Cách Lập Di Chúc Hợp Pháp Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Di Chúc Hợp Pháp

MỤC LỤC BÀI VIẾTDi chúc có thể bằng văn bản hoặc di chúc miệngDi chúc thế nào được coi là hợp pháp?Hiệu lực của di chúc

Đang xem: Di chúc hợp pháp là gì

Di chúc thế nào được coi là hợp pháp?
Phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam, nhiều bạn đọc thắc mắc về di chúc: di chúc có nhất định phải lập thành văn bản không, thế nào là di chúc hợp pháp, nội dung di chúc phải tuân thủ những gì?… Luật sư Lê Ngọc Hà (Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006189) tư vấn những điểm quy định pháp luật cơ bản liên quan đến vấn đề này.

Xem thêm: Paypal Email Là Gì – Thỏa Thuận Người Dùng Paypal

Di chúc có thể bằng văn bản hoặc di chúc miệng

Di chúc phải được lập thành văn bản tiếng Việt có thể viết tay hoặc đánh máy in trên giấy nhìn được, đọc được. Nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.Di chúc bằng văn bản bao gồm 04 loại: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có công chứng; Di chúc bằng văn bản có chứng thực.Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị huỷ bỏ.

Tham khảo ngay  Học Ngành Dịch Vụ Pháp Lý Là Gì ? Tìm Hiểu Ngành Dịch Vụ Pháp Lý

Di chúc thế nào được coi là hợp pháp?

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện về di chúc hợp pháp được quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Tham khảo ngay  15 Mẫu Câu Chúc Mừng Sinh Nhật Bằng Tiếng Anh Cho Chính Mình Hay Nhất !

Hiệu lực của di chúc

Từ khóa: Di chúc | thế nào là hợp pháp | di chúc hợp pháp | di chúc miệng | hiệu lực của di chúc | thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật | luật thừa kế tài sản |
Thẩm phán Mỹ gặp rắc rối vì kết bạn Facebook với nguyên đơn Khởi tố đối tượng tình nghi ném ma tuý vào ca nước khiến thiếu uý công an tử vong Trump: Bất đồng về lệnh trừng phạt khiến thượng đỉnh Mỹ – Triều không đạt thỏa thuận Nhận diện tội phạm qua phân tích dáng đi Xóa bỏ sổ khám bệnh giấy từ ngày 1/3

Xem thêm: Tranh Vẽ Doodle Là Gì ? Sự Thú Vị Của Doodle Art Vẽ Doodle Là Gì

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button