Bỗng Rượu Là Gì? Khám Phá Món Dấm Bỗng Tuyệt Vời Của Hà Nội

Bạn là một người yêu thích ẩm thực và không thể không biết đến một loại gia vị đặc biệt của miền Bắc – dấm bỗng.

Dấm bỗng là gì?

Dấm bỗng, hay còn được gọi là giấm bỗng, là một loại gia vị đặc sản đậm đà của Hà Nội. Khác với các loại giấm khác, dấm bỗng không chỉ có vị chua mà còn mang hương rượu và ít hàm lượng cồn. Điều này giúp dấm bỗng làm mất mùi tanh của các loại thịt cá khi nấu ăn.

Cách làm dấm bỗng

Thông thường, dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng nếu không có bạn có thể thay thế bằng rượu nếp (cơm rượu). Tuy nhiên, để có dấm bỗng chất lượng, quy trình làm cũng khá phức tạp.

Nguyên liệu:

  • Nước
  • Rượu nếp (hoặc cơm rượu)

Cách làm:

  1. Hòa nước với rượu nếp để có một hỗn hợp loãng, tương tự như cháo.
  2. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi nhỏ lửa từ 30 phút đến 1 tiếng cho rượu nếp nát như cháo (có thể sử dụng nồi áp suất để nấu).
  3. Để nguội, đổ vào lọ thủy tinh và đậy kín bằng mảnh vải hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun.
  4. Để khoảng 2-3 tuần để dấm bỗng lên men chua và sẵn sàng sử dụng.

Lưu ý: Khi dấm bỗng đã đạt độ chua mong muốn, hãy cho vào chai và đậy kín để tránh quá trình lên men tiếp tục.

Tham khảo ngay  Nói Gì Để Người Yêu Vui, Hết Giận Nhanh, Những Câu Nói Làm Người Yêu Vui Yêu Bạn Nhiều Hơn

Món bún ốc giấm bỗng Hà Nội

Một món ăn không thể thiếu được kết hợp cùng dấm bỗng là bún ốc giấm bỗng. Đây là một món ăn ngon, đơn giản và rất thích hợp trong cả mùa đông lẫn mùa hè. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này ngay dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc mít
  • 1 lít nước xương hầm
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 bát dấm bỗng
  • 1 nắm hành lá
  • 1 mớ tía tô
  • 2 bìa đậu phụ
  • 6 thìa canh dầu ăn
  • 5 thìa cà phê bột canh
  • 1kg bún
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • Rau sống (xà lách, tía tô, kinh giới, mùi tàu, rau muống, bắp chuối)

Cách làm:

  1. Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt để ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch và luộc ốc với khoảng 2 bát nước.
  2. Ốc chín, vớt ra và ráo nước. Bóc bỏ phần ruột đen của ốc và bóp ốc với dấm trắng để làm sạch.
  3. Lấy nước luộc ốc để lắng và lấy nước trong.
  4. Đậu phụ để ráo nước, sau đó xắt nhỏ và rán vàng.
  5. Cà chua bỏ hạt và thái nhỏ.
  6. Hành trắng và rau tía tô thái nhỏ.
  7. Rán ớt bột trong dầu ăn cho đến khi hương thơm rồi cho vào bát.
  8. Xào ốc với dầu ăn và hành trắng, nêm bột canh để tạo vị đậm đà. Sau đó, trút ốc ra bát.
  9. Chưng cà chua với dầu ăn và thêm nước dùng, rồi nêm bột canh và dấm bỗng. Đun cho sôi và thêm đậu phụ rán.
  10. Trần bún với nước sôi, sau đó trút ra bát rồi thêm hành và ốc. Chan nước dùng đang sôi vào bát.
Tham khảo ngay  Tuổi Sửu 1985 Hợp Với Màu Gì ? Kỵ Màu Nào Nhất? Tuổi Ất Sửu 1985 Hợp Màu Gì 2022

Món bún ốc giấm bỗng có hương vị thơm ngon và là một món ăn phổ biến không chỉ trong gia đình mà còn trong các nhà hàng. Bước nhưng bước chế biến món này đơn giản và dễ thực hiện. Hãy thử làm và thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời nhé!

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về dấm bỗng là gì và cách sử dụng nó trong món ăn ngon. Đừng quên ghé thăm Phunutiepthi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button