Công Nghiệp Hóa Là Gì Hiện Đại Hóa Là Gì ? Khái Niệm, Vai Trò

Bụi tre. Khóm trúc. Con trâu. Cái cày. Chiếc nón lá. Những hình ảnh này đều khiến người Việt xa nhà nghĩ đến quê hương.

Đang xem: Công nghiệp hóa là gì hiện đại hóa là gì

Các chi tiết này đã được đưa vào tiến trình thiết kế tòa nhà có tên VASC – Vietnamese American Service Center (Trung tâm Phục vụ người Mỹ gốc Việt), công trình xây dựng với phí tổn hơn 50 triệu đôla do quận Santa Clara đài thọ.

Là tòa nhà đầu tiên trên toàn quốc được chính quyền địa phương xây nên từ nền móng để phục vụ người Mỹ gốc Việt, lại do một kiến trúc sư gốc Việt thiết kế, VASC đánh dấu một bước tiến quan trọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở vùng Vịnh, và là niềm hãnh diện chung cho người Việt khắp nơi.

Tọa lạc tại một trong những trục lộ chính của San Jose, gần Little Saigon, VASC cao 3 tầng, rộng hơn 3,400 mét vuông, là nơi chính quyền địa phương dự trù sẽ cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 3,000 cư dân mỗi năm.

Như nhiều thiết kế mới, VASC tràn ngập ánh sáng tự nhiên, nhưng tòa nhà sắc mà không lạnh. Với lớp da (cladding) mô phỏng những đốt tre màu xanh đậm, lạt, và tấm kính vĩ đại khắc hàng tre cao ngất từng xanh, VASC tạo được cảm giác gần gũi cho người Việt quen thuộc với hình ảnh quê nhà.

Trung tâm là kết quả một nghiên cứu của quận, do ông Dave Cotese, nguyên giám sát viên quận và nay là thượng nghị sĩ tiểu bang California, thực hiện năm 2011.

Tham khảo ngay  Từ Điển Anh Việt "Earthquake Resistant Là Gì ? Nghĩa Của Từ Resistant

Xem thêm: Top 5 Ví Lạnh Để Lưu Trữ Lạnh Bitcoin Ledger Nano S Nguyên Seal

Kết quả của nghiên cứu kéo dài một năm cho thấy người Mỹ gốc Việt trong vùng phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe và là một cộng đồng không được phục vụ đúng mức (underserved) so với những cộng đồng khác. Nghiên cứu cũng cho thấy cộng đồng Việt có tỷ lệ nghèo cao so với những sắc dân khác, với tỷ lệ bệnh ung thư và tỷ lệ hút thuốc của nam giới cao hơn những nhóm dân khác trong vùng.

*

Chụp lại hình ảnh,

Bà Betty Dương, giám đốc điều hành trẻ tuổi của VASC và ông Thắng Đỗ, giám đốc hãng Aedis Architects nói chuyện về Trung tâm VASC

Đón chúng tôi hôm 18/10, Bà Betty Dương, giám đốc điều hành trẻ tuổi của VASC, và ông Thắng Đỗ, giám đốc hãng Aedis Architects, còn đội nón và áo an toàn, vì tòa nhà tuy đã xây xong, nhưng những chi tiết cuối cùng vẫn còn đang được hoàn tất.

“Một phần là vì đa số người Việt sống ở đây không biết là có những trung tâm chuyên lo phục vụ cho họ. Nghiên cứu khiến giới lãnh đạo quận thấy là cần phải tìm ra cách làm sao để người dân có thể tiếp cận các dịch vụ của quận dễ dàng hơn, ít e ngại hơn,” bà nói.

“Người Việt chúng ta có những ngại ngùng, ngay cả khi chúng ta biết chính quyền có những dịch vụ đó nhưng cũng rất e ngại khi sử dụng, vì khung cảnh không hợp với văn hóa của người Việt. Quận Santa Clara nhìn nhận đó là một nhu cầu quan trọng,” ông Thắng Đỗ tiếp lời.

Tham khảo ngay  Vi Phim ( Microfilm Là Gì ? Trung Quốc Lưu Trữ Tài Liệu Bằng Microfilm

“Là người Việt sống trong vùng, tôi nộp đơn đấu thầu, dù không nghĩ là mình sẽ dễ dàng thắng được những công ty sừng sỏ của Mỹ.”

*

Nguồn hình ảnh, VASC

*

Nguồn hình ảnh, Minh Đỗ cho phunutiepthi.vn

“Nhưng có lẽ Aedis Architects được chọn vì tôi là người Mỹ gốc Việt, vì một trong những điều kiện quan trọng của quận trong việc tuyển chọn là đội ngũ kiến trúc phải am tường văn hóa Việt Nam, quận dùng chữ 'culturally competent' tức tòa nhà phải có nét đặc thù của văn hóa Việt Nam.”

Sau khi nhận ra tình trạng không được phục vụ đúng mức của khối cử tri gốc Việt đáng kể (140,000) tại San Jose, TNS Dave Cotese, lúc đó còn là giám sát viên của quận, và Giám sát viên Cindy Chavez đã vận động cho việc xây trung tâm, và được ủng hộ của nhiều vị đại diện gốc Việt tại đây.

Xem thêm: Top 10 Sàn Bo Uy Tín Hiện Nay Tại Việt Nam Mới Nhất 2021, Top 15+ Sàn Giao Dịch Binary Option

Họ xin được ngân sách 33 triệu đôla cho công trình xây dựng, thêm 17 triệu đôla cho thiết kế, bàn ghế và trang trí nội thất, để khởi công từ cuối 2019.

“Giúp sức khỏe cho cộng đồng, nhiều người trong cộng đồng mình vẫn chưa có bảo hiểm sức khỏe. Khi mọi người tới VASC thì điều đầu tiên là sẽ ghi danh xin bảo hiểm sức khỏe.

Tham khảo ngay  Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Thích Ăn Gì Nhất? Mẹ Bầu Thèm Ăn Gì Nhất

Chúng tôi có kỳ vọng là sẽ ghi danh thêm nhiều bệnh nhân mới vào hệ thống y tế của quận mỗi tháng. Một mục tiêu của chúng tôi là sẽ săn sóc cho 3,000 bệnh nhân mỗi năm. Tất cả những dịch vụ và tòa nhà sẽ được sử dụng 6 ngày một tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ chiều.”

“Vào tháng Hai, trúng vào dịp Tết, trung tâm sẽ chính thức khai trương, lúc đó là tất cả các bác sĩ, y tá và chuyên gia đã dọn vào xong hết. Chúng tôi đã có sẵn kế hoạch cho một năm, ba năm và năm năm. Ngân quỹ hoạt động của VASC dự trù là hàng chục triệu đôla mỗi năm.''

“Bà Chavez nói 'tôi không cần phải là một người gốc Việt để phục vụ cộng đồng người Việt'. Bà ấy nói câu đó làm tôi suy nghĩ. Cộng đồng này không phải là không có dân cử gốc Việt đâu, nhưng mà không nhất thiết phải là người Việt mới phục vụ được người Việt, phải không? Tôi thì tôi nghĩ câu đó của bà rất thấm thía.''

Tất cả các nhân viên của VASC sẽ phải hoặc nói được tiếng Việt hay tiếng Tây Ban Nha cho người gốc Mexico.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button