CHỈ SỐ NPV LÀ GÌ

  -  
Chỉ số NPV là gì? Đây là một trong trong số chỉ số được sử dụng để nhận xét tính khả thi của dự án công trình. Nhà đầu tư, marketing nào thì cũng cần biết về chỉ số này.

Bạn đang xem: Chỉ số npv là gì

Cùng kiếm tìm nắm rõ rộng về chỉ số NPV là gì!

1. Chỉ số NPV là gì?

Chỉ số NPV, viết tắt của các trường đoản cú Net Present Value, là cực hiếm ngày nay ròng rã. Mọi dự án chi tiêu phần đa bao gồm dòng tiền ra và dòng tiền vào. Và cần phải có một lượng tiền cần thiết để tiến hành chi tiêu cùng với hi vọng đưa về lợi nhuận.

Để xem liệu khoản đầu tư chi tiêu chiếm được lợi nhuận hay không, bên đầu tư tổng đúng theo các dòng tài chính. Do quý giá thời hạn của tiền, mỗi dòng tài chính có mức giá trị nhất định tại từng thời gian. Vì vậy, để tổng hợp những dòng tài chính vào với ra, mỗi dòng vốn cần được ưu đãi về một điểm phổ biến vào thời hạn.

Chỉ số NPV – Giá trị hiện thời ròng rã được dùng để thực hiện câu hỏi đó. Giá trị ngày nay ròng (NPV) là quý hiếm của các dòng tiền dự con kiến, được ưu đãi cho đến bây giờ. NPV được áp dụng trong Việc lập chi phí vốn và lập kế hoạch đầu tư. Từ đó so với khả năng có lời của một khoản đầu tư chi tiêu hoặc dự án dự con kiến.


*

2. Công thức tính chỉ số NPV

Ta bao gồm bí quyết tính NPV tại một thời điểm nhỏng sau:

*

Trong đó:

i : tỷ lệ chiết khấut : thời gian được xem (thường xuyên là năm)

Khi dòng tiền ròng ko đồng số đông, có nghĩa là dòng tài chính ròng biến đổi thân những thời kỳ. Ta có công thức:

*

Trong đó:

Rt : dòng vốn vào tại thời gian ti : xác suất tách khấuCo : giá cả đầu tư chi tiêu ban đầut : thời hạn được xem (thường xuyên là năm)

3. Ý nghĩa của quý giá NPV

Kết quả đối với NPV rất có thể dương hoặc âm. Điều này tương quan cùng với câu hỏi một dự án là lý tưởng phát minh tốt đề xuất bị bác bỏ bỏ:

– Giá trị NPV dương cho rằng thu nhập cá nhân dự con kiến ​​được tạo ra vì chưng một dự án công trình hoặc khoản đầu tư vượt thừa ngân sách dự con kiến.

– Nếu NPV của một dự án công trình hoặc khoản chi tiêu là số âm. Điều kia tức là tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng đã kiếm được từ bỏ nó nhỏ tuổi hơn tỷ lệ chiết khấu. Điều này không duy nhất thiết có nghĩa là dự án công trình đã “mất tiền”. Nó vô cùng hoàn toàn có thể tạo nên lợi tức đầu tư kế toán (thu nhập ròng). Nhưng vì chưng tỷ suất lợi nhuận được tạo ra nhỏ dại rộng Xác Suất ưu đãi, nó được coi là không tồn tại giá trị.

– Nếu quý hiếm NPV bởi 0, dự án hoặc khoản đầu đó không có lãi giỏi lỗ. Tức là hoà vốn.

Về kim chỉ nan, đơn vị chi tiêu buộc phải triển khai ngẫu nhiên khoản đầu tư như thế nào có NPV dương. Tương trường đoản cú, đơn vị đầu tư đề xuất từ chối bất kỳ quyền lựa chọn như thế nào gồm NPV âm vị nó làm ưu đãi giảm giá trị.

Khi đứng trước các chắt lọc chi tiêu, đơn vị đầu tư nên luôn luôn lựa chọn giải pháp có NPV tối đa. Vấn đề này chỉ đúng nếu tùy lựa chọn tất cả NPV cao nhất không âm. Nếu tất cả những chọn lựa đầu tư chi tiêu đều có NPV âm, thì tránh việc thực hiện điều như thế nào.

4. Ưu điểm của chỉ số NPV

a. Dễ sử dụng

Chỉ số NPV là một trong bí quyết bên đầu tư chi tiêu xác minh mức độ cuốn hút của một khoản đầu tư tiềm năng. Vì nó về cơ bản xác minh quý hiếm bây chừ của khoản lãi hoặc lỗ của một khoản đầu tư, nên nó dễ dàng nắm bắt với là 1 chế độ ra ra quyết định hoàn hảo và tuyệt vời nhất.

b. Dễ so sánh

NPV chất nhận được đối chiếu các khoản đầu tư tiềm năng dễ dàng. Miễn là NPV của những giải pháp được tính trên thuộc một thời điểm, bên đầu tư chi tiêu hoàn toàn có thể đối chiếu tính khả thi của từng cách thực hiện. lúc giành được chỉ số NPV của đa số giải pháp, bên chi tiêu đã chỉ cần chọn phương án gồm NPV cao nhất bởi vì nó vẫn cung cấp nhiều cực hiếm tuyệt nhất cho quý doanh nghiệp.

Nếu không tồn tại giải pháp làm sao gồm NPV dương, bên chi tiêu sẽ không còn chọn cách thực hiện nào trong số kia. Vì không tồn tại khoản đầu tư làm sao đã có tác dụng đội giá trị cho doanh nghiệp. Nên giỏi rộng không còn là công ty không nên đầu tư chi tiêu.

Xem thêm: Cfs Tỏ Tình Zt Là Gì Trên Facebook, Pr Viết Tắt Trên Facebook Là Gì

c. cũng có thể tùy chỉnh

NPV hoàn toàn có thể tùy chỉnh thiết lập nhằm phản ảnh chính xác các mọt quyên tâm cùng nhu cầu tài thiết yếu của doanh nghiệp. lấy một ví dụ, Xác Suất ưu đãi hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh nhằm phản chiếu đầy đủ điều nlỗi rủi ro khủng hoảng, ngân sách thời cơ và phí tổn bảo đảm con đường cong lợi suất biến đổi đối với nợ lâu dài.

5. Hạn chế của chỉ số NPV

a. Khó dự trù chủ yếu xác

Tính toán NPV yên cầu công ty đầu tư chi tiêu phải biết đúng mực xác suất khuyến mãi, bài bản của từng dòng tài chính cùng thời gian xuất hiện của từng dòng tài chính. Đôi khi, vấn đề đó là không thể xác định.

Ví dụ: Lúc phát triển một mặt hàng mới toanh, ví dụ như một loại thuốc new, NPV dựa vào những ước tính về chi phí và lệch giá. Chi tiêu cách tân và phát triển bài thuốc này vẫn không được xác định. Và doanh thu từ những việc buôn bán thuốc có thể cạnh tranh dự tính, đặc biệt là trong tương đối nhiều năm tới.

b. Không tính mang lại ngân sách cơ hội

NPV chỉ bổ ích Lúc đối chiếu những dự án trên thuộc một thời điểm. Nó không trọn vẹn tính cho ngân sách cơ hội.

Ví dụ: Một ngày sau khi chủ thể giới thiệu đưa ra quyết định sẽ tiến hành khoản chi tiêu làm sao dựa vào NPV. cửa hàng có thể phân phát chỉ ra gồm một chắt lọc mới cung cấp NPV cao hơn.

NPV tính đến chi phí cơ hội của bài toán không tồn tại vốn nhằm chi cho các chọn lựa đầu tư sau đây. Vì vậy, những nhà chi tiêu không chỉ có đơn giản dễ dàng lựa chọn tùy lựa chọn gồm NPV cao nhất. Họ tất cả thể bỏ qua tất cả các chọn lựa vị họ nghĩ rằng một chắt lọc không giống xuất sắc hơn hoàn toàn có thể lộ diện trong tương lai.

c. Không mô tả được tranh ảnh toàn cục

Một vấn đề không giống lúc nhờ vào NPV là nó không cung cấp một tranh ảnh toàn diện và tổng thể về công dụng hay mất mát khi triển khai một dự án khăng khăng.

Để xác định tỷ lệ xác suất chiếm được đối với các khoản đầu tư chi tiêu đến dự án công trình. Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư nội bộ (IRR) hoặc các phương án kết quả không giống được sử dụng nlỗi một cách thực hiện bổ sung cho NPV.

d. Không tính cho quy mô của dự án.

Giả sử dự án công trình A trải nghiệm đầu tư chi tiêu 4 triệu đô nhằm tạo ra NPV là một trong triệu đô. Trong Lúc dự án công trình đối đầu B thưởng thức đầu tư 2 triệu đô để tạo nên NPV là 0,8 triệu đô. Nếu quyết định chỉ dựa trên NPV, các bạn sẽ ham mê dự án công trình A hơn vì chưng nó gồm NPV cao hơn. Nhưng dự án công trình B tạo nên những gia sản hơn trên từng đô la chi tiêu thuở đầu.

Xem thêm: Mô Hình Cốc Tay Cầm - Giới Thiệu Về Cup And Handle

6. Kết luận

Chỉ số NPV là một trong những giải pháp tốt nhằm đánh giá tiềm năng của một dự án công trình. Tuy nhiên cùng với phần nhiều giảm bớt nói bên trên, bạn nên để ý thực hiện thêm những phương thức bổ sung trước khi đưa ra ra quyết định chi tiêu cuối cùng.

Hy vọng nội dung bài viết bên trên sẽ giúp ích cho mình. Nếu bạn đang đề xuất huy động nguồn ngân sách để triển khai dự án tiềm năng thì hãy contact phunutiepthi.vn nhé!