Crv Là Gì – Tìm Hiểu Về Crv

Kể từ khi được ra mắt cho đến nay, Curve Finance luôn là một trong những dự án hàng đầu hệ sinh thái Ethereum thông qua TVL luôn đứng top 5 và liên tục hợp tác với Fantom, Yearn để mở rộng sản phẩm của mình.

Đang xem: Crv là gì

Vậy tại sao Curve Finance và CRV token lại tiềm năng và đóng vai trò quan trọng đến thế trong thị trường. Bài viết nay sẽ cung cấp cho anh mọi thông tin chi tiết bao gồm:

Curve Finance là gì? Những điểm nổi bật của Curve Finance.Các thông tin về tokenomics của CRV Token bao gồm: Key metrics, phân phối token (Token allocation), ứng dụng của Token (Token use case),…Mua CRV ở đâu? Lưu trữ trên ví nào?Lộ trình phát triển và những cập nhật mới nhất của Curve Finance.Các thông tin về đối tác và đội ngũ phát triển của dự án.Một số dự án tương tự.Tiềm năng của Curve là gì? Có nên đầu tư vào CRV Token không?

Mục lục bài viết

Curve Finance là gì?

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum dành riêng cho các stablecoin (USDT, USDC, DAI,…), hoặc các asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,…).

Vì hoạt động cơ chế AMM nên các tài sản trên Curve sẽ không được giao dịch dưới dạng Orderbook (sổ lệnh), mà sẽ được Swap trong một Liquidity Pool (pool thanh khoản) theo công thức của Smart Contract.

Mặc dù là DEX nhưng Curve Finance không Permissionless (không cần cấp quyền) như Uniswap. Điều này có nghĩa người dùng không được tự do tạo Pool thanh khoản như Uniswap, các Pool thanh khoản ở Curve chỉ được tạo nếu như đề xuất trên Governance nhận được sự ủng hộ của mọi người.

*

Giao diện chính của Curve Finance.

Điểm nổi bật của Curve Finance

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Curve Finance:

Khả năng giảm thiểu trượt giá

Trượt giá (slippage) ở đây là khoảng chênh lệch giữa Giá anh em nhận trên lí thuyếtGiá anh em nhận thực tế khi thực hiện giao dịch trên các AMM.

Ví dụ, khi anh em định giao dịch 1000u để mua 5 BNB giá ($200/BNB), sau khi trừ phí Protocol là 0.2%, đáng lẽ anh em sẽ nhận được gần 5 BNB, nhưng vì trượt giá (Slippage), anh em sẽ chỉ nhận được 4.7 BNB mà thôi. Gần 0.3 BNB đó chính là Slippage.

*

Ví dụ cụ thể:

Hình ảnh dưới đây sẽ cho anh em thấy rõ ứng dụng của Curve Finance so với Uniswap. Việc trade ở Uniswap sẽ khiến anh em bị tổn thất rất nhiều do trượt giá. Vấn đề trượt giá sẽ càng lớn khi giá trị giao dịch lớn hơn, chính vì thế, Curve Finance là cầu nối không thể thiếu giúp anh em có thể giảm thiểu mức độ trượt giá trong không gian DeFi.

Uniswap: 10,000 USDT = 9,990 USDC.Curve Finance: 10,000 USDT = 9,997 USDC.

*

So sánh mức trượt giá khi giao dịch trên Uniswap và Curve Finance.

Tính năng tự động tạo cặp thanh khoản bằng 1 token

Thay vì phải swap thủ công từ 1 token sang những token cần thiết để cung cấp thanh khoản, Curve Finance sẽ tự động swap cho anh em.

Ví dụ:

Lending Pool

Cốt lõi của nhóm dự án Lending Pool là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các Crypto Assets được hỗ trợ vào pool thanh khoản, đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.

Người đi vay (Borrowers) sẽ đi Deposit Crypto Assets khác vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp và vay Token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Pool.

Curve Finance đã hợp tác với Compound tạo ra một Lending Pool, cho phép người dùng có thể tối ưu hóa được lợi nhuận từ cả phí giao dịch của Curve Finance và lãi cho vay từ Compound.

Tính năng Base và Metapool

Tính năng cho phép swap 1 token bất kì thành các loại token trong 1 LP token.

Ví dụ: Anh em có 1000 UST và muốn swap sang các token của Pool “3Pool”. Tính năng Base và Metapool sẽ giúp anh em swap 1000 USDT sang 200 DAI / 400 USDC / 400 USDT đúng theo giá trị và tỷ lệ của Pool “3Pool”.

Cơ chế này sẽ giúp anh em giảm được rất nhiều thao tác và quy trình nhưng vẫn tối ưu được kết quả đầu ra.

Tính năng SynthSwap

Đây là tính năng hợp tác giữa Curve Finance và Synthetix, cho phép anh em có thể giao dịch tập trung vào các Synthetix Asset với độ trượt giá thấp. Đây là sản phẩm mở rộng theo thị trường ngách tiếp theo của Curve Finance sẽ được ra mắt ở Curve v3.

Như vậy: Curve Finance không chỉ là AMM dành cho Stablecoin (USDT, USDC, DAI,…), mà còn là AMM dành cho các tài sản có đặc tính giống nhau (WBTC, renBTC,…) và tài sản Synthetix (sBTC, sETH,…).

Thông tin chi tiết về CRV Token

Key Metrics CRV

Token Name: Curve Finance.Ticker: CRV.Blockchain: Ethereum.Token Standard: ERC-20.Contract: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52Token Type: Utility & Governance.Max Supply: 3,303,030,299 CRV.Total Supply: 1,521,949,991 CRV.Circulating Supply: 358,709,181 CRV.

CRV Token Allocation

*

Phân phối CRV token.

Tổng cung của CRV token sẽ được phân phối như sau:

Liquidity Provider: 62% – 2,047,878,785 CRV.

Xem thêm: Cây Bầu Đất Chữa Bệnh Gì – Bầu Đất, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bầu Đất

Shareholders: 30% – 990,909,090 CRV.Employees: 5% – 165,151,515 CRV.Community Reserve: 3% – 99,090,909 CRV.

Lượng cung ban đầu (Initial Supply) của CRV sẽ là 1.3 tỷ CRV (~43%) và sẽ được chia theo tỷ lệ như sau:

Team & Investor: 30% mở khóa dần trong vòng 2-4 năm.Liquidity Provider: 5% mở khóa dần trong vòng 1 năm.Community Reserve: 5% và chưa có kế hoạch cụ thể.Employee: 3% mở khóa dần trong 2 năm.

CRV Token Sale

Curve Finance không mở bán CRV token dưới bất kỳ hình thức nào, tất cả sẽ được phân phối theo cơ chế Farming.

CRV Token Release Schedule

*

Lịch phát hành & mở khóa CRV Token.

Theo biểu đồ trên, tổng cung của CRV token sẽ được unlock 100% đối với tất cả các Allocation trong tháng 8/2026 nếu như không có sự can thiệp nào về thời gian phát hành token.

Trong đó, cường độ phát hành token sẽ giảm đi vào khoảng đầu năm 2025, việc này sẽ giúp CRV token không còn chịu quá nhiều áp lực bán như trước.

CRV Token Use Case

Trong thời gian vừa qua, Curve Finance đã có sự thay đổi đối với tokenomics của dự án. Ngoài tính năng Liquidity Providing, anh em không cần sử dụng veCRV token. Nhưng để sử dụng được những tính năng khác như Staking, Boosting và Voting anh em cần phải có veCRV token.

veCRV sẽ được tạo ra khi CRV được lock trên Curve theo kỳ hạn những kỳ hạn khác nhau. Anh em có thể xem chi tiết trong Phân tích mô hình Curve Finance.

Liquidity Providing: Cung cấp thanh khoản cho các sàn DEX như Uniswap, Sushiswap,…Staking: Người dùng có thể Staking CRV để nhận phí giao dịch.Boosting: Nếu anh em vừa nắm giữ veCRV vừa cung cấp thanh khoản trên Curve Finance, thì anh em sẽ được nhận thưởng 2.5 lần so với những người cung cấp thanh khoản thông thường.Voting: Chức năng quản trị hệ thống thông qua việc đề xuất và biểu quyết cho CRV holder.

Xem thêm: Mang Thai Tuần 22 – Chọn Thực Phẩm Nào Cho Mẹ Bầu Mang Thai 22 Tuần

Cách kiếm và sở hữu CRV Token

Hiện tại anh em có thể sở hữu CRV bằng cách mua trực tiếp tại cách sàn giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản cho Curve Finance để nhận thưởng CRV.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button