Chỉ Số Roi Là Gì – Cách Tính Roi Hiệu Quả Trong Marketing 2022

ROI là một trong những chỉ số phổ biến, hiệu quả nhất dùng để đánh giá lợi nhuận và sức mạnh tài chính của doanh nghiệp. Trong bài viết này, phunutiepthi.vn sẽ giải đáp ROI là gì và trình bày từ A-Z những thông tin cơ bản xoay quanh chỉ số ROI mà bạn cần biết. Cùng khám phá ngay thôi!

Chỉ số ROI là gì?

ROI là gì? ROI là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Return on Investment, có nghĩa là tỷ suất hoàn vốn. Đây là một chỉ số mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đánh giá về khoản đầu tư của họ, hoặc đánh giá mức độ hiệu quả của một khoản đầu tư cụ thể so với những khoản đầu tư khác. Đối với doanh nghiệp, chỉ số ROI được sử dụng để đánh giá mức độ quản lý của công ty đó. 

*

ROI là gì?

Trong kinh doanh, các khoản đầu tư với mục đích cải thiện doanh nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng giúp công ty phát triển, giành được thị phần, cải thiện doanh thu và ROI là kết quả hiệu suất lợi nhuận do những khoản đầu tư đó mang lại. ROI thường được định nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư.

Đang xem: Chỉ số roi là gì

Vai trò của ROI là gì?

Trên đây chúng ta đã biết ROI là viết tắt của từ gì, tiếp theo hãy tìm hiểu vai trò của ROI là gì? ROI được sử dụng để đánh giá những quyết định đầu tư khác nhau, so sánh với chi phí ban đầu.

Các doanh nghiệp cũng thường tính toán, sử dụng ROI khi đánh giá những khoản đầu tư trong tương lai hoặc quá khứ. Hay các cá nhân cũng có thể tính toán ROI để đánh giá khoản đầu tư của mình, hoặc so sánh một khoản đầu tư này với một khoản đầu tư khác.

*

Vai trò của ROI là gì?

Nếu một loại đầu tư trả lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và tài nguyên hơn cho các khoản đầu tư tương tự. Đối với những khoản đầu tư không tạo ra lợi nhuận đủ để trang trải chi phí, bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào lĩnh vực khác.

Tham khảo ngay  Tỷ Lệ Ký Quỹ Là Gì ? Khi Nào Nên Sử Dụng Giao Dịch Ký Quỹ? Khi Nào Nên Sử Dụng Giao Dịch Ký Quỹ

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp đánh giá thêm chỉ tiêu ROS của doanh nghiệp trước khi rót vốn. Tỷ số này sẽ cho biết doanh nghiệp có đang hoạt động vững mạnh hay không, giúp nhà đầu tư có cái nhìn thấu đáo trước khi “xuống tiền”.

Công thức tính ROI là gì?

Công thức 1

Có nhiều phương pháp để tính ROI, nhưng công thức phổ biến nhất là lấy thu nhập ròng chia cho tổng chi phí đầu tư. Công thức tính ROI cụ thể như sau: 

*

Công thức tính tỷ lệ ROI

ROI có thể được sử dụng để đánh giá và xác định mức lợi nhuận của doanh nghiệp. Để tính toán ROI chính xác nhất, bạn cần đo lường tổng lợi nhuận và tổng chi phí.

Khi ROI > 0, tức là dự án có tỷ lệ hoàn vốn dương, điều này nghĩa là doanh nghiệp đã đầu tư có lãi. Trong khi đó, nếu tỷ lệ phần trăm ROI âm nghĩa là doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh thua lỗ. Tóm lại, nếu tỷ lệ phần trăm là số dương, lợi nhuận thu về vượt qua tổng chi phí và cho thấy doanh nghiệp làm ăn có lãi. Ngược lại, nếu tỷ lệ phần trăm là số âm, khoản đầu tư của công ty đang bị lỗ và cần có sự điều chỉnh.

*

ROI có thể được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận của doanh nghiệp

Ví dụ: Một người đã đầu tư 90 triệu vào một dự án kinh doanh và chi thêm 10 triệu để nghiên cứu liên doanh. Tổng chi phí của nhà đầu tư sẽ là 100 triệu. Nếu việc liên doanh đó tạo ra doanh thu 300 triệu nhưng phải chi ra 100 triệu cho nhân sự và chi phí quản lý, lúc này lợi nhuận ròng sẽ chỉ còn 200 triệu.

Sử dụng công thức trên, ROI sẽ được tính bằng cách lấy 200 triệu chia cho 100 triệu ta được thương số là 2. Bởi ROI thường được biểu thị dưới dạng phần trăm, thương số phải được chuyển đổi thành phần trăm bằng cách nhân với 100. Do đó, giá trị cụ thể ROI trong trường hợp này là 200%.

Một ví dụ khác: Một nhà đầu tư bỏ 1 tỷ vào một dự án kinh doanh mà không phải chịu thêm bất kỳ khoản chi phí liên quan nào. Lợi nhuận ròng của công ty là 1,5 tỷ. ROI trong trường hợp này là 150%. Mặc dù trong ví dụ đầu tiên tạo ra ít tiền hơn, nhưng ROI càng cao thì càng cho thấy một khoản đầu tư hiệu quả hơn.

Tham khảo ngay  Ý Nghĩa Của Từ " Roger That Là Gì ? Roger That Nghĩa Là Gì Roger That Nghĩa Là Gì

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Bitcoin Core Là Gì ? Vì Sao Ví Bitcoin Core Lại Hot Đến Vậy

Công thức 2

Một phương pháp khả thi khác để tính ROI là lấy lãi đầu tư chia cho cơ sở đầu tư, cụ thể:

*

Công thức tính tỷ lệ ROI

Có nhiều cách khác nhau để tính ROI. Vì vậy, khi thảo luận hoặc so sánh ROI giữa các phòng ban hoặc doanh nghiệp, điều quan trọng là phải làm rõ phương trình nào đã được sử dụng để xác định tỷ lệ phần trăm. Mỗi công thức có thể đo lường một tập hợp các khoản đầu tư cụ thể. ROI được trình bày dưới dạng phần trăm thay vì tỷ lệ để có thể trở nên dễ hiểu hơn.

Trên đây là hai cách tính ROI của dự án mà phunutiepthi.vn đã gửi tới bạn đọc. Sau đây hãy cùng tham khảo tiếp các lựa chọn thay thế cho chỉ số ROI trong doanh nghiệp.

Các lựa chọn thay thế cho ROI

Thước đo lợi tức hay còn gọi là Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) – một chỉ số có thể thay thế cho ROI. Đây là thước đo của tất cả dòng tiền nhận được trong suốt thời gian đầu tư, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm (%) tăng trưởng hàng năm. Chỉ số này tính đến yếu tố thời gian của các dòng tiền, là thước đo lợi tức được ưa chuộng trong những ngành phức tạp như cổ phần tư nhân và một số chuyên mục đầu tư mạo hiểm.

*

Các lựa chọn thay thế cho tỷ lệ ROI

Hai lựa chọn thay thế khác cho ROI là Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA). Hai tỷ lệ này không tính đến yếu tố thời gian của dòng tiền và chỉ thể hiện tỷ suất sinh lợi hàng năm (hoàn toàn trái ngược với tỷ suất sinh lợi trọn đời IRR). Tuy nhiên, chỉ số ROE và ROA cụ thể hóa lợi tức đầu tư thông thường bởi vốn chủ sở hữu và tài sản luôn có một ý nghĩa quan trọng trong doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây phunutiepthi.vn đã giải thích cho bạn ROI là gì và cách tính ROI của dự án đầu tư trong doanh nghiệp. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết về tỷ lệ ROI, cũng như biết thêm những chỉ số khác có thể thay thế cho ROI.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Sử Dụng Bankplus Bidv Online Nhanh Nhất 2021, Hướng Dẫn Sử Dụng Bankplus Bidv Là Gì

FAQ

ROI là viết tắt của từ gì? Sử dụng ROI có lợi ích gì?

ROI là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Return on Investment, có nghĩa là tỷ suất hoàn vốn. Một số lợi ích mà ROI mang lại cho nhà đầu tư đó là:

Dễ tính toán: Số liệu khá đơn giản, tất cả đều có trong báo cáo tài chính hoặc bảng cân đối kế toán.Khả năng phân tích so sánh: Do được sử dụng rộng rãi và dễ tính toán, nên có thể thực hiện nhiều so sánh hơn về lợi tức đầu tư giữa các tổ chức.

Xem thêm: Cơ Chế Đào Bitcoin Là Gì? Cách Đào Chúng Như Thế Nào Nào? Cách Đào Chúng Như Thế Nào Nào

Đo lường khả năng sinh lời: ROI liên quan đến thu nhập ròng của các khoản đầu tư được thực hiện trong một đơn vị kinh doanh cụ thể. Đây là một thước đo tốt về khả năng sinh lời của công ty hoặc nhóm.

Những điểm hạn chế của ROI là gì?

ROI là một trong những tỷ lệ đầu tư và tỷ suất sinh lời phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Tuy nhiên, ROI vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Không xem xét yếu tố thời gian: Nhìn bề ngoài, ROI càng cao có vẻ như là khoản đầu tư tốt hơn. Tuy nhiên khoản đầu tư mất 10 năm để tạo ra ROI cao hơn so với khoản đầu tư chỉ mất 2 năm để tạo ra tỷ lệ ROI tương tự. Do đó, khi đánh giá ROI chúng ta cần cân nhắc các yếu tố liên quan như thời gian, số vốn, lợi nhuận,…Tính toán ROI có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp: Vì có nhiều cách tính ROI, do đó không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng cùng một công thức, khiến cho việc so sánh giữa các khoản đầu tư chưa đảm bảo tính thống nhất. Các nhà quản lý chỉ có thể chọn các khoản đầu tư có ROI lớn hơn: Một số khoản đầu tư có ROI thấp hơn vẫn có thể làm tăng giá trị của doanh nghiệp, nhưng những lựa chọn không tối ưu có thể dẫn đến việc phân bổ nguồn lực kém.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button