Đau Mắt Đỏ Cần Kiêng Những Gì ? 15 Điều Cần Tránh Kẻo Bệnh Thêm Nặng
Bệnh đau mắt đỏ, còn được gọi là viêm kết mạc, là một vấn đề phổ biến về mắt trong mùa hè nóng bức. Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân như vi-rút, vi khuẩn và dị ứng. Thường thì bệnh lành tính và sẽ tự khỏi trong một hoặc hai tuần.
Tuy nhiên, để nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh đau mắt đỏ, cần kết hợp chế độ ăn uống và sử dụng thuốc phù hợp. Vậy, đau mắt đỏ kiêng ăn gì để nhanh khỏi? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách kiêng những thực phẩm phù hợp khi bị đau mắt đỏ.
Biểu hiện của đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ có những biểu hiện rõ ràng. Mắt sẽ trở nên đỏ và cảm giác như đang cộm xốn, nóng rát. Bệnh thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lan sang cả hai mắt. Khi ngủ dậy, mắt có thể xuất hiện dử mắt, có thể có màu xanh hoặc vàng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Mắt sẽ đau nhức và thường xuyên chảy nước mắt.
Tùy theo nguyên nhân gây đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có một số triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, và xuất hiện hạch ở tai. Bệnh không ảnh hưởng đến tầm nhìn, tuy nhiên, trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây phù đỏ mắt, xuất hiện màng trắng trong mắt và xuất huyết dưới kết mạc.
Đau mắt đỏ kiêng ăn gì nhanh khỏi?
Khi bị đau mắt đỏ, việc kiêng những thực phẩm phù hợp cũng là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là danh sách các thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn khi bị đau mắt đỏ.
1. Cà rốt
Cà rốt có lượng beta-carotene cao, chất này sẽ chuyển đổi thành vitamin A, giúp đôi mắt khỏe mạnh. Việc ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp mắt sáng khỏe và hạn chế mắc các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
2. Rau xanh
Những loại rau màu xanh đậm chứa rất nhiều carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Hai chất này giúp mắt nhìn rõ hơn. Ngoài ra, lutein còn có lợi cho những người thường xuyên làm việc với máy tính, giúp hấp thụ ánh sáng xanh và giảm mệt mỏi mắt khi tiếp xúc với thiết bị điện tử. Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn các loại rau màu xanh đậm như cải lá xoăn, cải bó xôi, rau cải cầu vồng và rau chân vịt vì chúng chứa hàm lượng lutein cao nhất.
3. Ớt chuông cam
Ớt chuông cam có hàm lượng zeaxanthin cao nhất so với 32 loại quả và rau củ khác. Việc ăn ớt chuông xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng zeaxanthin rất cao. Zeaxanthin giúp hạn chế tốc độ nhiễm khuẩn trong mắt, rất có lợi cho những người bị đau mắt đỏ.
4. Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng có chứa các hàm lượng chất béo và chất đạm lành mạnh, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Theo Hiệp hội Sinh học thực nghiệm Hoa Kỳ (FASEB), khi ăn trứng kèm salad, bạn có thể tăng cường tốc độ hấp thụ carotenoid lên gấp 9 lần.
5. Dầu cá
Omega-3 trong dầu cá giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc mắt xuống 60%. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chứa Omega-3 cũng giúp giảm tình trạng viêm và làm người đau mắt đỏ cảm thấy dễ chịu hơn. Theo tạp chí Surgery Neurology, những bệnh nhân đau mắt đỏ thường xuyên ăn thực phẩm chứa Omega-3 sẽ giúp rút ngắn thời gian lành bệnh đáng kể so với những người chỉ sử dụng thuốc kháng viêm không steroid.
6. Chất chống oxy hóa astaxanthin
Astaxanthin giúp chống lại tình trạng oxy hóa do vi khuẩn Haematococcus pluvialis sản sinh. Chất này có tác dụng mạnh hơn khi kết hợp với lutein và zeaxanthin. Astaxanthin có hàm lượng cao nhất trong rau quả và các loại thịt đỏ.
7. Quả việt quất
Việt quất chứa hàm lượng anthocyanin cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, anthocyanin giúp hạn chế tình trạng viêm ở mắt, làm người đau mắt đỏ nhanh chóng lành bệnh và giảm tình trạng khó chịu.
Đau mắt đỏ là một căn bệnh thường gặp, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống phù hợp để bệnh nhanh khỏi. Đồng thời, hãy đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và chỉ định thuốc đúng loại cần sử dụng.
Xem thêm: Phunutiepthi