Ý Nghĩa Số Thẻ Tín Dụng, Số Thẻ Visa/Mastercard, Số Cvc/ Cvv Visa Là Gì ?

Những thông tin trên thẻ tín dụng đều mang ý nghĩa quan trọng. Trong đó, số CVV trên thẻ tín dụng là gì, cách bảo mật ra sao là thông tin luôn được nhiều khách hàng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Cvv visa là gì

1. Mã số CVV là gì?

Mã số CVV là một trong những ký hiệu quan trọng có trên thẻ tín dụng và cần được bảo mật cao nhất. CVV là từ viết tắt của cụm từ Card Verification Value. Đây là mã bảo mật gồm có 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ tín dụng và do ngân hàng phát hành thẻ cung cấp cho chủ sở hữu thẻ. CVV được sử dụng để xác minh thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt CVV với CVC, CID trên thẻ tín dụng. CVV với CVC cơ bản mang ý nghĩa giống nhau. Nếu CVV được dùng để xác minh thẻ Visa thì CVC (Card Verification Code) được sử dụng để xác minh cho thẻ Mastercard. CID (Card Identification Number) thì lại được dùng để xác minh cho thẻ American Express.

Như vậy, 3 ký tự này đều có ý nghĩa như nhau nhưng sử dụng để xác minh cho những loại thẻ khác nhau.

*

Mã số CVV gồm 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ tín dụng

Còn số thẻ tín dụng là một dãy gồm 16 hoặc 19 chữ số nằm ở mặt trước của thẻ. Các chữ số trên thẻ tín dụng được sắp xếp theo quy luật, đảm bảo thể hiện được các thông tin: Loại thẻ tín dụng (được phát hành bởi đơn vị nào), số tài khoản ngân hàng và số checksum. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

*

Mã số thẻ tín dụng

2. Chức năng của mã CVV

Mã CVV là một trong những thông tin, ký tự quan trọng trên thẻ tín dụng. Bởi nó đóng vai trò như một lớp bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán online.

Điều này có nghĩa là khi thanh toán online, khách hàng chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN (mật khẩu). Vì vậy, mã CVV cần phải được bảo mật tuyệt đối. Nếu để lộ mã CVV, kẻ xấu có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và thực hiện nhiều giao dịch nhằm chuộc lợi bất chính.

Tham khảo ngay  Bảng Tỷ Giá Tiền Ảo, Tiền Điện Tử Hôm Nay 29/07, Tỷ Giá Tiền Ảo, Tiền Điện Tử Mới Nhất Hôm Nay

3. Cách dùng mã CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hiện nay, rất nhiều trang thương mại điện tử triển khai hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Sử dụng mã CVV sẽ giúp khách hàng thanh toán đơn giản, nhanh chóng. Sau đây là cách dùng mã CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng:

Bước 1: Lựa chọn hình thức thanh toán

Khách hàng lựa chọn hàng hóa cần mua và chuyển đến phần thanh toán. Sau đó, lựa chọn hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc ghi nợ (Debit Carb or Credit).

Bước 2: Xác thực thông tin và thực hiện thanh toán

Khách hàng điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu để xác minh thẻ và chủ sở hữu thẻ. Đó là các thông tin:

Tên chủ thẻ: Khách hàng cần viết hoa không dấu giống như phần in nổi ở mặt trước của thẻ.Số thẻ: Là dãy số ở mặt trước của thẻ gồm 16-19 số (tùy theo từng ngân hàng).Thời hạn hết hiệu lực của thẻ: Là ký hiệu ở mặt trước của thẻ. Một số ngân hàng sẽ thể hiện cả ngày phát hành và ngày hết hạn nên khách hàng cần phải tránh nhầm lẫn khi điền thông tin.Mã CVV/CVC: Là dãy số gồm 3 số ở mặt sau của thẻ. Một số web thì chấp nhận mã CVV/CVC còn một số web thì sau khi điền mã CVV/CVC sẽ gửi mã xác nhận OTP về điện thoại và khách hàng điền vào để hoàn tất thanh toán.

*

Sử dụng mã CVV/CVC để thanh toán mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng đơn giản

4. Những rủi ro khi bị lộ mã CVV

Việc dùng mã CVV khi thanh toán bằng thẻ tín dụng rất đơn giản và tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Khi bị lộ mã CVV/CVC trên thẻ, kẻ gian có thể lợi dụng và thực hiện nhiều giao dịch gian lận từ thẻ tín dụng của bạn. Và kết quả là bạn bị mất tiền để chi trả cho những khoản giao dịch không phải do mình thực hiện.

Xem thêm: Cách Lập Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank Online Miễn Phí Ngay Tại Nhà

Vì vậy, nếu bỗng nhiên bạn nhận được tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại và thông báo đang thực hiện một giao dịch nào đó hoặc có thay đổi bất thường về hạn mức giao dịch, đó là dấu hiệu của việc kẻ gian đã đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn và đang thực hiện giao dịch bất minh, gây thiệt hại về tài chính cho bạn.

*

Nếu bạn bị lộ mã số CVV, kẻ gian sẽ lợi dụng và thực hiện những giao dịch bất minh, gây thiệt hại về tài chính cho bạn

Tham khảo ngay  Rút Tiền Từ Blockchain, Huớng Dẫn Nạp Và Rút Tiền Tại Ví Vnd

5. Một số nguyên nhân có thể gây lộ số CVV

Nắm rõ những nguyên nhân có thể gây lộ số CVV sẽ giúp bạn đề phòng và hạn chế rủi ro này. Nguyên nhân đầu tiên có thể do bạn không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch nên tạo kẽ hở cho kẻ gian đánh cắp thông tin. Đồng thời, các máy POS ở cửa hàng mua sắm có thể dính mã độc và khiến bạn bị lộ số CVV.

Ngoài ra, khi bạn truy cập vào các website mua sắm mà có chứa mã độc thì cũng làm cho số CVV trên thẻ tín dụng của bạn không còn được bảo mật an toàn. Bạn cũng có thể dễ dàng bị lộ số CVV nếu không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu để nhân viên “nhanh mắt” nhìn thấy rõ số CVV trên thẻ tín dụng của bạn.

*

Cần kiểm tra những bất thường của máy ATM hoặc POS trước khi giao dịch thẻ tín dụng để tránh bị lộ số CVV

6. Cách bảo mật mã CVV trên thẻ tín dụng

Bảo mật mã CVV là một việc làm quan trọng để đảm bảo an toàn cho tài khoản tín dụng và tránh bị mất tiền cho những giao dịch bất minh. Sau đây là 6 cách bảo mật CVV trên thẻ tín dụng mà khách hàng nên thực hiện:

6.1. Che/xoá số CVV

Che hoặc xóa số CVV trên thẻ tín dụng giúp bạn hạn chế những tình huống “hớ hênh” để làm lộ số CVV cho kẻ xấu biết và lợi dụng. Một số ngân hàng sử dụng tem chống bóc để che mã số CVV cho khách hàng.

Nếu không, bạn có thể xóa số CVV bằng cách cạo nhẹ mã số này. Tuy nhiên, khi cạo hoặc xóa, cần đảm bảo dải từ/chip thẻ không bị trầy xước để thẻ vẫn có thể giao dịch được. Và đừng quên ghi chú lại mã số này để tránh bị quên và nhầm lẫn nhé!

6.2. Ký vào mặt sau của thẻ

Cách ký tên lên mặt sau của thẻ là một hình thức để tạo khó khăn khi kẻ gian muốn sử dụng thẻ tín dụng của bạn để thực hiện giao dịch. Bởi trong quá trình giao dịch, nhân viên sẽ có trách nhiệm đối chiếu chữ ký tại hóa đơn với chữ ký trên thẻ. Nếu chữ ký trùng nhau thì giao dịch mới có thể được thực hiện, ngược lại giao dịch sẽ bị từ chối.

Khách hàng ký tại phần mặt sau của thẻ và phía dưới dòng chữ “Chữ ký chủ thẻ”. Khách hàng cần lưu ý ký với chữ ký chuẩn để khi thực hiện giao dịch nhân viên sẽ sử dụng để đối chiếu và tránh những bất tiện sau này.

*

Khách hàng ký vào mặt sau của thẻ tại vị trí dưới phần “Chữ ký của chủ thẻ/Authorised signature”

Tham khảo ngay  Orius Capital Là Gì ? Orius Capital Có Lừa Đảo Không? Có Lừa Đảo

6.3. Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard

Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard cũng là một cách lý tưởng để bảo mật mã CVV. Khi khách hàng thực hiện giao dịch mua hàng online, dịch vụ này sẽ gửi mã OTP tới số điện thoại của bạn và mã này đóng vai trò như chốt bảo mật cuối cùng trước khi thực hiện thanh toán. Chỉ khi nhập đúng mã OTP, việc thanh toán của bạn mới được xác nhận.

Dịch vụ Verified by Visa/MasterCard chính là một lớp bảo vệ được tạo thêm để mọi giao dịch của bạn được thực hiện an toàn và đảm bảo hơn.

6.4. Lựa chọn trang web uy tín khi mua hàng online

Một trong những cách bảo mật CVV mà ít người quan tâm nhưng lại góp phần giúp chủ thẻ tránh bị lộ mã CVV rất hiệu quả là lựa chọn trang web uy tín để mua hàng online. Những trang web này đã được mã hóa bảo mật thông tin nên không sợ bị kẻ gian lợi dụng và đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng.

Một kinh nghiệm hữu ích là nên lựa chọn website có phần “https://” và biểu tượng ổ khóa xanh trên tên miền để đảm bảo đây là website uy tín, an toàn.

*

Nên lựa chọn những website uy tín để mua hàng nhằm bảo mật mã CVV

6.5. Cẩn thận khi mua sắm trực tiếp

Khách hàng nên đề phòng và thận trọng khi mua hàng và thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tiếp. Bạn nên chắc chắn có mặt trong lúc giao thẻ cũng như lúc nhân viên thu ngân quẹt thẻ trên máy POS. Điều này nhằm hạn chế trường hợp nhân viên hoặc người xung quanh nhìn thấy mã số CVV và đánh cắp thông tin trên thẻ tín dụng.

6.6. Không chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng

Những thông tin trên thẻ tín dụng cần phải bảo mật. Vì vậy, tuyệt đối không chia sẻ thông tin về số thẻ visa hoặc đưa cho người khác xem, cầm hoặc giữ thẻ của mình. Đồng thời hành động chụp hình mặt trước (số thẻ visa) và cả mặt sau (CVV/CVC) của thẻ tín dụng cần tránh hoàn toàn để ngăn ngừa trường hợp kẻ xấu lấy thông tin và “đánh cắp” tiền của bạn.

Xem thêm: Thị Trường, Tài Chính & Kinh Doanh, Bản Tin Tài Chính, Kinh Doanh Online

*

Nên bảo mật những thông tin trên thẻ tín dụng và tuyệt đối không chia sẻ những thông tin này cho bất kỳ ai

Như vậy, hiểu được mã số CVV trên thẻ tín dụng là gì và tầm quan trọng của mã số này sẽ giúp bạn cẩn trọng và bảo mật thông tin của mình thật an toàn.

Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến mã số CVV trên thẻ tín dụng, hoặc cần tư vấn để mở thẻ tín dụng, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline phunutiepthi.vn 1900.9247 để được hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button