Công nghệ sơn tĩnh điện là gì

  -  

Ngày nay, tô tĩnh năng lượng điện càng ngày trở đề nghị phổ cập trong cuộc sống bình thường của họ. Rất dễ ợt phát hiện trong số vật tư, vật dụng với máy sử dụng càng nhiều. Ssinh sống sĩ loại tô này được áp dụng rộng rãi do chúng có nhiều ưu điểm lẫn cả về chất lượng lẫn kinh tế. Vậy công nghệ đánh tĩnh điện là gì?

Để thêm vào ra một thành phầm hoàn thành xong, những công ty tiếp tế thường sẽ "bao bọc" sản phẩm của bản thân mình bởi một "lớp áo" bảo vệ. "Lớp áo" sẽ này có tính năng ngăn đầy đủ tác nhân có hại gây tác động tới sản phẩm của mình. Điển hình trong các các thành phầm chính là các một số loại được gia công ra từ hầu hết sắt kẽm kim loại dễ dẫn đến bào mòn. Và "lớp áo" thường xuyên được sử dụng tốt nhất trong ngôi trường vừa lòng này chính là những loại đánh. Trong đó, sơn tĩnh năng lượng điện bao gồm ưu điểm bảo đảm an toàn quá trội hơn những nhiều loại tô không giống. Nó thường xuyên được thực hiện nhằm đảm bảo những kim loai phong nlỗi làthép, nhôm, thép mạ kẽm, magie, nhôm, kẽm cùng đồng thau.

Bạn đang xem: Công nghệ sơn tĩnh điện là gì

Công nghệ tô tĩnh năng lượng điện không những giúp cho sản phẩm chống được ảnh hưởng tác động làm mòn mà lại còn có dụng hoàn thành thẩm mỹ và làm đẹp mang lại thành phầm. Màu sắc đẹp nhiều mẫu mã với Chi phí kinh tế tài chính tốt đã giúp các sản phẩm sơn tĩnh điện được nhiều tín đồ ưu chuộng. Hãy thuộc chúng tôi tò mò về các technology sơn tĩnh năng lượng điện, cùng phần đông điểm mạnh và vận dụng của nó nhé.


NỘI DUNG CHÍNH

1. Tìm hiểu về tô tĩnh điện 1.1. Sơn tính điện là gì? 1.2. Thành phần của bột đánh tĩnh năng lượng điện là gì? 1.3. Đặc tính nghệ thuật của tô tĩnh điện 1.4. Lớp đánh tĩnh điện gồm bền không? 1.5. So sánh sơn tĩnh điện cùng với đánh thường 1.6. Ứng dụng của sơn tĩnh điện2. Nguim lý buổi giao lưu của công nghệ sơn tĩnh điện3. Quy trình tô tĩnh điện4. Ưu điểm của tô tĩnh điện5. Cách soát sổ unique sơn tĩnh năng lượng điện trên nhà


1. TÌM HIỂU VỀ SƠN TĨNH ĐIỆN

1.1. Sơn tính năng lượng điện là gì?

Sơn tĩnh năng lượng điện là một trong dạng tất cả hổn hợp bột được chế tạo bằng cách trộn một số vật liệu lại cùng nhau, trong những số ấy bao gồm chất vật liệu bằng nhựa epoxy, bột màu sắc cùng hóa học phụ gia. Hỗn vừa lòng những hóa học này sau đó được chuyển qua cách xử trí công nghệ để sản xuất thành bột đánh tĩnh năng lượng điện. Đây cũng chính là nguyên vật liệu áp dụng mang lại technology sơn tĩnh năng lượng điện, hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc cơ bạn dạng là tĩnh điện (Electrostatic) hoặc tĩnh năng lượng điện ma sát (Tribostatic), sử dụng một từ trường tạo thành xuất phát điểm từ một nguồn tích điện cao áp trường đoản cú 40kV ~ 100kV để tạo nên liên kết thân bột sơn với trang bị phải sơn.

*

Sơn tĩnh điện là 1 trong các thành phần hỗn hợp bột những keo dính, bột color và phú gia

1.2. Thành phần của bột đánh tĩnh điện là gì?

Ngày nay, bột sơn tĩnh năng lượng điện được cách tân và phát triển khỏe khoắn và có tương đối nhiều mẫu bột đánh tĩnh năng lượng điện khác biệt. Thành phần để thêm vào thành bột đánh tĩnh điện cũng rất nhiều mẫu mã, góp nhà xuất có thêm những tuyển lựa về tính năng với Color. Tuy nhiên, về cơ phiên bản nhân tố của bột tô tĩnh điện vẫn là: vừa lòng hóa học polymer hữu cơ giỏi chất tạo ra màng (*) (nhựa Epoxy hoặc nhựa khác), curatives, bột màu sắc với các hóa học prúc không giống. Trong số đó, yếu tố hóa học tạo ra màng sẽ được thay đổi nhằm phù hợp đến từng loại vật tư, điều kiện hoặc nhu cầu áp dụng khác nhau. Thành phần bột màu cũng rất được điều chỉnh để tương xứng với nhu cầu mua hàng.

Các yếu tố này được đưa vào sản phẩm công nghệ trộn với làm cho nóng chảy nhằm tạo thành thành hỗn hợp paste. Sau kia được làm nguội với ép mịn thành bột. Vì đấy là một dạng bột khô không tồn tại đựng dung môi đề nghị vô cùng thân thiết với môi trường, ngân sách bảo quản rẻ, phương pháp bảo quản tương đối đơn giản và dễ dàng.

Để dễ dàng sử dụng, bạn ta phân nhiều loại bột tô tĩnh điện thành 04 các loại phổ biến: Bóng (Gloss), Mờ (Matt), Cát (Texture), nhnạp năng lượng (Wrinkle). Phân thành hai ĐK sử dụng cho vào nhà cùng không tính ttách.

1.3. Đặc tính chuyên môn của tô tĩnh điện

Không áp dụng dung môi: Sơn tĩnh năng lượng điện là dạng bột, vận động bên trên nguyên lý tĩnh điên mà ko đề xuất tới dung môi kết hợp. Lượng sơn dư quá được thu hồi dựa vào sản phẩm hút. Chính vị vậy, đánh tĩnh điên hoàn toàn không khiến độc hại môi trường xung quanh.Nguim lý tĩnh năng lượng điện giúp cho lớp sơn dịch rời thoải mái bám đều khắp bên trên vật dụng đánh. Vấn đề này đưa về ý nghĩa ít phải đến việc cẩn thận của người thợ cần hết sức tiện lợi auto hoá, rất có thể đánh một loạt mà lại không nên quá nhiều nhân lực.Phương thức chuyển động khá dễ dàng và đơn giản, không cần phải gồm tay nghề cao new làm được.Tính hóa học dạng bột của tô còn hỗ trợ nó hết sức bình an Khi lưu kho. Không bị trường thích hợp cháy và nổ nlỗi những nhiều loại đánh tất cả sử dụng dung môi khác.Vật đề xuất đánh rất có thể đưa vào sơn lại nếu như đánh không đạt.Với gần như một số loại sắt thnghiền, thxay mạ kẽm tuyệt inox bề mặt ko kết dính cùng với các các loại sơn thông thường thì tô tĩnh điện đang là sàng lọc đúng mực duy nhất.Với tài năng độ chịu nhiệt cao cùng ít bị ảnh hưởng môi trường thiên nhiên (bao gồm lạnh với lạnh)Có năng lực kiểm soát và điều chỉnh được độ dày mỏng tanh của sơn Độ bao che mặt phẳng caoDễ bị ảnh hưởng của môi trường (ttách rét thì mặt phẳng đánh teo lại) Khó điều chỉnh độ dày mỏng mảnh của đánh Độ che phủ phải chăng (cần thiết đánh nhửng vật dụng tất cả chu đáo phức tạp)

1.4. Lớp đánh tĩnh năng lượng điện gồm bền không?

Không tương tự cùng với các loại sơn dung dịch truyền thống, nhằm sử dụng tô tĩnh năng lượng điện bạn ta cần được áp dụng phần đông sản phẩm công nghệ công nghệ đặc biệt thì mới sơn được. Cụ thể, súng phun sơn tĩnh năng lượng điện được nối với mẫu điện một chiều gồm năng lượng điện áp cao từ 40kV ~ 100kV. Khi bột sơn đi qua đồ vật súng phun sẽ được tích điện dương hoặc âm, trái vết cùng với vật bắt buộc tô. Do đấy là điện tích trái vệt, yêu cầu bột đánh bị hút ít với gìn giữ bên trên vật dụng yêu cầu sơn. Hiện nay lực liên kết ion sẽ được ra đời. Đây là các loại links tất cả năng lượng link không nhỏ đề xuất chúng kết dính tốt nhất.

Bên cạnh đó, trước khi áp dụng đánh tĩnh năng lượng điện, trên mặt phẳng đồ đề xuất sơn thường được tủ trước một tấm tô lót nhằm mục đích tăng mức độ dính vào cũng tương tự độ chống ăn mòn. Nhờ này mà đồ vật đề xuất tô (hay kyên ổn loại) được bảo đảm an toàn xuất sắc hơn, gồm độ dám bám cao hơn nữa.

Những thành phầm tất cả sử dụng tô tĩnh điện đang không nhiều bị ảnh hưởng xấu vày những yếu tố bên ngoài nhỏng độ ẩm, Hóa chất, tia nắng cùng một trong những yếu tố tổn hại không giống. Hình như, liên kết sinh ra là 1 trong những nhiều loại liên kết bền (liên kết ion) giúp làm cho sút kỹ năng trầy và xước, ăn mòn, pnhì color giỏi các vụ việc khác.

*

Sơn tĩnh năng lượng điện tất cả độ bám dính cực kỳ giỏi bên trên bề mặt vật tư sơn

1.5. So sánh sơn tĩnh điện với sơn thường

Điểm khác biệt cơ phiên bản thân sơn tĩnh điện với sơn thường xuyên chính là một cái thì làm việc dạng bột một cái thì sinh sống dạng lỏng. Do yêu cầu thực hiện một Khủng to dung môi (chiếm phần 60% trọng lượng) đề nghị ngân sách nguyên vật liệu nguồn vào đã phụ thuộc rất nhiều vào giá dầu lửa. Còn tô tinc điện là 1 trong dạng bột tất cả nguồn gốc nguyên vật liệu trường đoản cú khoáng vạn vật thiên nhiên bắt buộc kha khá thân mật cùng với môi trường. Do đó, sơn bột tĩnh điện được các chuyên gia tuyển lựa là hướng đi bền vững sau đây.

*

Tuy nhiên, nếu như xét bên trên tinh vi người tiêu dùng thì các loại tô như thế nào bao gồm chất lượng với giá thành tốt hơn mới là điều xứng đáng quan tâm. Những đối chiếu tiếp sau đây sẽ giúp chúng ta giành được một đưa ra quyết định chọn lọc xuất sắc nhất:

Sơn tính điện là 1 trong những dạng bột tất cả hổn hợp ko cần tới dung môi, bởi nó rất dễ lạnh rã trong không khí, chỉ quan trọng bị hòa trộn cùng với bầu không khí là có thể chế tạo ra hạt sương xịt vào bề mặt có độ mịn rất tốt. Còn đánh nước thường thì thì lượng dung môi tới 60% đề nghị dễ dẫn đến bay khá.Nhiệt độ sấy của tô tĩnh năng lượng điện giúp bột đánh hoàn toàn có thể bổ sung cập nhật một vài chất tạo thành màu sắc hữu cơ sáng sủa (bột oxit kim loại tất cả color tối) trong bảng màu sắc. Tức là phổ color vẫn rộng hơn so với color tô nước thường.Bề khía cạnh sơn tĩnh năng lượng điện được giữ nguyên đặc thù ban sơ sau đó 1 thời gian sử dụng. Đối với tô thường sẽ dễ bị tác động bởi vì dung môi nên nặng nề không thay đổi vẹn đặc thù.Sơn tĩnh năng lượng điện cần sử dụng nguyên lý tích năng lượng điện, bột màu sắc được hòa cùng với không khí xịt thành các hạt sương bám đều trên bề mặt. Còn sơn hay buộc phải dùng cọ quét hoặc thổi bởi súng đánh. Do kia, khi so về độ bóng, thời gian chịu đựng va giẫm, chống chịu nước và mài mòn thì đánh tĩnh điện xuất sắc hơn.Sơn tĩnh năng lượng điện được đánh giá là nhiều loại đánh cực kì kinh tế tài chính bởi lượng tô dư vượt được thu lại phần nhiều. Trên thực tiễn, lượng thất bay chỉchỉ chiếm khoảng chừng 2%.Sơn tĩnh điện bao gồm độ bám dính xuất sắc rộng nhờ vào có mặt lực liên kêt ion trái dấu giữa bột sơn và mặt phẳng sơn.Sơn tĩnh năng lượng điện gồm quánh điểmkhông bong ra theo từng mảng, độ cứng mặt phẳng tốt nhất có thể ( lấy kim loại nhọn ghì táo tợn new rất có thể tạo nên vệt trầy xước).

1.6. Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Các thành phầm được tủ tô tĩnh năng lượng điện được Đánh Giá không nhỏ trong tương đối nhiều nghành nghề khác nhau như thứ gia dụng, thiết kế bên trong, tô điểm, thứ hình thức cần sử dụng trong lĩnh vực y tế, thành lập điện lực .v..v. Tính hóa học của tô tĩnh năng lượng điện bền theo năm tháng, thẩm mỹ và làm đẹp với tiết kiệm ngân sách đề nghị khôn cùng được ưu phù hợp.

Tại Home Office, sơn tĩnh điện được vận dụng những sản phẩm nội thất nlỗi kệ Fe tô tĩnh điện giỏi chân sắt tô tĩnh điện.

Trong nghành phát hành nói bình thường, nhôm kính dành riêng, technology sơn tĩnh năng lượng điện được vận dụng hết sức thoáng rộng cùng phổ biến, đặc biệt quan trọng khối hệ thống nhôm sử dụng phía bên ngoài công trình, đảm bảo được unique, bền bỉ và sắc sảo theo thời hạn.

Xem thêm: Peer Group Là Gì Trong Tiếng Việt? Peer Group Là Gì

Sơn tĩnh điện cũng rất được thực hiện để bảo vệ vỏ tàu biển khơi tránh bị xâm thực của nước biển lớn.

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN

Vào đầu những năm 1950, TS. Erwin Gemmer vẫn bước đầu áp dụng thể nghiệm cùng áp dụng cách thức lấp chất hữu cơ dạng bột đánh, được gia nhiệt lên phía trên bề mặt sắt kẽm kim loại. Pmùi hương pháp này đưa về các hiệu quả khách quan. Nhưng mãi mang lại năm 1964 thì tiến trình này mới được hoàn thiện đưa vào và sử dụng với thương mại hóa. Ngày nay, công nghệ này dần được hoàn thành xong nhờ bao hàm trang sản phẩm công nghệ văn minh, cùng nó thường xuyên được gọi với cái brand name là "công nghệ sơn tĩnh điện".

Công nghệ sơn tĩnh năng lượng điện hoạt động dựa vào 2 nguyên tắc cơ phiên bản làtĩnh điện(Electrostatic) hoặctĩnh năng lượng điện ma sát(Tribostatic). Các năng lượng điện trái vệt thì hút ít nhau, còn năng lượng điện ích cùng vết thì đẩy nhau. Để bột sơn và vật liệu tô hoàn toàn có thể hút ít rộng, fan ta dùng một điện áp nguồn cao áp 40kV ~ 100kV nhằm tích điện đến bột đánh lượng điện tích dương (+) hoặc âm (-), còn đồ dùng cần đánh sẽ tiến hành tích điện trái vết với bột sơn. Phương pháp tích điện này giúp cho các phân tử năng lượng điện (bột sơn) di chuyển trong từ trường sóng ngắn đi tới bề mặt sơn cùng dính lên trên mặt kia. Vì là lực hút ít trái thân hai điện rất trái dấu cần bột tô có thời cơ tiếp xúc cho tới phần đông cụ thể của vật tư tô.

*

Nguim lý hoạt động của technology đánh tĩnh điện

3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN

Khác cùng với những một số loại đánh bình thường, những loại tô bột tĩnh năng lượng điện cần phải đánh ở đồ vật phòng xịt đính với hệ thu hồi bột sơn. Do lực hút ít chân không, đánh bột cùng không gian được chuyển qua súng phun. Nhờ gồm năng lượng điện trường cùng với năng lượng điện áp cao đề nghị các thành phần hỗn hợp bột sôn - không gian bị ion hóa, tích năng lượng điện với vận động hướng về mặt phẳng của đồ dùng buộc phải tô đã có thông liền đất với dính lên đó. Tập vừa lòng của không ít phân tử bột sơn bám và phân bổ bên trên bề mặt trang bị bắt buộc sơn với chế tác thành lớp bột đánh tất cả chiều dày nhất thiết. Do tất cả lục tĩnh điện đề nghị lớp bột sơn này được dính lên bề mặt của thứ phải sơn cùng tiếp đến được dịch chuyển cho tủ sấy để polyme hóa.

Tại tủ sấy, lớp bột tô được hỗ trợ ánh nắng mặt trời thích hợp để rã mượt, phân các liên tiếp chế tạo thành lớp màng và những bội nghịch ứng chất hóa học xẩy ra, nói một cách khác là phản nghịch ứng đóng rắn. Bột sơn được xịt sinh hoạt buồng xịt lúc không bám được vào vật dụng đề nghị tô sẽ ảnh hưởng phân tán vào buồng xịt tiếp đến rơi xuống hoặc bị cuốn theo khí hút ra phía bên ngoài. Việc tịch thu bột tô góp tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá thành chế tạo.

*

Quy trình chuyển động cơ bản của sơn tĩnh điện

4. ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN

Sơn tĩnh năng lượng điện là technology ko phần đông đến ta đầy đủ ưu điểm về tài chính mà còn đáp ứng nhu cầu được về vụ việc môi trường xung quanh cho hiện tại với tương lai vì đặc điểm không tồn tại hóa học dung môi của nó. Do đó về sự việc độc hại môi trường thiên nhiên vào không khí với trong nước hoàn toàn không tồn tại nlỗi sống tô nước.

Về kinh tế: - 99% đánh được sử dụng triệt để (bột tô dư trong quá trình xịt sơn được tịch thu nhằm thực hiện lại). - Không cần tô lót - Làm sạch mát tiện lợi hầu hết Quanh Vùng bị ảnh hưởng khi phun đánh tuyệt bởi vì phun tô ko đạt đòi hỏi. - Tiết kiệm thời gian chấm dứt sản phẩm

Về công năng sử dụng: - Quy trình đánh rất có thể được triển khai auto hóa dễ ợt (dùng khối hệ thống xịt đánh bởi súng tự động). - Dễ dàng dọn dẹp vệ sinh Khi bột tô bám lên trên người triển khai thao tác làm việc hoặc những lắp thêm không giống mà không cần cần sử dụng bất kể loại dung môi nào nlỗi so với đánh nước.

Về hóa học lượng: - Tuổi tbọn họ thành phđộ ẩm lâu dài - Độ bóng cao - Không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị tác động của tác nhân hóa học hay tiết trời. - Màu sắc nhiều chủng loại cùng bao gồm độ đúng chuẩn …

Tác dụng đảm bảo klặng loại: Các lớp sơn che mục đích là để hạn chế không gian và khá ẩm xúc tiếp cùng với mặt phẳng kim loại để hạn chế quy trình lão hóa với bào mòn năng lượng điện hóa sắt kẽm kim loại. Việc kết hợp các chất màu sắc sống các lớp tô không chỉ là cùng với mục đich trang trí mà lại còn có tác dụng bảo vệ sắt kẽm kim loại. Tác dụng bảo đảm an toàn mặt phẳng sắt kẽm kim loại ở đây đó là sự ức chế của những tác nhân xuất hiện trọng bột màu. Các hóa học có công dụng khắc chế thường xuyên là những ion của các sắt kẽm kim loại nhỏng kẽm, Mg, Pb, Ni, Cr, Na, K, P

Hợp chất không tan cùng với những sản phẩm ăn mòn. Sau khi các hóa học màu này được phân tán với chất tạo màng polyme trên mặt phẳng sắt kẽm kim loại, các phân tử oxi của bầu không khí Khi khuếch tán tự không tính vào chạm mặt các ion klặng này sống bột màu đã trở nên dập tắt nhưng mà bắt buộc tiếp cận cùng với bề mặt kim loại.

5. CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SƠN TĨNH ĐIỆN TẠI NHÀ

Muốn nắn hiểu rằng quality đánh tĩnh năng lượng điện tận nơi cũng không có gì quá trở ngại. quý khách trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng đôi mắt thường để nhận thấy được. Dưới đó là một trong những vệt hiện tại dìm biết:

- Nhận biết quality sấy

Trường phù hợp tô thừa sinh sống (quá thiếu nhiệt) : Bề phương diện tô hết sức sần sùi, độ kết dính cực kì kém.Trường thích hợp sơnkhá sống (hơi thiếu thốn nhiệt) : Bề phương diện sơn thừa trơn, độ kết dính kém nhẹm.

- Kiểm tra unique màu sắc thì chúng ta nên bao gồm tnóng card mẫu ở trong phòng sản xuất để so sánh.

- Để kiểm soát độ kết dính của lớp đánh một phương pháp đơn giản, các bạn làm nhỏng sau:

Dùng dao rọc giấy kẻ những mặt đường tuy nhiên tuy nhiên với khẩu độ 3-4mm, kẻ tiếp theo đè lên vùng ấy các đường tuy nhiên tuy nhiên tương tự theo pmùi hương xiên góc khoảng tầm 30 độ nhằm chế tạo ra thành đa số hình thoi.Dùng băng keo nhiều loại giỏi dán chặt lên vùng vừa kẻ, rồi tiếp đến lột đi. Đánh giá độ bám dính theo cường độ bong tróc của vùng đánh vừa kiểm tra.

LỜI KẾT

Công nghệ đánh tĩnh điện được các chuyên gia nhận xét là hướng đi bền bỉ sau đây. Sơn tĩnh năng lượng điện đã còn được thịnh hành không chỉ có vậy trong cuộc sống thường ngày tầm trung của chúng ta. cũng có thể coi sơn tĩnh điện là một trong những công nghệ tiên tiến, quality, gồm giá cả giỏi hỗ trợ cho giá thành sản phẩm được hạ xuống. Các thành phầm tại trang chủ Office hồ hết được áp dụng sơn tĩnh năng lượng điện nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn quality giỏi cho người sử dụng.

Xem thêm: Ý Nghĩa Bàn Tay Chữ M Nói Lên Điều Gì, Cần Lưu Ý Thế Nào? ? Bàn Tay Chữ M Ở Tay Trái

Ghi chú:

(*) Chất sinh sản màng: Là dung dịch nhũ tương của polyme, nó đang đưa thành màng tô trong quy trình thô đánh.