Công Ty Đại Chúng Là Gì – Tìm Hiểu Khái Quát Về Công Ty Đại Chúng

Bạn có biết công ty đại chúng là gì? Bạn đã nghe qua tên gọi công ty đại chúng nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về công ty này. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm công ty đại chúng là gì và các quy định pháp luật có liên quan đến công ty đại chúng như hồ sơ đăng ký. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin bổ ích nhất về chủ đề này.

Đang xem: Công ty đại chúng là gì

*
*

Công ty đại chúng là gì

1. Công ty đại chúng là gì?

Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

(i) Công ty có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ.

Đối với trường hợp này, công ty cổ phần đó phải nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty hoàn thành việc góp vốn và có cơ cấu cổ đông đáp ứng quy định như đã đề cập.

Tham khảo ngay  Trang Sức, Vòng Pandora Là Gì ? Những Bí Ẩn Quanh Chiếc Vòng Tay Pandora

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có trách nhiệm xác nhận hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng, đồng thời công bố tên, nội dung kinh doanh và các thông tin khác liên quan đến công ty đại chúng trên phương tiện công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đối với:

Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng đầy đủ và hợp lệ của công ty cổ phần theo trường hợp (i);Báo cáo kết quả hoàn thành đợt chào bán của công ty cổ phần tại trường hợp (ii).

2. Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng

Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu sau:

Giấy đăng ký công ty đại chúng;Điều lệ công ty;Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;Bản công bố thông tin về công ty đại chúng bao gồm thông tin tóm tắt về mô hình tổ chức bộ máy, hoạt động kinh doanh, bộ máy quản lý, cơ cấu cổ đông, tài sản, tình hình tài chính và các thông tin khác có liên quan;Báo cáo tài chính năm gần nhất của công ty cổ phần được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập. Trường hợp công ty tăng vốn điều lệ sau thời điểm kết thúc kỳ kế toán năm gần nhất, công ty phải bổ sung báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán;Danh sách cổ đông.

Tham khảo ngay  Tiền Ảo Digibyte ( Dgb Coin Là Gì ? So Sánh Dgb Vs Bitcoin Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Dgb

3. Huỷ tư cách công ty đại chúng là gì

Hủy tư cách công ty đại chúng là việc huỷ bỏ tư cách công ty đại chúng khi công ty đó không còn đáp ứng các điều kiện như quy định: vốn điều lệ đã góp không đủ 30 tỷ đồng tính trên báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán hoặc có cơ cấu cổ đông không đáp ứng điều kiện có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ; căn cứ theo xác nhận của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.

Xem thêm: Ứng Dụng Bigo Live – Tìm Hiểu Về Mạng Xã Hội Bigo Live

Theo đó, trong thời hạn 15 ngày, công ty đại chúng có trách nhiệm phải gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước văn bản thông báo kèm danh sách cổ đông do Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam cung cấp.

Sau 01 năm kể từ ngày không còn đáp ứng quy định đã nêu trên mà công ty vẫn không đáp ứng được điều kiện là công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét hủy tư cách công ty đại chúng.

Đồng thời, công ty phải thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công ty đại chúng cho đến thời điểm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy tư cách công ty đại chúng.

Tham khảo ngay  10 Tiêu Chí Đánh Giá Ico Bankera Tiềm Năng Nhất Hiện Nay, Top 10 Dự Án Ico Tiềm Năng Nhất Năm 2021

Sau khi nhận được thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc hủy tư cách công ty đại chúng, trong thời hạn 07 ngày làm việc, công ty có trách nhiệm thông báo việc hủy tư cách công ty đại chúng trên trang thông tin điện tử của công ty, phương tiện công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và thực hiện thủ tục hủy niêm yết, đăng ký giao dịch theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Các Bệnh Lý Dễ Mắc Phải Khi Bị Đau Hông Trái, Đau Hông Bên Trái Là Bệnh Gì

Trên đây là một số thông tin chi tiết của pháp luật hiện hành về công ty đại chúng là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button