Một Số Khái Niệm Về Cơ Cấu Ngành Kinh Tế Là Gì, Cơ Cấu Ngành Kinh Tế Là Gì

Nền kinh tế quốc dân, với hệ thống phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Tuy khác nhau nhưng trên thực tế các thành phần này lại có mối tương quan kết hợp với nhau để tạo nên một nền kinh tế. Kinh tế có ổn định hay không phụ thuộc vào sự phát triển ổn định và bền vững của các thành phần này. Vậy cơ cấu của nền kinh tế là gì? Bao gồm những gì? Hôm nay Saigon Futures sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

I. Cơ cấu là gì?

Theo phạm trù triết học tư duy biện chứng, cơ cấu (kết cấu) là cách dùng để chỉ tổ chức bên trong của một hệ thống, biểu thị sự kết nối qua lại vững chắc giữa các thành phần bên trong bộ phận của nó. Hiểu một các đơn giản thì cơ cấu chính là sự tập hợp các mối liên kết hữu cơ, các thành phần, yếu tố khác nhau của một hệ thống nhất định.

Đang xem: Cơ cấu ngành kinh tế là gì

*

II. Cơ cấu nền kinh tế theo từng lĩnh vực

1. Cơ cấu nền kinh tế theo địa lý

Cơ cấu nền kinh tế (Cơ cấu kinh tế) là tổng thể các ngành, lĩnh vực, bộ phận kinh tế có quan hệ tương đối ổn định hợp thành.

Tham khảo ngay  Khoẻ Như Vâm Là Gì ?, Từ Điển Tiếng Việt Từ Vâm Là Gì

Ở góc độ địa lý, cơ cấu nền kinh tế sẽ là sự phát triển giữa các mối quan hệ trong vùng và lãnh thổ.

Nền kinh tế nước ta hiện có 6 vùng kinh tế trọng điểm: Vùng trung du và miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long.

*

Mỗi vùng kinh tế đều có những thế mạnh riêng của nó, có vị trí, vai trò và có một tỷ trọng đóng góp vào GDP nhất định. Việc nghiên cứu sự phát triển của vùng kinh tế có vai trò thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước nói chung.

2. Cơ cấu nền kinh tế theo lực lượng sản xuất

Cơ cấu ngành kinh tế theo lực lượng sản xuất có cơ cấu ngành kinh tế. Đó là tổng thể những mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng theo thời gian và điều kiện kinh tế-xã hội nhất định.

Số lượng chính là số lượng ngành kinh tế và tỷ trọng mà từng ngành đó đóng góp vào GDP. Chất lượng là vị trí, vai trò và tầm quan trọng của mỗi ngành đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: Khi Bị Rết Cắn Phải Làm Gì, Chữa Rết Cắn Hiệu Quả Bằng 12 Bài Thuốc Dân Gian

Sự phát triển của hai thành phần này có liên quan trực tiếp với nhau. Sự thay đổi của số lượng sẽ dẫn đến chất lượng cũng thay đổi

Tham khảo ngay  Câu Hỏi Và Trả Lời Với Talis Là Gì, Dictionarium Latino

Nền kinh tế thông thường chia ra làm 3 nhóm ngành chính: Nhóm ngành nông-lâm-thuỷ sản, nhóm ngành công nghiệp-xây dựng, nhóm ngành dịch vụ.

*

Mỗi nhóm ngành đều đó vai trò riêng trong việc phản ánh trình độ phát triển và phân công lao động của nền kinh tế. Việc nghiên cứu sự phát triển này có vai trò duy trì tỷ lệ hợp lý của các ngành cũng như thúc đẩy những lĩnh vực cần ưu tiên phát triển trước, đưa đất nước tiến lên quá trình CNH-HDH đất nước.

3. Cơ cấu nền kinh tế theo quan hệ sản xuất

Nền kinh tế nước ta tồn tại nhiều hình thức sở hữu như sở hữu toàn dân, sở hữu tập thể, sở hữu tư nhân và sở hữu hỗn hợp. Chính vì thế mà nền kinh tế nước ta có nhiều thành phần kinh tế như: Kinh tế Nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

*

Các thành phần kinh tế trên kết hợp với nhau tạo nên cơ cấu thành phần kinh tế. Mỗi thành phần có vai trò và tỷ trọng khác nhau thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển, thúc đẩy sự phân công lao động xã hội,…

Việc nghiên cứu sự phát triển này giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn xu hướng vận động và vai trò của từng thành phần kinh tế trong quá trình phát triển đất nước.

III. Tình hình kinh tế ở Việt Nam

Việt Nam vốn là một quốc gia nông nghiệp đang trong giai đoạn tiến lên CNH-HDH. Quá trình chuyển mình này diễn ra rất mạnh mẽ, tuy nhiên vẫn luôn gặp phải những khó khăn, thách thức đan xen cùng với cơ hội và thuận lợi.

Tham khảo ngay  Sinh Năm 1979 Mệnh Gì? Tình Duyên Và Cuộc Sống Ra Sao? ? Nam Sinh Năm 1979 Hợp Với Tuổi Nào Nhất

Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân tăng gia sản xuất, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế để từng bước hội nhập với quá trình Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa, đưa đất nước vươn mình ra thế giới

Giao dịch hàng hoá phái sinh là một ví dụ, đây là một hình thức mới được nhà nước mà ở đây cụ thể là Sở giao dịch hàng hoá tạo điều kiện phát triển, đặc biệt với tiền đề là một đất nước nông nghiệp với nền nông nghiệp đa dạng, phong phú, giao dịch hàng hoá phái sinh phát triển sẽ giúp ít rất lớn cho sự phát triển cho nền kinh tế của nước nhà.

Xem thêm: Binance Coin Là Gì? Thông Tin Về Đồng Bnb Là Gì ? Toàn Tập Về Đồng Bnb Coin

Việc hiểu rõ và nắm bắt được các cơ cấu của nền kinh tế có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Qua bài viết trên, Saigon Futures rất mong quý độc giả sẽ hiểu rõ hơn về cơ cấu nền kinh tế, sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước, phát triển nền kinh tế nước nhà.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button