Tìm Kiếm & Download Báo Cáo Tài Chính Các Công Ty Niêm Yết, Download Báo Cáo Tài Chính

Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nguồn dữ liệu được sử dụng để tìm kiếm và download các Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng cũng như giới thiệu Công cụ tra cứu Báo cáo kiểm toán do phunutiepthi.vn phát triển.

Đang xem: Download báo cáo tài chính

Mục đích

Như các bạn cũng đã biết, trong quá trình nghiên cứu, học tậpvề kế toán, kiểm toán hay tài chính, nhiều trường hợp bạn sẽ cần tìm kiếm cácBáo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán như:

Bạn cần một ví dụ thực tế sinh động nhất về Báo cáo tài chính minh họa cho các kiến thức đã học.Bạn cần một ví dụ thực tế về cách các Công ty kiểm toán đưa ra ý kiến của mình về Báo cáo tài chính trên Báo cáo kiểm toán.Bạn cần Báo cáo tài chính để tính toán các chỉ tiêu phân tích tài chính cho ngành nghề hay Công ty trong một lĩnh vực cụ thể.

Trong các trường hợp như vậy, bạn sẽ phải lên mạng để tìm kiếmvà download các Báo cáo tài chính hay các Báo cáo kiểm toán.

Nguồn dữ liệu để download các Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán

Tuy nhiên rất may cho chúng ta, tại Việt Nam thì các công tyđại chúng (bao gồm cả các công ty niêm yết và chưa niêm yết) đều phải công bốcông khai các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán cùng với Báo cáo kiểm toán đikèm. Vì vậy, đây là nguồn thông tin không thể tốt hơn để chúng ta có thể nghiêncứu các Báo cáo tài chính và Báo cáo kiểm toán.

Bạn có thể đơn giản vào Google và gõ từ khóa tìm kiếm là“Báo cáo tài chính đã được kiểm toán” thì sẽ có khoảng 40 triệu kếtquả trả về để bạn nghiên cứu.

*

Tìm kiếm Báo cáo sử dụng Google

Tuy nhiên, cách tìm kiếm bằng Google này thường mất nhiều thờigian và công sức do các thông tin không được sắp xếp một cách hệ thống, chưa kểsẽ có nhiều kết quả trùng lặp.

Một cách khác là bạn có thể tìm kiếm các Báo cáo tài chínhvà Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng tại Việt Nam được công bố côngkhai tại một số nguồn chính thức và không chính thức như:

Hệ thống công bố thông tin Công ty đại chúng của Ủy ban chứng khoán

Đây là nguồn thông tin chính thống và đầy đủ nhất. Bạn có thểdownload các Báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính bánniên đã được soát xét hay các Báo cáo quý.

Tuy nhiên, cũng bởi vì “quá đầy đủ” nên bạn dễ rơivào ma trận các Báo cáo tài chính, khó tìm được đối tượng mình cần tìm. Hệ thốngnày cũng không phân chia Báo cáo tài chính nào đã được kiểm toán, Báo cáo tàichính nào chưa được kiểm toán hay tìm kiểm cho một năm cụ thể nào nên việc tìmkiếm các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán là tương đối vất vả.

*

Giao diện Hệ thống công bố thông tin Công ty đại chúng của UBCK

Ngoài ra, một nhược điểm nữa khá khó chịu của Hệ thống côngbố thông tin đại chúng của Ủy ban chứng khoán là thường rơi vào tình trạng“không thể truy cập” vào các đợt cao điểm khi các Công ty kết nối đểgửi Báo cáo tài chính (thường rơi vào các kỳ công bố Báo cáo tài chính quý hoặcnăm).

Website của các Sở giao dịch chứng khoán

Hiện tại ở Việt Nam có 2 Sở giao dịch chứng khoán là:

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm thông tin của các Công ty đạichúng đã niêm yết tại các Sàn bao gồm cả các thông tin về Báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, nhược điểm dễ nhìn thấy nhất là bạn chỉ có thểtra cứu các thông tin của các công ty đại chúng đã niêm yết mà không bao gồmcác thông tin của các công ty đại chúng chưa niêm yết.

Ngoài ra, việc tìm kiếm các thông tin Báo cáo tài chính yêucầu bạn phải xác định đối tượng cụ thể như tên Công ty cần tìm hay Mã chứngkhoán cần tìm. Hơn nữa, hệ thống này cũng không được xây dựng để bạn có thể dễdàng tìm kiếm Báo cáo tài chính nào đã được kiểm toán hay chưa kiểm toán, thuộckỳ hay năm nào..

Xem thêm: Tắt Update And Shutdown Win 10 Là Gì ? Tắt Máy Khi Đang Update Có Sao Không?

*

Giao diện tìm kiếm thống tin trên HNX

Website của các Công ty chứng khoán

Các thông tin của các Công ty chứng khoán thông thường đượclấy từ nguồn thông tin của Ủy ban chứng khoán. Tuy nhiên, cách thức sắp xếpthông tin lại tùy thuộc vào mỗi công ty chứng khoán khác nhau do các thông tinnày chủ yếu phục vụ các khách hàng của các công ty này.

Vì vậy, nguồn thông tin này thông thường chỉ bao gồm cácthông tin của các công ty niêm yết và cách thức tìm kiếm các thông tin Báo cáotài chính bao gồm các nhược điểm của hệ thống Công bố thông tin của Ủy ban chứngkhoán hay của các Sở giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, nhiều công ty chứng khoán chỉ cho phép các kháchhàng đã mở tài khoản tại các Công ty này truy cập thông tin của các Công tyniêm yết nên nguồn dữ liệu này được sử dụng tương đối hạn chế.

Website của các Công ty đại chúng

Đây là nguồn dữ liệu do các Công ty đại chúng tự công bốtheo quy định của pháp luật.

Nguồn dữ liệu này thông thường được sử dụng sau khi bạn đãxác định được đối tượng công ty nào cần tra cứu thông tin Báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, do đây là nguồn thông tin mà các Công ty đạichúng tự quản lý và công bố nên cách thức truy cập và tìm kiếm không phải lúcnào cũng đầy đủ và cập nhật. Chưa kể nhiều website của các Công ty đại chúnglúc vào được, lúc không nên thông thường cần được sử dụng phối hợp với các nguồndữ liệu khác.

Website của các chuyên trang tài chính, chứng khoán

Hiện tại ở Việt Nam có 2 nguồn dữ liệu khá tốt là:

Các chuyên trang này đều có mục tổ chức dữ liệu Báo cáo tàichính của các Công ty niêm yết và chưa niêm yết. Tuy nhiên, do đối tượng phục vụchính của các chuyên trang này là các nhà đầu tư chứng khoán nên các thông tinchủ yếu của các công ty niêm yết là chính.

Hơn nữa, việc tìm kiếm các thông tin chủ yếu theo hướng xácđịnh mã chứng khoán hay tên Công ty cụ thể chứ không hỗ trợ tìm kiếm Báo cáotài chính nào đã được kiểm toán hay chưa kiểm toán, thuộc kỳ hay năm nào.

Công cụ tra cứu Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán của các Công ty đạichúng tại phunutiepthi.vn

Như đã phân tích ở trên, nếu mục tiêu tìm kiếm của bạn chỉnhằm tìm kiếm các ví dụ về các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán, các ví dụ vềBáo cáo kiểm toán thì việc sử dụng các website như Ủy ban chứng khoán, các Sởgiao dịch chứng khoán, các công ty chứng khoán hay các chuyên trang về tàichính đều có những nhược điểm do các website này tập trung phục vụ cho các nhàđầu tư chứng khoán nên phạm vi thông tin rất rộng mà Báo cáo tài chính chỉ là mộtphần rất nhỏ trong đó. Vì vậy, việc tổ chức tìm kiếm các thông tin như Báo cáo tàichính đã được kiểm toán hay chưa, công ty kiểm toán là công ty nào hay thậm chíý kiến kiểm toán thuộc loại gì không thể thực hiện được trên các website này.

Để khắc phục những nhược điểm đó, phunutiepthi.vn đã xây dựng một công cụ tìm kiếm và download Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của các công ty đại chúng tại Việt Nam dành riêng cho mục đích nghiên cứu về kế toán kiểm toán.

Xem thêm: Quả Atiso Có Tác Dụng Gì – Bạn Đã Sử Dụng Đúng Cách Chưa

*

Tìm kiếm Báo cáo kiểm toán bằng công cụ tra cứu của phunutiepthi.vn

Với công cụ này, các bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm đặcthù về kiểm toán như:

Tra cứu Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của các đơn vị theo năm (trước mắt mới có năm 2018 nhưng từ các năm sau sẽ được update luôn vào công cụ này).Tra cứu Báo cáo kiểm toán theo tên công ty kiểm toán, theo loại ý kiến của kiểm toán viên.Dữ liệu được lấy từ nguồn đầy đủ nhất là Hệ thống công bố thông tin công ty đại chúng của Ủy ban chứng khoán với đường link download Báo cáo trực tiếp từ trang này.

Các bạn có thể truy cập đường link dưới đây để sử dụng:

https://phunutiepthi.vn/tra-cuu-bao-cao-kiem-toan-ctdc

Các bạn truy cập website dưới đây để sử dụng Công cụ tra cứu:

Tra cứu Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán các công ty Việt Nam

thông báo cập nhật

Hãy để lại bình luận nếu bạn có vướng mắc hoặc góp ý trong quá trình sử dụng nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button