Cây Củ Mài Là Củ Gì – Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết Củ Mài Thật

Củ mài (củ hoài sơn) là một trong những loại dược liệu quan trọng trong đông y. Loại củ này có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ, điều trị một số bệnh lý khác nhau và khá được tin dùng. Do đó, để giúp mọi người hiểu hơn về loại dược liệu này, ngày dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về củ hoài sơn.

Đang xem: Củ mài là củ gì

Củ mài là củ gì?

Mỗi loài cây sẽ có những đặc điểm riêng biệt và củ hoài sơn cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu xem củ hoài sơn có những đặc điểm nổi bật gì dưới đây.

1. Những tên gọi khác

Củ hoài sơn hay còn được gọi với các tên khác như củ mài, củ chụp hay khoai mài. Tùy từng mỗi vùng miền mà sẽ có cách gọi khác nhau.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Apparently Nghĩa Là Gì ? Apparently Là Gì, Nghĩa Của Từ Apparently

Củ hoài sơn được thu hái từ cây hoài sơn. Tên khoa học của loài cây này là Dioscoreaceae Persimilis Prain Et Burk, đây là loài cây thuộc họ củ nâu. 

2. Đặc điểm 

Cây hoài sơn có phần dây leo và phần củ ở dưới đất. Dây leo của cây có phần thân nhẵn, khi sờ vào sẽ cảm thấy thân cây hơi góc cạnh. Một cây hoài sơn trưởng thành có phần dây leo cao đến vài chục mét. Khi nhìn kỹ ta sẽ thấy thân cây có màu đỏ hồng. 

*
*
*
*
*

Nên kết hợp hoài sơn với một số vị thuốc khác để đạt hiệu quả cao nhất

Bài thuốc trị ho, bổ phổi 

Tình trạng ho và sức khỏe của phổi sẽ được cải thiện hiệu quả với bài thuốc có các nguyên liệu sau:

Củ hoài sơn, củ mạch môn bách hợp: Mỗi loại 10 gramSa sâm 6 gram. 

Cách làm: 

Với bài thuốc trị ho này, các bạn cần đem nguyên liệu rửa sạch, sau đó cho vào ấm cùng 1.2 lít nước.Tiến hành sắc đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Cứ sắc như vậy cho đến khi nước còn 700 ml thì dừng lại. Lấy nước đã sắc uống làm 3 lần trong ngày, uống liên tục 5 ngày để việc điều trị bệnh đem lại kết quả tốt nhất. 

Bài thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng bài thuốc với các vị thuốc sau để cải thiện:

Củ hoài sơn khô 15 gramThiên hoa phấn 12 gramThạch hộc 12 gram. 

Cách làm: 

Đem các nguyên liệu đã được chuẩn bị sắc với 1.2 lít nước, đun sôi thi hạ nhỏ lửa, đun đến khi nước cạn còn 400 ml thì tắt bếp. Chia lượng thuốc đã sắc làm 3, uống vào sáng, trưa, tối. 

Vì bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính, do đó việc sử dụng bài thuốc này sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị để lượng đường huyết của bệnh nhân ổn định. Do đó, mọi người cần duy trì việc sử dụng bài thuốc này một cách thường xuyên và liên tục. 

Lưu ý khi sử dụng củ hoài sơn

Củ hoài sơn mặc dù tốt nhưng các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để đảm bảo sử dụng hiệu quả, an toàn:

Do củ hoài sơn là một loại dược liệu quý nên rất nhiều người gặp phải tình trạng mua phải hàng giả. Để đảm bảo an toàn, mọi người cần chọn địa chỉ mua dược liệu chất lượng và uy tín. Nên sử dụng dược liệu theo chỉ định của bác sĩ.Người béo phì, thừa cân không nên sử dụng củ hoài sơn.Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ không nên tự ý sử dụng bài thuốc từ củ hoài sơn.Khi sử dụng bài thuốc từ dược liệu này, cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, điều độ để phát huy hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Thời Gian Giao Dịch Chứng Khoán Trong Ngày, Thời Gian Và Phương Thức Giao Dịch

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về củ hoài sơn mà chúng tôi muốn giới thiệu cho mọi người. Chắc chắn sau bài viết, mọi người sẽ hiểu hơn về công dụng, đặc điểm của loại dược liệu này để sử dụng đúng cách hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button