Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Cam Nhiều Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì, Chảy Máu Cam Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì

Nguyên nhân nào gây chảy máu cam?

Có một số nguyên nhân có thể gây chảy máu mũi hàng ngày bao gồm:

Ngoáy mũi hoặc xì mũi

Ngoáy mũi có thể gây ra các vết trầy xước hoặc vết rách ở lớp lót niêm mạc của mũi. Điều này có thể khiến các mạch máu bị vỡ làm chảy máu mũi.

Đang xem: Chảy máu cam nhiều là dấu hiệu của bệnh gì

Xì mũi quá mạnh cũng có thể gây chảy máu mũi, các trường hợp vừa mới bị chảy máu mũi, việc xì mũi cho dù là nhẹ cũng có thể gây tiếp tục chảy máu.

Cảm lạnh và dị ứng

Dị ứng, cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Viêm và nghẹt mũi làm cho các mạch máu trong mũi giãn nở khiến chúng có nguy cơ bị vỡ và chảy máu nhiều hơn.

Khí hậu nóng hoặc khô

Không khí nóng hoặc khô gây ra các vết nứt trong niêm mạc mũi có thể làm tăng tần suất chảy máu cam.

Thay đổi thời tiết theo mùa có thể gây chảy máu mũi thường xuyên do mũi không kịp điều chỉnh thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

Rối loạn đông máu

Những người bị chảy máu cam thường xuyên có thể bị rối loạn đông máu. Các yếu tố di truyền có thể gây ra các rối loạn đông máu.

Tham khảo ngay  Ngã Nước Là Gì ? Bệnh Ghẻ Nước Có Nguy Hiểm Không? Ghẻ Nước Là Gì

Hemophilia làbệnh rối loạn đông máu do thiếu một trong ba yếu tố đông máu có thể gây chảy máu thường xuyên bên trong và bên ngoài cơ thể, đặc biệt là sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Bệnh Von Willebrand có một loại rối loạn chảy máu khác khiến máu đông chậm hơn bình thường. Những người mắc bệnh von Willebrand có thể bị chảy máu cam thường xuyên và khó có thể kiểm soát.

Thuốc

Chảy máu cam đôi khi có thể là một tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc chống đông máu có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Những loại thuốc này có thể bao gồm các chất làm loãng máu, các thuốc chống viêm….

Bổ sung chế độ ăn uống

Một số chất bổ sung chế độ ăn uống có thể hoạt động tương tự như thuốc làm loãng máu gây chảy máu kéo dài nếu quá liều bao gồm:

Vitamin E;Tỏi;Gừng;Cỏ thơm;Bạch quả;Đan sâm;Đương quy;Nhân sâm.

Các tình trạng sức khỏe khác

Một số tình trạng sức khỏe có thể gây chảy máu mũi thường xuyên hoặc gây tái phát bao gồm:

Huyết áp cao;Dị ứng theo mùa;Lạm dụng thuốc;Suy thận;Bệnh bạch cầu;Giảm tiểu cầu.

Dị dạng trong mũi

Một số bất thường trong mũi cũng có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Lệch vách ngăn là một bất thường do bẩm sinh hoặc chấn thương cho mũi.

Xem thêm: Ngày Quốc Khánh 2/9 Là Ngày Gì? Năm Nay (2021) Được Nghỉ Mấy Ngày?

Khối u

Các khối u trong mũi hoặc xoang có thể gây chảy máu mũi thường xuyên. Khối u có thể là ung thư hoặc không ung thư thường có nhiều khả năng xuất hiện ở người lớn tuổi hoặc người hút thuốc.

Tham khảo ngay  Rối Loạn Vận Động Ngôn Ngữ Do Thuốc Lắc (Mdma) (Phần 1), Rối Loạn Vận Động Ngôn Ngữ Do Thuốc Lắc

Nghẹt mũi mạn tính hoặc có mùi hôi từ mũi có thể là triệu chứng đi kèm của khối u trong mũi hoặc xoang.

Lạm dụng rượu

Sử dụng nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến tiểu cầu trong máu và làm chậm quá trình đông máu. Rượu cũng có thể làm giãn nở các mạch máu gần bề mặt, khiến chúng dễ bị vỡ và chảy máu hơn.

Chất kích thích hóa học

Một số hóa chất có thể gây kích ứng niêm mạc mũi bao gồm:

Khói thuốc lá;Axit sunfuric;Amoniac;Xăng.

*

Điều trị

Nếu bị chảy máu mũi về phía trước mũi, có thể ngăn chặn bằng các bước sau:

Ngồi thẳng và cúi về phía trước một chút;Thở bằng miệng;Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ, bóp chặt vào đầu mũi ngay dưới xương cánh mũi trong 5-10 phút cho máu ngừng chảy hẳn;Tránh xì mũi hoặc khịt mũi trong một giờ sau khi ngừng chảy máu.Nếu mũi vẫn chảy máu, hãy sử dụng thuốc xịt mũi thông mũi làm co mạch máu.Nếu mũi vẫn chảy máu, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Đối với các trường hợp chảy máu mũi nghiêm trọng cần điều trị y tế có thể dùng các phương pháp như:

Sử dụng dòng điện hoặc hóa chất, như bạc nitrat, để đóng băng hoặc đốt các mạch máu;Sử dụng một loại thuốc;Điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật để bịt kín các mạch máu và ngăn chảy máu mũi tái phát;Điều trị lâu dài cho chảy máu cam hàng ngày hoặc thường xuyên sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản trong đó có thể cần phải giảm hoặc thay đổi một số loại thuốc hoặc chất bổ sung đang sử dụng.Nếu các chất kích thích hoặc chất gây dị ứng hóa học gây chảy máu cam, có thể cần phải tránh hoặc giảm tiếp xúc với chúng, uống thuốc kháng histamine hoặc đeo khẩu trang bảo vệ.Nếu bị chấn thương, dị dạng hoặc khối u trong mũi có thể phải phẫu thuật.Khi có một tình trạng tiềm ẩn gây chảy máu cam có thể cần điều trị nguyên nhân này.

Tham khảo ngay  Sinh Viên Ngành Kỹ Thuật Hoá Học Là Gì? Ngành Kỹ Thuật Hoá Học Học Trường Nào

Nếu thường xuyên chảy máu cam mà không có nguyên nhân rõ ràng có thể gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị chính xác.

Nếu không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào về lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các nguyên nhân khác chẳng hạn như rối loạn đông máu….

Khi nào cần chăm sóc khẩn cấp

Nếu một lượng lớn máu chảy xuống sau cổ họng, ngay cả khi nghiêng về phía trước, nên đến khoa cấp cứu gần nhất ngay lập tức.

Tóm lược

Chảy máu cam là một tình trạng phổ biến và thường vô hại, mặc dù trường hợp nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra. Nếu chảy máu cam hàng ngày hoặc thường xuyên có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý khác.

Xem thêm: Định Nghĩa Trade Term Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Khám bác sĩ có thể phát hiện được nguyên nhân cơ bản của chảy máu cam tái phát, và việc điều trị có thể giúp ngăn ngừa chảy máu cam trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button