” Csm Là Gì ? Nghĩa Của Từ Csm Boot — Tùy Chọn Csm Là Gì

Trong quá trình phát triển và vận hành trang web, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe tới từ “CMS”. Tuy nhiên trong thực tế có khá ít người hiểu được ý nghĩa của CMS là gì?

Bài viết này sẽ giải thích những điều cơ bản về CMS cũng như giới thiệu cho các bạn những ưu, nhược điểm của nó và các CMS phổ biến hiện nay.

Đang xem: Csm là gì

Đang xem: Csm là gì

CMS là gì?

CMS là chữ viết tắt của Content Management System. Còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung. Nội dung ở đây là text, video, nhạc, hình ảnh, files… CMS là nơi người quản trị Website có thể cập nhật, thay đổi nội dung trên Website. Một hệ thống CMS tốt sẽ cho phép vận hành Website mà không cần sự can thiệp, hỗ trợ từ người lập trình trang web.

Related Articles

*

cms là gì

CMS hoạt động như thế nào?

CMS là nơi mà tất cả những người phụ trách liên quan đến các tính năng của Website phải sử dụng. Khi nhắc tới CMS bạn có thể hiểu nó như là phần quản trị (admin) của một Website. Nơi quản lý tất cả dữ liệu Website của bạn.

Tham khảo ngay  Có 5 Triệu Mua Điện Thoại Gì 2022? Top 10+ Lựa Chọn Đáng Mua

READ “Nghề Nuôi Trồng Thủy Sản Tiếng Anh Là Gì ? Vietgle Tra Từ

Nhập môn lập trình web, có nên học Wordpress? Hướng dẫn cách fix và restore Wordpress bị shell hướng dẫn hoặc chiếm quyền điều khiển

Chức năng cơ bản của CMS là gì?

CMS có các chức năng cơ bản sau:

Quản lý versionQuản lý nội dungSitemapTìm kiếmQuản lý quyền sử dụngChức năng WYSIWYGCập nhật Homepage,…

Các loại CMS

1. CMS mã nguồn mở (Open Source)

Do sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ. Có rất nhiều mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trên thế giới, giúp xử lý những bài toán xây dựng Website phục vụ cho cá nhân và doanh nghiệp như WordPress, Joomla, Drupal, Magento…

Do lợi thế của những ngôn ngữ trên là nền tảng mở, được phát triển và hoàn thiện trong một khoảng thời gian dài, nên việc quản trị Website trên những nền tảng này là khá thuận nhiều và có khả năng tùy biến nhiều thứ. Một người quản trị Website nếu có khả năng quản lý một trong các nền tảng trên thì rất dễ để quản trị những nền tảng và công cụ khác.

Đặc điểm của các CMS kể trên là ngay sau khi chủ website cài đặt nền tảng mở này lên trên Server (máy chủ) thì các tính năng cơ bản của nó đã có đầy đủ rất nhiều tính năng như: quản lý bài viết, quản lý trang, quản lý tài khoản, quản lý liên kết, tag, cấu hình….

Tham khảo ngay  Ăn Rau Ngót: Những Điều Thú Vị Và Cần Lưu Ý Cho Sức Khỏe

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Dí Dỏm Là Gì ? Từ Đồng Nghĩa Là Những Gì Cho Dí Dỏm

READ Áp Âm Là Gì ? Áp Suất Âm Là Gì

2. CMS tự code hay xây dựng, Framework

Chúng hoàn toàn khác với các CMS Open Source kể trên. Khi tự xây dựng CMS, tất cả sẽ được xây dựng lại từ đầu. Mọi thứ sẽ vất vả hơn rất nhiều, nhưng đổi lại bạn có một CMS theo ý mình, có khả năng tùy biến linh hoạt nhất. Bạn có thể xử lý những bài toán đòi hỏi những thứ từ đơn giản tới phức tạp, theo mọi quy trình, mọi yêu cầu mà bạn muốn.

Nhưng có một vấn đề, thường những công ty xây dựng CMS bằng Framework, tự code họ có sự đầu tư, hiểu biết về trải nghiệm người dùng là khác nhau. Bởi vậy, CMS bạn sử dụng có thể thân thiện hoặc là không.

Do đó lời khuyên là nếu nhu cầu bài toán bạn cần là sử dụng CMS tự code, framework. Hãy xin đơn vị thiết kế Website một số demo CMS (phần quản trị) của họ và đánh giá.

3. CMS được build sẵn và mất phí

Đó là các CMS được build sẵn và đóng gói, bạn chỉ việc mua license, đóng phí support hàng năm và yên tâm làm nội dung hoặc bán hàng. Những việc như vận hành hệ thống, sửa lỗi hay nâng cấp đều do đơn vị cung cấp làm. Hệ thống có nhiều chức năng hữu ích có sẵn, hoạt động ổn định.

Tham khảo ngay  12 Tháng Bằng Tiếng Anh Và Cách Viết Thế Nào Cho Đúng, Tháng 12 Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Waves Là Gì ? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Waves Tất Tần Tật Thông Tin Về Đồng Tiền Điện Tử Waves

READ Chào Mừng Tiếng Anh Là Gì Trong Tiếng Anh? Chào Mừng In English

Các CMS thông dụng hiện nay

Phổ biến hiện nay người ta hay sử dụng WordPress, Magento (Opensource) hoặc làm shop có phí là Shopify…trong đó WordPress thích hợp với các website dạng blog, tin tức, giới thiệu công ty, shop bán hàng nhỏ và vừa… Magento thích hợp làm các website thương mại điện tử. Top các CMS nổi trội:

WordPress (Opensource)Magento (Opensource)Joomla (Opensource)Drupal (Opensource)Shopify (Có phí)Và còn nhiều nữa…

Trong các website kể trên thì WordPress chiếm ưu thế hơn cả bởi tính đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều plugin của nó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button