. Điều này đòi hỏi công ty phải phân bổ chi phí của chi phí ( chi phí cố định ) trong vòng đời hữu ích của tài sản. Tuy nhiên, nếu chi phí duy trì tài sản ở điều kiện hiện tại, thì chi phí thường được khấu trừ hoàn toàn trong năm chi phí phát sinh.

Tham khảo ngay  Salt Coin Là Gì ? Tìm Hiểu Về Dự Án Salt & Đồng Salt Coin Tìm Hiểu Về Dự Án Salt & Đồng Salt Coin

Xem thêm: Nên Kiêng Ăn Gì Sau Khi Mổ Ruột Thừa Cần Kiêng Gì ? Nên Kiêng Ăn Gì Sau Khi Mổ Ruột Thừa

CapEx có thể được tìm thấy trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Các công ty khác nhau nêu bật CapEx theo một số cách, và một nhà phân tích hoặc nhà đầu tư có thể thấy nó được liệt kê như chi tiêu vốn, mua tài sản, nhà máy và thiết bị (PP & E), chi phí mua lại, v.v. có phụ thuộc vào ngành công nghiệp nó chiếm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button