Phân Biệt Cổ Phiếu Thường Và Cổ Phiếu Ưu Đãi Trong Thị Trường Vốn

Có gì khác biệt giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi? Trong bài viết này, phunutiepthi.vn sẽ giúp các nhà đầu tư phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Tham khảo ngay tại bài viết, để có cái nhìn tổng quan về cổ phiếu nhé!

*

So-sanh-co-phieu-thuong-va-co-phieu-uu-dai

Trước tiên, ta phải hiểu rõ, cổ phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ được các công ty cổ phần phát hành nhằm mục đích là huy động, gia tăng nguồn vốn. Cổ phiếu được xem là một phần tài sản của công ty phát hành, có tác dụng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu được xem là cổ đông đồng sở hữu một phần tài sản hoặc lợi nhuận của công ty dựa trên tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu. Cổ phiếu được phân chia làm 02 loại: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Đang xem: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

1. Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường hay còn gọi cổ phiếu phổ thông (Common Stock); là cổ phiếu biểu hiện sự sở hữu cổ phần đối với công ty phát hành cổ phiếu. Cổ phiếu thường bắt buộc công ty cổ phần phải có khi huy động vốn chủ sở hữu. Trên thực tế, hầu hết cổ phiếu được phát hành dưới dạng cổ phiếu thường.

2. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi (Preference Stock) là chứng chỉ xác nhận quyền lợi của nhà đầu tư trở thành cổ đông của doanh nghiệp, đồng thời cho phép nhà đầu tư được hưởng quyền lợi ưu đãi hơn cổ phiếu thường. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ đông ưu đãi. Về tính chất, cổ phiếu ưu đãi là có những đặc điểm giao thoa giữa cổ phiếu thường và trái phiếu. Các doanh nghiệp không bắt buộc phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Tham khảo ngay  Sàn Binomo Có Uy Tín Không ? Cách Kiếm Tiền An Toàn Binomo Có Lừa Đảo Không

Cổ phiếu ưu đãi được chia làm 04 loại nhỏ:

Cổ phiếu biểu quyết: Cổ phần ưu đãi biểu quyết chỉ có hiệu lực trong 03 năm đầu sau đó sẽ tự động chuyển đổi thành cổ phần phổ thông. Thông thường, cổ đông đồng sáng lập mới sở hữu cổ phiếu này. Mức độ quyết định chỉ số biểu quyết của cổ phiếu này cao hơn mức độ quyết định của cổ phiếu thường. Số phiếu biểu quyết của một cổ phần biểu quyết do điều lệ công ty quy định.Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Cổ phần ưu đãi nhận cổ tức cao hơn so với cổ phần phổ thông. Cổ tức nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: ưu đãi hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào cho nhà đầu tư (chủ sở hữu nắm giữ cổ phiếu) yêu cầu hoàn lại hoặc theo thỏa thuận trước đó đã được cam kết hoặc ghi nhận trên cổ phiếu.Cổ phiếu ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định.

*

Bon-loai-co-phieu-uu-dai

3. Phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi tại những điểm sau:

a. Đối tượng nắm giữ cổ phiếu:

Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông chủ yếu là chủ sở hữu công ty, có quyền tham gia vào sự kiện quan trọng như: biểu quyết hội đồng quản trị, quản lí và định hướng kinh doanh công ty trong tương lai,…

Tham khảo ngay  Prophet Là Gì ? Prophet Tiếng Anh Là Gì

Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi đa phần là các nhà đầu tư góp vốn vào công ty phát hành để thu về cổ tức từ cổ phiếu.

b. Mệnh giá cổ phiếu:

Cổ phiếu thường có giá trị được điều chỉnh bởi tính chất cung và cầu của thị trường. Song song đó, cổ phiếu thường khi mới phát hành được định giá dựa trên tốc độ tăng trưởng dự kiến của doanh nghiệp và lợi nhuận yêu cầu.

Riêng cổ phiếu ưu đãi sẽ chịu ảnh hưởng từ lãi suất của nhà đầu tư; khi lãi suất tăng, giá trị của cổ phiếu ưu đãi sẽ giảm và ngược lại.

c. Cổ tức:

Phần cổ tức từ cổ phiếu thường sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trừ đi phần cổ tức ưu đãi. Điều này có nghĩa là cổ tức của cổ phiếu thường sẽ được ban giám đốc công bố và không bao giờ được đảm bảo.

Xem thêm: Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán Mỹ, Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Mỹ Ở Việt Nam

Trên thực tế, cổ phiếu ưu đãi có chức năng tương tự như trái phiếu vì với cổ phiếu ưu đãi, các nhà đầu tư thường được đảm bảo một khoản cổ tức xác định trước, dựa trên mệnh giá trước khi cổ phiếu ưu đãi được chào bán.

d. Tính thanh khoản cổ tức:

Mặc dầu, cổ phiếu ưu đãi có phần cổ tức giới hạn nhưng cổ đông ưu đãi sẽ được nhận phần cổ tức trước cổ đông thường.

e. Rủi ro khi công ty phát hành thua lỗ:

Cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông cũng phải chịu trách nhiệm về những rủi ro mà công ty gặp phải tương ứng với phần vốn góp. Trong trường hợp công ty rơi vào tình trạng phá sản, hoặc giải thể, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thường sẽ không thể đòi hỏi quyền lợi trước người cho vay (nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi).

Tham khảo ngay  Mua Bán Tiền Paypal Uy Tín #2 Việt Nam, Paypal Mua Bán

Riêng đối với cổ phiếu ưu đãi trong trường hợp rủi ro, cổ đông ưu đãi sẽ được nhận phần vốn hoàn lại.

f. Quyền lợi giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường:

– Quyền biểu quyết và điều hành công ty: Đối với cổ phiếu thường, cổ đông nắm giữ sẽ có quyền biểu quyết về chính sách và bầu cử ban lãnh đạo. Tuy nhiên, đối với cổ phiếu ưu đãi thì không có quyền đó; ngoại trừ loại cổ phiếu ưu đãi biểu quyết do những cá nhân hoặc tập thể đồng sáng lập công ty hiện nắm giữ.

Quyền chuyển nhượng: Cổ phiếu ưu đãi có tính năng gọi vốn cho phép nhà phát hành có quyền mua lại cổ phiếu sau một thời gian nhất định, còn cổ phiếu thường thì không có lợi ích này.

Xem thêm: Sách Yu – So Sánh Giá Yu

– Tính năng chuyển đổi: Cổ phiếu ưu đãi còn có thể chuyển đổi thành khối lượng cổ phiếu thường nhất định, nhưng cổ phiếu thường thì không có quyền lợi chuyển đổi ngược lại.

*

Phan-biet-quyen-loi-khi nam-giu-co-phieu-thuong-va-co-phieu-uu-dai

Nhìn chung, để nắm giữ vai trò quan trọng trong việc điều hành và quản lí công ty cổ phần, cổ phiếu thường sẽ có giá trị về quyền lợi về tiềm lực lâu dài so với cổ phiếu ưu đãi. Nhưng đứng về góc nhìn nhà đầu tư, phải chăng cổ phiếu ưu đãi lại mang về những giá trị ổn định, hạn chế rủi ro hơn?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button