Chế Độ Nfc Là Gì ? Cách Sử Dụng Nfc Trên Điện Thoại Android Cực Dễ

Với nền công nghệ đang phát triển không ngừng như hiện nay, những kết nối không dây ngày càng được mọi người yêu thích hơn và một trong số đó là NFC. Vậy, để biết kết nối NFC trên điện thoại là gì và cách tận dụng tối đa những tính năng của nó, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé !!!

*

Kết nối NFC trên điện thoại là gì?

NFC là viết tắt của “Near Field Communication”, tạm dịch là “Giao tiếp trường gần”. Thật vậy, kết nối NFC trên điện thoại hoạt động được trong bán kính chỉ khoảng 4cm, giúp hai thiết bị tương tác và chia sẻ dữ liệu với nhau. Nó hoàn toàn không phụ thuộc vào sóng điện thoại, Wi-Fi, hay 4G/5G, điều này nghĩa là bạn có thể sử dụng NFC ở bất kỳ đâu mà không tốn bất kỳ một chi phí nào.

*

Chính bởi những tính năng công nghệ tiên tiến, NFC đã và đang được ứng dụng rộng rãi. Trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực thanh toán điện tử tại các nước phát triển, giúp cuộc sống thuận tiện và dễ dàng hơn.Bạn đang xem: Chế độ nfc là gì

Tham khảo ngay  Stb Là Ngân Hàng Gì - Sacombank Là Ngân Hàng Gì

Bạn có thể dùng kết nối NFC để làm gì?

Chia sẻ dữ liệu giữa các điện thoại Android

Để chia sẻ dữ liệu, đầu tiên bạn cần bật kết nối NFC và Android Beam trên cả hai thiết bị. Tùy chọn này thường nằm ở phần “Cài đặt” > “Khác”.

Đang xem: Chế độ nfc là gì

*

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là tìm đến dữ liệu muốn gửi, như mở một tấm hình chẳng hạn, rồi chạm lưng hai thiết bị với nhau. Ngay lập tức tấm hình sẽ thu nhỏ lại và hiển thị thông báo “Touch to beam” để bạn xác nhận chuyển dữ liệu. Đúng vậy, bạn không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác để gửi như theo cách thông thường nữa.

*

Bằng cách tương tự, bạn cũng có thể gửi nhanh nhiều loại dữ liệu khác trên điện thoại như một số điện thoại trong Danh bạ, một đường link bạn đang truy cập trên Trình duyệt, một hướng dẫn di chuyển trên Google Maps,…

Tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể gặp vài trục trặc khi gửi dữ liệu qua chế độ NFC. Ví dụ, khi muốn gửi một tệp tin PDF bạn đang đọc, nhiều khả năng điện thoại kia sẽ nhận được đường dẫn tới Google Play để tải ứng dụng đọc PDF chứ không phải chính tệp PDF đó. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần tìm đến tệp cần gửi > nhấn “Chia sẻ” > chọn chia sẻ qua “Android Beam”.

Tham khảo ngay  ( Panic Sell Là Gì - Nội Dung Về Bán Tháo Ồ Ạt Panic Selling

Thực hiện thanh toán không tiếp xúc

Có lẽ đây mới là mục đích chính cho sự ra đời của công nghệ NFC, giúp người dùng có thể thanh toán cực kỳ nhanh chóng bằng thiết bị smartphone hoặc smartwatch. Bạn cần cài đặt ứng dụng như Google Pay, Apple Pay, hay Samsung Pay,… tùy thuộc vào các mẫu điện thoại đang sử dụng, sau đó thêm thông tin Thẻ tín dụng/Thẻ ghi nợ.

Ok, giờ bạn có thể sử dụng nó tại bất cứ cửa hàng nào có thiết bị hỗ trợ thanh toán qua NFC.

Xem thêm: Đi Yên Tử Cần Chuẩn Bị Những Gì? ? Cần Chuẩn Bị Những Gì Du Lịch Yên Tử

*

Kết nối thiết bị với thẻ NFC Tag

NFC Tag là các thẻ vật lý nhỏ gọn không cần sử dụng nguồn điện, bên trong có chứa các chip NFC được lập trình để cung cấp bất kỳ loại thông tin nào cho smartphone. Thông thường, NFC Tag sẽ được sử dụng để chứa liên kết đến một địa chỉ web nhất định. Ta có thể thấy nó khá giống với công nghệ QR, tuy nhiên lợi thế của NFC Tag là kết nối ngay lập tức, không cần mở thêm ứng dụng Camera như khi quét mã QR.

Để sử dụng vào mục đích cá nhân, NFC Tag cũng có thể được thiết lập để thực hiện một số hành động nhất định với chiếc smartphone của bạn. Ví dụ, bạn có thể quét NFC Tag để mở khóa điện thoại, hay chẳng hạn bạn có thể đặt một chiếc NFC Tag bên cạnh giường ngủ để chuyển nhanh điện thoại sang chế độ ban đêm.

Tham khảo ngay  Guest Relation Officer Là Gì, Mức Lương Của Guest Relation Officer

Công nghệ NFC có an toàn không?

Chính bởi vì chỉ hoạt động ở một khoảng cách rất gần (khoảng 4cm), vậy nên công nghệ NFC được xem là an toàn hơn so với các kiểu kết nối từ xa khác. Hãy thử tưởng tượng khi một tên hacker muốn đánh cắp dữ liệu của bạn qua NFC, hắn sẽ phải tới gần như sát bên cạnh bạn để thao tác, điều này quá dễ dàng để phát hiện ra đúng không nào?

Vừa tiện lợi lại bảo mật tốt nên hiện nay gần như mọi thiết bị Android và từ thế hệ iPhone 6 trở lên đều đã được trang bị kết nối NFC. Để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể tham khảo danh sách tất cả thiết bị có công nghệ NFC tại Trang web NFC World.

Xem thêm: Bị Bọ Cạp Cắn Phải Làm Gì Khi Bị Bọ Cạp Cắn? Khi Bị Bò Cạp Cắn Phải Làm Sao

Kết nối NFC so với Kết nối Bluetooth

Nhưng không có công nghệ nào là hoàn hảo, chính vì tiết kiệm năng lượng phạm vi hoạt động của NFC ngắn hơn rất nhiều. Trong khi NFC có phạm vi chỉ vài centimet thì các kết nối Bluetooth có thể truyền dữ liệu trong khoảng cách lên tới 10 mét. Một nhược điểm khác là tốc độ truyền dữ liệu của NFC cũng chậm hơn so với Bluetooth.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button