Chứng Chỉ Quỹ Đầu Tư Là Gì, Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ

Bạn có nghe về hình thức đầu tư quỹ mở hay còn gọi là đầu tư mua chứng chỉ quỹ chưa? Đây là loại hình đầu tư đã và đang rất phổ biến trong thời đại ngày nay, đặc biết dành cho các nhà đầu tư có ít kinh nghiệm, có khẩu vị rủi ro tương đối, có mong muốn sinh lãi hơn lãi suất ngân hàng từ số vốn nhàn rỗi.

Đang xem: Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở. 

Quỹ mở là quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập từ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư, nguồn vốn của quỹ sẽ được đầu tư vào chứng khoán nhiều ngành khác nhau, nhằm mục đích phân tán rủi ro, hay còn gọi là “bỏ trứng nhiều rổ”.

*

Xem tất cả bài viết

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ/đầu tư vào quỹ mở cần lưu ý 3 vấn đề quan trọng sau:

Nhà đầu tư không có quyền ra quyết định đầu tư cho quỹ.Các nhà quản lý quỹ – các chuyên gia tài chính hàng đầu sẽ chịu trách nhiệm đầu tư, dùng tiền của quỹ mua chứng khoán.Phần lãi của nhà đầu tư chính là tiền lời từ hoạt động đầu tư của quỹ sau khi trừ đi các chi phí.

Tham khảo ngay  Máy Đào Bitcoin Là Gì - Cách Đào Chúng Như Thế Nào Nào

Việc thành lập quỹ mở, công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều phải tuân thủ các quy định rất khắt khe của nhà nước, cho nên nhà đầu tư không cần lo lắng tiền của mình bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng.

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán là gì?

 

Cổ phiếu

Chứng chỉ quỹ (CCQ)

Mục tiêu đầu tư

Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá cổ phiếu.

Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá chứng chỉ quỹ.

Quyền của nhà đầu tư

Toàn quyền quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu. Nhận/Mua/Bán cổ tức phát hành bởi doanh nghiệp mà NDT sở hữu chứng khoán.

Xem thêm: Bí Xanh: Thành Phần Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe, Ăn Trái Bí Xanh, Bí Đao Có Tác Dụng Gì

Công ty quản lý quỹ toàn quyền quyết định đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu. Chênh lệch lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sẽ ảnh hưởng giá CCQ. NDT có quyền mua/bán CCQ.

Trách nhiệm nhà đầu tư

Nghiên cứu kinh tế vĩ mô, ngành, doanh nghiệp mình muốn mua chứng khoán, từ đó ra quyết định đầu tư.

Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán cổ phiếu.

*

Đầu tư chứng chỉ quỹ như thế nào?

Khi đã chắc chắn về việc đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần chuẩn bị giấy tờ và tiền bạc, đồng thời liên hệ công ty quản lý quỹ để tiến hành mở tài khoản. Các bước đầu tư chứng chỉ quỹ cơ bản gồm các bước:

Tham khảo ngay  Đồng Tiền Ảo Reef Là Gì ? Nghĩa Của Từ Reef Trong Tiếng Việt

Liên hệ công ty quản lý quỹ để đầu tư.Chuẩn bị hồ sơ (đơn đăng ký + cmnd photo) theo yêu cầu để hoàn tất ký hợp đồng mở tài khoản.Đăng ký mua chứng chỉ quỹ bằng phiếu đăng ký mua hoặc mua Online.Chuyển tiền vào tài khoản được yêu cầu từ quỹ đầu tư.Nhận xác nhận giao dịch thành công từ quỹ.Theo dõi, đọc các báo cáo định kỳ được gửi từ công ty.Bán chứng chỉ quỹ khi đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Xem thêm: Unrealized P/L Là Gì ? Thuật Ngữ P&L Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều quỹ đầu tư chứng khoán, phunutiepthi.vn là 1 trong các đơn vị uy tín hàng đầu trong mảng đầu tư này.

Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu phunutiepthi.vn (MAFEQI) được thành lập năm 2014, là Quỹ Mở hoạt động với mục tiêu Gia tăng giá trị đầu tư trong trung và dài hạn đồng thời hạn chế rủi ro giảm giá mạnh trong thời gian đầu tư. Chiến lược đầu tư của Quỹ Đầu Tư Cổ phiếu phunutiepthi.vn tập trung đầu tư vào công ty kinh doanh bền vững, tăng trưởng tốt; MAFEQI đầu tư vào cổ phiếu công ty ngành tiêu dùng thiết yếu, tiện ích, dược phẩm, viễn thông và các công ty tiềm năng khác. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button