Thị Trường Chứng Khoán Là Gì? Tổng Quan Đặc Điểm Và Vai Trò Chơi Chứng Khoán Là Gì

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là loại tài sản tài chính xác nhận quyền sở hữu đó với tài sản hay phần vốn góp công ty hoặc là tổ chức phát hành.

Đang xem: Thị trường chứng khoán là gì? tổng quan đặc điểm và vai trò

Các loại chứng khoán tại thị trường Việt Nam

Chứng khoán thường chia thành các loại sau:

Chứng khoán vốn: Cổ phiếu, Chứng chỉ quỹ xác nhận phần vốn góp của người mua tức là từ đang là chủ sở hữu của một phần doanh nghiệp hay là một phần trong các quỹ ủy thác. Đặc điểm của chứng khoán vốn là sẽ được chia lợi nhuận tương ứng với lợi nhuận của công ty hoặc là quỹTrái phiếu là giấy xác nhận có nợ người mua của doanh nghiệp hoặc của chính phủ nếu là trái phiếu chính phủ. Thường người mua trái phiếu sẽ được hưởng lãi suất cố định và đến hết kỳ hạn sẽ nhận được phần vốn gốcChứng khoán phái sinh như là chứng quyền, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là loại chứng khoán mà giá của nó sẽ phụ thuộc vào giá trị của một loại tài sản cơ sở khác như là chỉ số VN-Index cổ phiếu, tăng giảm hàng hóa, vàng, dầu, kim loại hay là lãi suất. Chứng khoán phái sinh thường có kỳ hạn và sẽ hết giá trị khi hết hạn. Đặc điểm này khác hoàn toàn với cổ phiếu.

Xem thêm: Nhảy Dây Có Lợi Ích Gì – Có Giúp Giảm Cân Không

Các thị trường giao dịch

Thị trường tập trung

Thường chứng khoán có thể được giao dịch tập trung nếu chứng khoán đó được niêm yết trên các sàn chứng khoán. Có nhiều cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền đang được niêm yết trên sàn giao dịch thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Các loại chứng khoán này có thể được mua bán rất dễ dàng thông qua hệ thống đặt lệnh của các công ty chứng khoán do tính minh bạch và giao dịch dễ dàng mà đông đảo các nhà đầu tư có thể kết nối với nhau. Nhờ vậy mà thị trường tập trung ngày càng rộng lớn hơn.

Xem thêm: Nhà Đầu Tư Thiên Thần Và Nhà Đầu Tư Mạo Hiểm, Nhà Đầu Tư Thiên Thần (Angel Investor) Là Ai

Thị trường phi tập trung

Ngoài ra, chứng khoán có thể mua/ bán trên thị trường phi tập trung thông qua trung gian là các sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh hay là Hà Nội mà họ trực tiếp liên lạc với nhau qua các nhà môi giới đại diện. Thị trường mà chứng khoán giao dịch không qua sàn thường được gọi là thị trường OTC – Over the Counter (thị trường phi tập trung)

Nhược điểm của thị trường phi tập trung

Khả năng giao dịch thấp, tốn thời gian cho bên mua và bên bán tìm lấy nhau và gặp nhauPhí giao dịch cao, độ an toàn thấp và phải xác thực thông tin từ đối tác mua bán
Chia sẻ:

*
*
*
*
*

*

*

Với bề dày hơn 50 năm kinh nghiệm làm việc với nhiều tập đoàn, công ty và nhà đầu tư, phunutiepthi.vn tự hào là tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button