Thuật ngữ “Magna Cum Laude”: Định nghĩa, Ví dụ và Giải thích

Magna Cum Laude

Tuần 10 (Tháng Tám 2021)

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ “Magna Cum Laude” và tự hỏi nó xuất phát từ đâu và tại sao lại được sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu? Hãy cùng Phunutiepthi tìm hiểu về điều này.

Cụm từ Latinh với sự khen ngợi tuyệt vời

Cụm từ Latinh “Magna Cum Laude” dịch thành “với sự khen ngợi tuyệt vời.” Nghĩa là “magna” có nghĩa là “tuyệt vời,” “kiêm” với “với,” và “laude” để khen ngợi. Cụm từ cũng có thể được dịch là “với sự tôn trọng lớn lao.” Nó được sử dụng để miêu tả sự khác biệt mà một sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành các môn học cho bằng tốt nghiệp của mình.

Được sử dụng phổ biến trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, tên gọi đầu tiên được trao cho sinh viên tốt nghiệp Harvard vào năm 1869. Từ đó, nó đã được các trường đại học, cao đẳng và đại học khác chấp nhận. Các cơ sở giáo dục ở Indonesia và Philippines cũng sử dụng những sự phân biệt này, và nhiều nước châu Âu đã dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ chứ không sử dụng tiếng Latinh.

Magna Cum Laude, danh hiệu đáng tự hào

Để đạt được một văn bằng Magna Cum Laude, yêu cầu có thể khác nhau từ các tổ chức đến cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức cung cấp danh hiệu Magna Cum Laude cũng như các mức độ Summa Cum Laude và Kiêm điểm.

Tham khảo ngay  Ico Là Gì? Cách Nhận Biết Dự Án Ico Tiềm Năng Năm 2022 Dành Cho Những Nhà Đầu Tư

Danh hiệu “Cum Laude” đơn giản có nghĩa là “với danh dự” và nó được coi là ít đặc biệt hơn “Magna Cum Laude”. “Summa” có nghĩa là “cao nhất,” và danh hiệu Summa Cum Laude thường khó đạt được hơn so với danh hiệu Magna Cum Laude. Trong một số trường hợp hiếm, một số nhà khoa học cũng sử dụng các danh hiệu khác như Egregia Cum Laude (“với những danh dự xuất sắc”) và Maxima Cum Laude (“có rất nhiều danh hiệu”).

Từ “Magna” xuất phát từ danh từ “magnate”

“Magna” xuất phát từ danh từ “magnate,” từ giữa thế kỷ 15 có nghĩa là “quý tộc” hoặc “người giàu có.” Từ này rút khỏi từ “magnus” Latin, có nghĩa là “tuyệt vời,” “lớn” hoặc “phong phú,” và nó có cùng một lịch sử từ nguyên gốc với từ “hào hùng”.

Hiểu thêm về các từ thuật ngữ khác tại Phunutiepthi

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button