Đặc Điểm Của Cổ Phiếu Ưu Đãi, Đặc Điểm, Lợi Ích Và Hạn Chế

Cổ phiếu ưu đãi là hình thức đầu tư rất được ưa chuộng ở thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, khái niệm cổ phiếu ưu đãi là gì còn khá mới mẻ với những người mới bắt đầu tìm hiểu và chơi cổ phiếu. Vì vậy, để giúp mọi người hiểu hơn về loại hình này và có thể đầu tư đúng mục đích. Trong bài viết dưới đây chúng tôi 8th Street Grille xin chia sẻ một số thông tin, đặc điểm về cổ phiếu ưu đãi và lợi ích của chúng. Hãy cùng đón đọc để tìm kiếm câu trả lời cho mình nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là loại chứng khoán tương tự như cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường). Những người sở hữu loại cổ phiếu này thường là cổ đông của công ty.

Đang xem: đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi

*

Tuy vậy, những cổ đông nắm giữ loại cổ phiếu này được xem là cổ đông ưu đãi, có lợi thế hơn về mặt cổ tức, có quyền biểu quyết hay nằm trong đối tượng ưu tiên hơn cổ phiếu thường. 

Các loại cổ phiếu ưu đãi hiện nay

Các loại cổ phiếu được phân loại rõ ràng và nhất quán. Điều này giúp mọi người nắm vững các đặc điểm và cách đầu tư tương ứng cho từng loại cổ phiếu. Cổ phiếu ưu đãi gồm các loại sau:

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Đây là loại cổ phần được trả cổ tức cao hơn nếu so với cổ tức của cổ phần phổ thông. Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty dù có tăng hay giảm doanh thu và lợi nhuận. Mức trả cổ tức cố định cụ thể và cách xác định cổ tức thưởng được ghi rõ trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi cổ tức.

Tham khảo ngay  Fries Là Gì - Gọi Khoai Tây Chiên Là French Trong Tiếng Anh

Một vài đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi là:

– Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ nhận lại phần tài sản tương ứng với số cổ phần tại công ty nếu không may công ty giải thể hoặc phá sản. Sau khi thanh toán các khoản nợ (bao gồm chủ sở hữu trái phiếu) và cổ phiếu ưu đãi sẽ hoàn lại.

– Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ không có quyền biểu quyết, họp Đại hội cổ đông, đề xuất thành viên vào Hội đồng quản trị hay Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Đây là loại cổ phần được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của chủ sở hữu hay theo các điều kiện được ghi trong loại cổ phiếu này. 

*

Tương tự như cổ phiếu ưu đãi cổ tức ở phần trên, đặc điểm của loại cổ phiếu này là thành viên không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị hay Ban kiểm soát.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đây là cổ phần có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông. Số phiếu biểu quyết của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết tùy theo Điều lệ công ty quy định. Cổ đông phổ thông sẽ có một quyền biểu quyết tương ứng với một cổ phiếu nắm giữ. Những cổ đông có cổ phiếu ưu đãi biểu quyết lại không được chuyển nhượng cổ phần cho người khác.

Tham khảo ngay  Có 100 Triệu Nên Làm Gì - Có 100 Triệu Nên Kinh Doanh Gì

Chỉ những tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập mới đủ quyền nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết này. Trong đó, thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là khoảng thời gian các cổ đông được quyền biểu quyết. Sau 3 năm đó, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông.

Xem thêm: Mẹ Bầu Muốn Đẻ Con Ra Sạch Tinh, Da Trắng, Mũi Cao Đẹp Như Thiên Thần Thì Nhớ Ăn Cật Lực 5 Món Này Suốt Thai Kỳ

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi 

Cổ phiếu ưu đãi mang lại nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư cũng như công ty cổ phần mà đôi khi bạn chưa nắm rõ. Những phân tích trên sẽ làm rõ hơn lợi ích của cổ phiếu ưu đãi.

Đối với các nhà đầu tư

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được xem là cổ đông ưu đãi của công ty và có quyền lợi được hưởng tỷ lệ cổ tức cao hơn so với các cổ phiếu phổ thông.Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi được quyền nhận lại vốn góp nếu không may công ty phá sản hay giải thể.Cổ phiếu ưu đãi cũng giúp mang lại quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi cũng rất linh hoạt khi có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Nhờ vậy, các nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng và kiếm lời khi giá cổ phiếu có lợi cho các nhà đầu tư.

Đối với công ty cổ phần

Tham khảo ngay  Xem Giờ Mỹ - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Và Giờ Mỹ Hiện Tại

Việc phát hành cổ phiếu ưu đãi sẽ thu hút và huy động thêm nguồn vốn cho công ty. Ngoài ra, công ty cũng có thể mua lại số cổ phần ưu đãi nếu chi phí vốn sử dụng để chi trả các quyền lợi của loại cổ phiếu này đang cao.

Một số mặt hạn chế của cổ phiếu ưu đãi

Ngoài những ưu điểm kể trên thì cổ phiếu ưu đãi cũng có những mặt hạn chế nhất định. Bạn cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định đầu tư và biết rõ những hạn chế này.

*

Đối với nhà đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi không được phép tự do chuyển nhượng nên việc kiếm lợi nhuận sẽ gặp nhiều hạn chế.Ngoài ra, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết như cổ đông thường.Khi phát hành cổ phiếu ưu đãi quá mức cũng sẽ làm giảm giá trị cổ phiếu và lợi ích của các cổ đông ít nhiều bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Lợi Ích Của Mặt Nạ Chuối Đối Với Da, Đắp Mặt Nạ Chuối Có Tác Dụng Gì

Đối với công ty cổ phần 

Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi đồng nghĩa với sự gia tăng chi phí đối với các công ty cổ phần. Ngoài ra, công ty cũng phải có trách nhiệm bồi hoàn cho các cổ đông ưu đãi trong trường hợp giải thể hay phá sản. 

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về cổ phiếu ưu đãi. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải quyết thắc mắc về cổ phiếu ưu đãi là gì. Đồng thời có thêm những kiến thức về loại hình đầu tư này để biến chúng thành công cụ kiếm lời trên thị trường chứng khoán.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button