Xóa Sổ ( Charge Off Là Gì ? Xử Lý Nợ Xấu Write Off Như Thế Nào?

Nợ xấu là rủi ro mà hệ thống tài chính của mỗi doanh nghiệp đều phải đối mặt trong quá trình hoạt động kinh doanh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, đây được xem là khoản chi phí tổn thất của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu chi tiết xử lý nợ xấu write off là gì và thực hiện như thế nào nhé.Bạn đang xem: Charge off là gì

Bản chất của nợ xấu và xử lý nợ xấu write off là gì?

Khả năng thu hồi nợ xấu không cao do khách hàng không có khả năng thanh toán khoản tiền đã vay doanh nghiệp. Công ty coi khoản nợ khó đòi là chi phí kinh doanh và khấu trừ vào lợi nhuận. Doanh nghiệp căn cứ mức độ của số tiền cho vay để lựa chọn cách xử lý nợ xấu.

Đang xem: Charge off là gì

Nợ xấu write off là gì? Bản chất của nợ xấu

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi có thể xảy ra ở tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khoản cho vay này có khả năng thu hồi thấp, bị quá hạn do bên phải chi trả nợ đã tẩu tán tài sản, làm ăn thua lỗ hoặc tuyên bố phá sản.

Tham khảo ngay  Phải Chăng Người Mặt Vuông Chữ Điền Hết Tiền Lại Có? Tướng Số, Vận Mệnh Người Mặt Chữ Điền

Thông thường, những khoản nợ vượt quá 3 tháng kể cả lãi và gốc đều cần được xem xét. Doanh nghiệp lựa chọn nhóm thích hợp để hạch toán nợ xấu trên căn cứ là khả năng trả nợ của khách hàng. Nợ xấu sẽ được phân loại vào khoản chi phí, là tổn thất của doanh nghiệp, không thể thu thập. 

Xét về bản chất, nợ xấu chính là khoản cho vay được xác định không thể thu hồi. Do đó, doanh nghiệp cho vay buộc phải xóa sổ khoản tiền này ra khỏi tài khoản nợ phải thu. Các công ty cần căn cứ trên số liệu nợ xấu trong các kỳ trước để ước tính cho khoản nợ xấu của kỳ hiện tại.

*

Write off hay nợ xấu là những khoản nợ khó đòi có thể xảy ra ở tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xử lý nợ xấu write off là gì?

Thuật ngữ kế toán write off là gì? Đây chính là quá trình khoản nợ xấu của doanh nghiệp buộc phải xóa bỏ. Khoản cho vay khách hàng là tài sản bị đưa về mốc 0, không còn giá trị sổ sách. Thay vào đó, nợ xấu được đưa vào tài khoản dự trữ lỗ cho vay của doanh nghiệp.

Nợ xấu không thể thu hồi của doanh nghiệp bị loại bỏ khỏi bảng cân đối kế toán bằng cách ghi nhận giảm giá trị bằng 0. Khi trình bày trong báo cáo thuế thu nhập của doanh nghiệp, khoản nợ này được xác định là chi phí làm giảm thu nhập chịu thuế.

Tham khảo ngay  Xung Huyết Mắt Là Gì - Xuất Huyết Dưới Kết Mạc Có Nguy Hiểm

*

Xử lý nợ xấu write off là gì?

Thực hiện xử lý nợ xấu write off như thế nào?

Khoản nợ xấu không nằm trong bảng cân đối kế toán sẽ đảm bảo hệ số an toàn vốn đạt yêu cầu. Đồng thời, doanh nghiệp tránh được các khoản chi phí để quản lý và thu nợ xấu.

Xem thêm: Google Photo Là Gì ? Photo Bằng Tiếng Việt

Các doanh nghiệp lớn hoặc có khoản nợ xấu cao nên xử lý nợ xấu write off bằng phương pháp lập dự phòng. Khoản phải thu này được ghi nhận vào tài khoản dự phòng Nợ khó đòi. Chi phí nợ xấu ước tính trên căn cứ phân tích khoản phải thu và tỷ lệ % doanh thu bán hàng.

Bút toán xóa bỏ khoản nợ xấu theo phương pháp lập dự phòng là Nợ TK Chi phí nợ xấu/Có TK Dự phòng Nợ khó đòi. Số tiền được ghi nhận tương ứng với khoản phải thu khó đòi hay chính là nợ xấu của doanh nghiệp.

Giá trị sổ sách của tài khoản Dự phòng Nợ khó đòi được ghi nhận dựa trên sự ước tính. Do đó, tài khoản này thường có số dư vào cuối kỳ kế toán. Nếu tổng giá trị khoản nợ xấu ít hơn số dư đầu kỳ thì số dư cuối kỳ của tài khoản Dự phòng Nợ bên Có và ngược lại.

Vậy trường hợp khách hàng thanh toán số nợ xấu đã xóa sổ và đưa vào trích lập dự phòng thì sao? Cách xử lý vô cùng đơn giản là thực hiện bút toán đảo với việc xóa sổ khoản thu khó đòi và ghi nhận tiền mặt.

Tham khảo ngay  Tìm Hiểu Người Philippin Tiếng Anh Là Gì Cùng Eduzone, Đi Học Tiếng Anh Ở Philippines

Xem thêm: Ý Nghĩa Bàn Tay Chữ M Nói Lên Điều Gì, Cần Lưu Ý Thế Nào? ? Bàn Tay Chữ M Ở Tay Trái

giải pháp quà tặng – quà tặng gỗ – hộp gỗ – lịch gỗ tết – quà tặng doanh nghiệp

*

Nợ xấu write off sẽ được loại bỏ khỏi bảng cân đối kế toán là một báo cáo tài chính quan trọng của công ty.

Trên đây là những thông tin giải đáp xử lý nợ xấu write off là gì và thực hiện như thế nào. Nợ xấu là khoản nợ gây nhức nhối trong hệ thống tài chính và cách xử lý tác động đến hoạt động ổn định tài chính. Doanh nghiệp hãy áp dụng phương pháp phù hợp để thực hiện đúng luật, đảm bảo lợi nhuận. 

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button