Ý Nghä©A CủA Ctg Là Gì – Đo Tim Thai Và Cơn Co Tử Cung (Ctg

HƯỚNG DẪN ĐỌC MONITOR SẢN KHOA

Monitoring sản khoa ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động cơ tử cung (TC). Đường biểu diễn thu được gọi là CTG (cardiotocography). Khi đánh giá và diễn dịch các đường ghi trên CTG phải đánh giá các đặc điểm của nhịp tim thai và hoạt động của cơn co tử cung. Bất kỳ sự sai lệch nào vượt ra ngoài các đường biểu diễn bình thường cũng cần được nhận biết và phân tích để đưa đến một kết luận đúng đắn trong quá trình theo dõi chuyển dạ để tránh dẫn đến can thiệp muộn hoặc can thiệp không cần thiết cho mẹ và thai. Dưới đây là hướng dẫn cách đọc monitor sản khoa:

I. ĐƯỜNG BIỂU DIỄN TIM THAI (TT) BÌNH THƯỜNG VÀ BẤT THƯỜNG:

1.

Đang xem: Ctg là gì

Xem thêm: Công Chức Là Gì? Viên Chức Là Gì? Viên Chức Được Phân Loại Thế Nào

Xem thêm: Đường Kháng Cự Là Gì ? Cách Xác Định Và Giao Dịch Hiệu Quả Nhất

Đường biểu diễn tim thai bình thường:

– Nhịp tim thai cơ bản từ 120- 150 nhịp/phút

– Các nhịp tăng xuất hiện rải rác

– Dao động nội tại bình thường từ 5- 25 nhịp/ phút

– Không có nhịp giảm.

*
*
*
*
*
*
*
*
*

V. KẾT LUẬN VỀ HƯỚNG DẪN ĐỌC MONITOR SẢN KHOA:

 Việc thực hành tốt monitoring trong sản khoa và phối hợp với siêu âm và thăm khám lâm sàng có thể giúp cho các nhà thực hành sản khoa có thể phân tích và diễn giải các kết quả của biểu đồ tim thai; phát hiện các bất thường của tim thai và cơn co TC có thể xảy ra trong thai kỳ và trong chuyển dạ để có thể xử trí một cách tốt nhất cho thai nhi và sản phụ.

VI. TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Dược Huế (2007), Một số phương pháp thăm dò trong sản khoa , Sản phụ khoa, NXB Y học, tr. 446-456.Bộ môn phụ sản ĐHYD TP Hồ Chí MInh ( 2011), Đánh giá sức khỏe thai nhi trong thai kỳ qua theo dõi nhịp tim thai với monitor sản khoa và Suy thai cấp trong chuyển dạ , NXB Y học, tr. 416- 432Cunningham, Mac Donald, Gant, Williams Obstetrics, 21st edition ( 2001)H.P. Van Geijn (2004), Module 14: Fetal monitoring, Postgraduate Training and Research in Reproductive Health.Trần Danh Cường (2005), Thực hành sử dụng monitoring trong sản khoa, NXB Y học

Rate this post
Tham khảo ngay  Giấy In Chuyển Nhiệt Là Gì, In Chuyển Nhiệt Và Những Điều Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button