Chỉ Số Pmi Là Gì – Tại Sao Lại Khẳng Định Pmi Rất Quan Trọng

*

Chỉ số PMI là gì? Vì sao bạn phải cần quan tâm đến chỉ số PMI dù bạn là một Trader hay một Investor.

Đang xem: Chỉ số pmi là gì

Về mức độ quan trọng của chỉ số PMI thì khỏi phải nói, đặc biệt là chỉ số PMI của Mỹ, nó được xếp vào ngang hàng với chỉ số NFP – Nonfarm Payrolls, một chỉ số khiến bao trader “hứng thú” và “sợ hãi”.

Chỉ số PMI cũng có mức độ quan trọng tương tự ở các nước phát triển khác.

Nó luôn là một trong những công cụ đắc lực giúp các nhà hoạch định chính sách trong giới tài chính đưa ra những quyết định của mình.

*

Chỉ số PMI là một trong những chỉ số được nhiều trader theo dõi.

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI – Purchasing Managers Index, là một chỉ số quản lý sức mua được cung cấp bởi Viện Quản Lý Nguồn Cung – The Institute of Supply Management (ISM).

Có 2 loại chỉ số PMI, đó là chỉ số PMI sản xuấtchỉ số PMI phi sản xuất (dịch vụ).

Cả hai chỉ số PMI này đều được cung cấp bởi Viện Quản Lý Nguồn Cung – ISM, nên nhiều khi chỉ số PMI còn được gọi là chỉ số ISM.

Chỉ số PMI sản xuất

Chỉ số PMI sản xuất là một chỉ số Quản Lý Sức Mua được đo lường trong ngành công nghiệp sản xuất.

Các chỉ số con và trọng lượng của nó được đo lường trong chỉ số PMI sản xuất này là:

Đơn hàng mới (30%).Sản xuất (25%).Giao hàng từ nhà cung cấp (15%).Hàng tồn kho (10%).Việc làm (20%).

*

5 thành phân cơ bản của chỉ số PMI.

Đây là một báo cáo dựa trên các dữ liệu được biên soạn từ các câu trả lời hàng tháng của những người được hỏi là các nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng trên hơn 400 công ty công nghiệp.

Chỉ số PMI phi sản xuất (PMI dịch vụ)

Chỉ số PMI (Quản Lý Sức Mua) phi sản xuất là một chỉ số hỗn hợp được tính toán như một chỉ báo để dự đoán về điều kiện kinh tế tổng thể đối với lĩnh vực phi sản xuất.

Tương tự như chỉ số PMI sản xuất, chỉ số PMI dịch vụ cũng được nghiên cứu và cung cấp bởi ISM – Viện Quản Lý Nguồn Cung.

Chỉ số PMI dịch vụ được đo bằng các chỉ số con có trọng lượng bằng nhau như:

Hoạt động kinh doanh, hoạt động này được điều chỉnh theo thời vụ.Đơn hàng mới, cũng được điều chỉnh theo thời vụ.Việc làm, cũng được điều chỉnh theo thời vụ.Giao hàng từ nhà cung cấp.

Chỉ số PMI sản xuất dựa trên dữ liệu được biên soạn từ những câu trả lời hàng tháng của hơn 370 người được hỏi là các nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng trong hơn 62 ngành khác nhau.

Họ đại diện cho 9 khu vực từ danh mục phân loại của hệ thống Phân Ngành Theo Chuẩn (Standard Industrial Classification – SIC).

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Aspire Là Gì ? Aspire To Sth

Sự ảnh hưởng của chỉ số PMI là gì?

Sự ảnh hưởng của chỉ số PMI là rất quan trọng và ảnh hưởng ở nhiều mặt.

Đối với sự phát triển của một quốc gia, chỉ số PMI là một thước đo quan trọng của nền kinh tế.

Từ chỉ số PMI, đặc biệt là PMI sản xuất, các nhà đầu tư có thể thấy được sự thay đổi tăng trưởng hoặc suy giảm trong ngành sản xuất trong tương lai ngắn hạn hoặc trung hạn.

Chỉ số PMI còn tác động đến các quyết định quản lý thu mua hàng hóa của công ty

Thực tế cho thấy rằng, các quyết định thu mua để phục vụ sản xuất của các công ty hoặc doanh nghiệp sẽ bị phụ thuộc nhiều vào chỉ số PMI này.

*

Chỉ số PMI sẽ có ảnh hưởng đến quyết định thua mua từ các công ty.

Ví dụ như một nhà máy sản xuất thường dựa vào chỉ số PMI như các hợp đồng (đơn đặt hàng) mới mà công ty vừa ký được, đồng thời căn cứ vào hàng tồn kho, vật tư sản xuất,… để ra quyết định về việc thu mua bao nhiêu nguyên liệu để có thể sản xuất thành sản phẩm hoàn chỉnh theo đơn đặt hàng mới, từ đó có thể tính được doanh thu của doanh nghiệp mình.

Đối với các đơn vị Suppliers (các nhà cung ứng) thì PMI sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Đối với các đơn vị cung ứng, họ sẽ dựa vào chỉ báo PMI để ước lượng lượng nhu cầu trong tương lai cho các sản phẩm của mình, sắp tới nhu cầu sẽ tăng hay giảm. Từ đó, họ có chiến lược điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.

Khi số lượng đơn đặt hàng tăng -> nhu cầu tăng -> họ có thể tăng giá sản phẩm đồng thời chấp nhận sự tăng giá của những đơn vị cung ứng tư liệu sản xuất cho mình.

Còn khi số lượng đơn đặt hàng giảm -> họ có thể điều chỉnh giá giảm xuống đồng thời yêu cầu giảm giá đối với các bên cung ứng tư liệu sản xuất của mình.

+ Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, thì chỉ số PMI đóng vai trò như một số liệu thống kê quan trong đối với họ, nó cung cấp các thông tin giúp họ điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.

Làm sao để đọc hiểu chỉ số PMI trong lịch kinh tế để giao dịch

Khi bạn giao dịch, gặp bất kỳ một tin tức nào trong lịch kinh tế quan trọng cũng không được bỏ qua và lơ là nó.

Xem lịch kinh tế là một thói quen quan trọng của các trader thành công.

Còn đối với chỉ số PMI, thì cách đọc hiểu và để xem nó trên lịch kinh tế cũng khá đơn giản.

Chỉ số PMI được tính theo đơn vị %, và mức trung bình là 50%.

Nếu số liệu thực tế của chỉ số PMI > 50%, chứng tỏ nền kinh tế nhìn chung đang có xu hướng tích cực, sản xuất được mở rộng.

Ngược lại, nếu số liệu thực tế của chỉ số PMI

*

Lịch công bố các chỉ số PMI sản xuất và PMI dịch vụ đầu mỗi tháng.

Trong lịch kinh tế sẽ có 3 cột dữ liệu, trước đó (số liệu của kỳ trước), dự báo (dự báo của các chuyên gia) và thực tế (số liệu thực tế của kỳ này).

Các kịch bản có thể xảy ra với chỉ số PMI là gì?

Nếu số liệu thực tế > dự báo => ảnh hưởng tốt, tích cực, xu hướng tăng với đồng USD.Nếu số liệu thực tế ảnh hưởng xấu, tiêu cực, xu hướng giảm với đồng USD.

Trên là các trường hợp có thể xảy ra khi chỉ số PMI được công bố, các trader cần nắm rõ.

Hiện nay, hầu như toàn bộ các PMI phát triển đều do công ty Markit Economics quản lý và giữ bản quyền.

Và công ty này phối hợp với một số tổ chức lớn khảo sát và chuẩn hóa chỉ số PMI của các nước cho hai khu vực kinh tế quan trọng là công nghiệp sản xuất (manufacturing) và dịch vụ (service).

*

Biểu đồ chỉ số PMI sản xuất và PMI dịch vụ từ 2017-2019. Source: Markit.

Xem thêm: Add Bot Vào Discord Của Bạn, Cách Thêm Bot Vào Discord Server

Với những nước phát triển trên thế giới, chỉ số PMI cho một tháng được công bố tạm thời vào tuần cuối cùng trong tháng và sau khi công ty Markit thu thập đủ số liệu và có những hiệu chỉnh cần thiết, chỉ số PMI cuối cùng sẽ được công bố vào đầu tháng sau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button