ĐIỆN TỬ CƠ BẢN TOÀN TẬP

  -  

Điện trngơi nghỉ là một thành phần mạch điện mà nó ngăn cản chiếc dịch rời của electron. Điện trsinh sống là một phần tử mạch cực kỳ cơ bạn dạng với thông dụng nhất. Chúng ta thực hiện năng lượng điện trsinh sống nhằm tinh chỉnh và điều khiển cái năng lượng điện trong một mạch năng lượng điện. Kiểm kiểm tra cái điện là hết sức quan trọng cùng chuyên môn điện tử nlỗi là một trong nghệ thuật và thẩm mỹ kiểm soát điều hành dòng năng lượng điện. quý khách hàng quan yếu tìm thấy ngẫu nhiên vật dụng năng lượng điện hoặc mạch làm sao nhưng không buộc phải năng lượng điện trlàm việc.

Bạn đang xem: điện tử cơ bản toàn tập

Điện trsống là phần đông nguyên tố tiêu cực, nghĩa là nó tiêu chí trúc năng lượng điện năng (và thiết yếu tạo ra điện năng). Điện trlàm việc thường xuyên được chế tạo các mạch mà lại bọn chúng bổ sung nguyên tố vận động nhỏng op-amps, vi điều khiển, và các mạch tích vừa lòng khác. Đôi khi năng lượng điện trnghỉ ngơi được thực hiện để hạn loại, phân chia điện áp, với đẩy lên những đường vào/ra (pull-up I/O) trong những mạch hiện đại số.

Giá trị của một năng lượng điện trngơi nghỉ được đo bằng ohms. Các bội số như là: kilo-, mega-, giỏi giga. Đơn vị phổ biến của năng lượng điện trở là kilohm (kΩ).

ví dụ như, một năng lượng điện trlàm việc 4,700Ω tương đương với một điện trở 4.7kΩ, cùng một điện trnghỉ ngơi 5,600,000Ω hoàn toàn có thể được viết như 5,600kΩ hoặc (thường xuyên là) 5.6MΩ.

Phân biệt những các loại điện trở

Có hàng ngàn nhiều loại năng lượng điện trsinh hoạt khác nhau với được chế tạo theo nhiều cách thức, chính vì điểm sáng rõ ràng của chúng phù hợp cùng với một số trong những nghành nghề dịch vụ vận dụng, chẳng hạn như tính bình ổn cao, năng lượng điện áp cao, dòng cao v.v…, hoặc được thực hiện như điện trsinh hoạt cho mục tiêu tầm thường, vị trí Điểm lưu ý riêng ít được quyên tâm hơn.

Một số điểm lưu ý chung tương quan cho năng lượng điện trlàm việc là: thông số nhiệt độ, thông số năng lượng điện áp, nhiễu, tần số thỏa mãn nhu cầu, công suất cũng giống như điểm mức của năng lượng điện trsống nhiệt độ, size đồ vật lý với độ tin cậy.

1. Dựa vào đặc thù của điện trở:

Điện trở tuyến đường tính: Một năng lượng điện trnghỉ ngơi tuyến đường tính là loại năng lượng điện trsống bao gồm trsinh sống phòng ko đổi khi tăng thêm sự chênh lệch năng lượng điện áp bên trên nó. Hoặc trsinh hoạt kháng hoặc cái điện trải qua năng lượng điện trsống không đổi khác khi điện áp (P.D) biến đổi. Các công năng V-I của năng lượng điện trsinh hoạt nhỏng là một trong con đường thẳng (tuyến tính).

Điện trngơi nghỉ phi con đường tính (Non-Linear): Là hầu như loại năng lượng điện trsinh hoạt trong số đó chiếc điện trải qua nó là không đúng mực Xác Suất thuận với sự chênh lệch điện áp bên trên nó. Những một số loại năng lượng điện trlàm việc tất cả đặc tính phi đường V-I sẽ không còn tuân thủ theo đúng định vẻ ngoài ohm.

Có một vài loại năng lượng điện trnghỉ ngơi phi đường, tuy nhiên thông dụng độc nhất được áp dụng gồm những: năng lượng điện trở NTC (Negative sầu Temperature Co-efficient) – trngơi nghỉ phòng của nó đang sút lúc ánh nắng mặt trời tăng. Điện trsinh hoạt PTC (Positive Temperature Co-efficient) – trnghỉ ngơi chống của nó tạo thêm thuộc với việc tăng thêm nhiệt độ. Điện trsinh hoạt LDR (điện trngơi nghỉ dựa vào ánh sáng) – trngơi nghỉ chống của nó giảm với việc ngày càng tăng của ánh sáng. Điện trsinh hoạt VDR (Voltage dependent Resistors) điện trnghỉ ngơi phụ thuộc điện áp – trở chống của chính nó tụt dốc mạnh khi điện áp quá vượt một giá trị khăng khăng.

Điện trở phi đường tính được thực hiện trong số dự án công trình không giống nhau. LDR được thực hiện nlỗi một cỗ cảm biến vào robot, hay là 1 dự án công trình nông nghiệp & trồng trọt.

2. Dựa trên quý giá của năng lượng điện trở

Điện trngơi nghỉ có giá trị nắm định:

*

Điện trsinh sống có giá trị cố định và thắt chặt là hồ hết loại năng lượng điện trở đã có được cố định quý hiếm trong những lúc cung cấp cùng quan yếu biến đổi vào quá trình áp dụng.

Biến trngơi nghỉ hoặc phân tách áp:

*

Biến trlàm việc hoặc chiết áp là phần đông nhiều loại điện trsinh sống có giá trị rất có thể biến hóa được trong quy trình sử dụng. Những các loại năng lượng điện trsống này thường xuyên cất một trục có thể xoay hoặc di chuyển bằng tay thủ công hoặc một khe điều khiển và tinh chỉnh bằng vít nhằm biến đổi quý hiếm của chính nó trọng điểm một khoảng tầm phạm vi cố định. Ví dụ: 0 Kilo Ohms đến 100 Kilo Ohms.

Chiết áp được áp dụng nhằm tinh chỉnh và điều khiển âm lượng và kiểm soát và điều hành vận tốc trong số dự án công trình và các sản phẩm công nghệ không giống nhau.

Điện trsinh hoạt đóng góp gói:

*

Là một số loại điện trsinh hoạt bao gồm chứa 2 hoặc những điện trsinh hoạt bên trong nó. Nó có nhiều chân đầu ra nhằm có thể tuyển lựa các nấc trlàm việc chống không giống nhau, hoặc cũng hoàn toàn có thể được thực hiện nhỏng là 1 mảng năng lượng điện trlàm việc cho những mục tiêu khác nhau.

3. Dựa vào nhân tố cấu tạo:

Điện trnghỉ ngơi kết cấu từ Carbon:

*

Là một số loại điện trngơi nghỉ được thiết kế từ bỏ những hạt carbon với được ghxay ràng giữ lại với nhau. Tỷ trọng của các phân tử carbon đưa ra quyết định giá trị của năng lượng điện trở. Ở cả nhị đầu của những thành cacbon này được nối ra bằng thiếc kim loại để triển khai chân điện trngơi nghỉ. Sau kia toàn bộ được gói trong một vỏ vật liệu bằng nhựa nhằm ngăn độ ẩm với làm phản ứng với bầu không khí.

Loại năng lượng điện trlàm việc này hay tạo ra ồn ào vào mạch vị electron đi sang 1 phân tử carbon, cho nên vì vậy chúng ko được sử dụng trong số mạch đặc trưng tuy vậy có giá rẻ.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Quần Màu Xanh Rêu Kết Hợp Với Màu Gì Đẹp, Trẻ Trung?

Điện trnghỉ ngơi Carbon Deposition:

*

Các năng lượng điện trsống được gia công bằng phương pháp đặt một tấm mỏng carbon xung quanh một que bằng sứ được gọi là điện trsống Carbon Deposition. Chúng được thiết kế bằng cách làm cho nóng một que bằng sứ bên trong một bình khí methane với cô đọng carbon xung quanh nó bằng phương pháp sử dụng quy trình Cracking Glass. Giá trị của điện trlàm việc được xác định vì con số carbon lắng bao bọc que gbé.

Điện trlàm việc Metal Film:

*

Điện trnghỉ ngơi Metal Film được triển khai bằng cách có tác dụng lắng sắt kẽm kim loại lúc cho bốc khá vào chân không bên trên một tkhô cứng lõi gtí hon. Loại điện trở này là vô cùng an toàn, có khả năng chống Chịu đựng cùng cũng có thông số ánh sáng cao. Chúng giá cao hơn đối với mọi nhiều loại không giống mà lại hay được áp dụng trong các hệ thống đặc biệt quan trọng.

Điện trngơi nghỉ Wire Wound:

*

Là điện trở được gia công bằng cuộn dây kim loại bao bọc một lõi sứ. Dây sắt kẽm kim loại là một trong những kim loại tổng hợp của những sắt kẽm kim loại khác biệt dựa vào các Điểm sáng cùng trlàm việc kháng của năng lượng điện trlàm việc cần sử dụng. Loại năng lượng điện trnghỉ ngơi này còn có độ định hình cao với cũng có thể chịu được cường độ cao cơ mà thường kềnh càng rộng so với những loại năng lượng điện trsinh hoạt không giống.

Điện trở sắt kẽm kim loại gốm:

*

Loại năng lượng điện trsinh hoạt này được tiến hành bằng cách phun một số trong những kim loại trộn lẫn cùng với ggầy sứ trên một chất nền gnhỏ xíu. Tỷ lệ các thành phần hỗn hợp trong gbé trộn lẫn và sắt kẽm kim loại xác minh cực hiếm của năng lượng điện trở. Loại năng lượng điện trsinh sống này là khôn cùng bình ổn với cũng có thể có trlàm việc chống chính xác. Chúng được sử dụng đa phần nhỏng Surface Mount, áp dụng trong SMD PCB.

4. Dựa bên trên công dụng của năng lượng điện trở

Điện trlàm việc thiết yếu xác:

Điện trngơi nghỉ và đúng là năng lượng điện trsinh sống có mức giá trị dung không đúng khôn cùng phải chăng, nó vô cùng chính xác (ngay gần với cái giá trị danh nghĩa của nó).

Tất cả các điện trsống đi với cùng một quý hiếm, được chỉ dẫn như là 1 phần trăm Phần Trăm. Các quý hiếm dung không nên mang đến họ biết thông số thực gần với cái giá trị danh nghĩa. ví dụ như, một năng lượng điện trsống 500Ω mà có mức giá trị dung sai 10%, hoàn toàn có thể bao gồm một trsinh hoạt kháng vào thời gian từ 10% bên trên 500Ω (550Ω) hoặc 10% dưới 500Ω (450Ω). Nếu và một điện trsinh sống tất cả dung không nên 1%, trsinh hoạt phòng của nó đã chỉ khác biệt vị 1%. Do đó, một năng lượng điện trsống 500Ω tiếp đến hoàn toàn có thể khác biệt thân 495Ω và 505Ω.

Một năng lượng điện trsinh sống gồm độ chính xác là một điện trsinh hoạt bao gồm không nên số thấp bên dưới 0,005%. Vấn đề này tức là một năng lượng điện trngơi nghỉ bao gồm độ đúng đắn đang chỉ không nên số 0,005% so với giá trị danh nghĩa của nó.

Fusible Resistor (Điện trlàm việc nóng chảy):

Điện trsinh hoạt lạnh rã là 1 trong những điện trngơi nghỉ dây quấn được thiết kế với nhằm bị nung hư dễ ợt Khi năng suất qua năng lượng điện trsinh sống quá nấc cho phép. Bằng phương pháp này, một điện trngơi nghỉ nóng tan phục vụ công dụng knghiền. Khi năng suất không biến thành vượt quá, nó chuyển động nhỏng một năng lượng điện trsống hạn loại. Lúc hiệu suất vượt vượt mức chất nhận được, nó gồm tác dụng như một cầu chì, nó bị lạnh rã, với làm hsống mạch nhằm đảm bảo những thành phần trong mạch năng lượng điện không bị chiếc quá mức cần thiết chạy qua.

Điện trsinh sống xi măng:

Là điện trnghỉ ngơi năng suất có chức năng chịu nóng cùng kháng cháy. Điện trsống xi măng được thiết kế để giải pháp xử lý một lượng bự năng suất qua nó mà không biến thành lỗi hại vị nhiệt hoặc lửa. Nếu ai đang kiến tạo một mạch nhưng mà có không ít chiếc năng lượng điện chạy qua một năng lượng điện trngơi nghỉ, nó cần phải có công dụng Chịu ánh nắng mặt trời cao cùng sức nóng, điện trlàm việc xi-măng là một trong những sự lựa chọn tốt nhất. Công suất sử dụng thông thường khoảng tự 1W đến 20W trlàm việc lên. Dung không nên của các năng lượng điện trnghỉ ngơi này là khoảng chừng 5%.

Thermistor (Điện trsống nhiệt):

Một thermistor là 1 trong năng lượng điện trnghỉ ngơi mẫn cảm cùng với nhiệt độ, quý hiếm điện trsinh hoạt của nó chuyển đổi theo đều biến hóa vào ánh nắng mặt trời chuyển động. Do hiệu ứng tự làm lạnh của chiếc điện vào một năng lượng điện trsinh sống nhiệt độ, những thứ từ bỏ biến hóa trngơi nghỉ kháng với đa số biến hóa của chiếc năng lượng điện.

Thermistor gồm 2 các loại đặc trưng là Positive temperature coefficient (PTC) thông số nhiệt độ dương hay là Negative temperature coefficient (NTC) thông số ánh sáng âm. Nếu một điện trlàm việc sức nóng có thông số ánh nắng mặt trời dương, trngơi nghỉ chống của nó tăng Lúc tăng ánh sáng chuyển động. Ngược lại, nếu một năng lượng điện trsinh hoạt nhiệt tất cả hệ số nhiệt độ âm, trlàm việc kháng của nó bớt Lúc tăng ánh nắng mặt trời vận động.

Trsống chống biến hóa từng nào Lúc nhiệt độ làm việc đổi khác dựa vào vào kích cỡ và kết cấu của năng lượng điện trsống nhiệt. Quý Khách hãy tra bảng datasheet của năng lượng điện trsinh hoạt nhiệt độ để nắm rõ rộng về những thông số chuyên môn của nó.

Thermistor thường được áp dụng trong số mạch năng lượng điện tử đo nhiệt độ, kiểm soát và điều hành ánh nắng mặt trời, và bù ánh nắng mặt trời.

Photoresistors (Điện trsinh sống quang):

Quang trở là năng lượng điện trsống có giá trị trngơi nghỉ chống thay đổi theo ánh sáng hấp thụ vào mặt phẳng của nó. Trong một môi trường xung quanh về tối, năng lượng điện trsống của một photoresistor là không hề nhỏ, có thể một vài MΩ, tùy nằm trong vào hiệu suất trnghỉ ngơi chống riêng biệt của photoresistor được thực hiện. khi tia nắng rất to gan lớn mật đụng bề mặt, sức khỏe của photoresistor sút đáng kể, có thể là thấp như 400Ω.

Vậy nên, photoresistors là phát triển thành trsinh hoạt có giá trị năng lượng điện trsinh sống biến đổi tương quan đến số lượng tia nắng đụng bề mặt của chính nó.

Xem thêm: Vai Trò Phạm Nhật Vũ Là Em Của Phạm Nhật Vượng Là Hai Con Người Như Thế Nào?

Surface mount resistors (Điện trsống kết nối bề mặt):

Loại năng lượng điện trnghỉ ngơi này được sử dụng ngày càng các kể từ khi có sự thành lập và hoạt động của công nghệ gắn kết bề mặt. thường thì năng lượng điện trsinh sống loại này được sản xuất bởi công nghệ màng mỏng mảnh. Một loạt những quý giá rất có thể đã có được.