Download Là Gì ? Download Nghĩa Là Gì

Upload và Download có thể xem là 2 từ thường gặp khi bạn đã bước chân vào thế giới Internet, vậy thì chính xác 2 từ này muốn nói đến điều gì?

*

Upload và Download là gì?

Chính xác thì Upload có nghĩa là “tải lên”, tương tự thì Download có nghĩa là “tải xuống”.

Đang xem: Download là gì

Vậy tải cái gì lên và xuống đây?

Thật ra bạn đừng nghĩ chẳng bao giờ mình tải lên hay tải xuống cái gì khi đã vào Internet, thao tác nhấp chuột vào đường liên kết hoặc nhấp Enter sau khi bạn gõ một trang web nào đó, ví dụ: phunutiepthi.vn…, thì bước tiếp theo là trình duyệt web của bạn sẽ “tải xuống” nội dung từ các máy chủ chứa website đó.

*

Minh họa: một nút thông báo bạn có thể tải tập tin từ trang web.

Xem thêm: So Sánh Thị Trường Tương Lai Là Gì ? Dành Cho Nhà Đầu Tư Phái Sinh

Còn “tải lên” (Upload)?

Bạn từng đăng ký tài khoản Facebook? Có bao giờ gửi một email, đăng tải một tấm ảnh selfie hay trả lời một bài viết trong diễn đàn nào đó? Đó là hành động “tải lên”, tức là đẩy dữ liệu từ máy tính của bạn đến các máy chủ của các website, chương trình chat, email đó. Thậm chí hành động nhập tên website bấm Enter cũng được xem là upload nội dung rồi (dù rất nhỏ)

Chương trình tăng tốc download là gì?

Đã vào Internet thì bạn không chỉ có đọc và đọc, thỉnh thoảng bạn cũng sẽ nhận hình ảnh của bạn bè gửi qua email, tin nhắn Messenger, tìm được một quyển sách hay (ebook), một phần mềm chuyển video, nhạc hữu dụng…

Tuy các trình duyệt web hiện tại đều cho phép bạn tải dữ liệu về máy, nhưng bạn có bao giờ nghe nói đến chương trình tăng tốc download chưa?

*

Minh hoạ chương trình tăng tốc Download phổ biến được nhiều người dùng Việt xài: Internet Download Manager

Nếu bạn chỉ tải tập tin vài chục đến vài trăm Kilobyte thì việc chờ đợi không thực sự đáng kể, thế nhưng nếu bạn cần tải một list nhạc lossless hay một bộ phim 4K hay lớn hơn nữa thì sao?

Dĩ nhiên trình duyệt cũng đáp ứng cho việc này, mạng FTTH hiện tại cũng làm cho việc này dễ dàng hơn. Nhưng nó thường tốn nhiều thời gian chờ đợi, thỉnh thoảng đang tải lại có sự cố thì trình duyệt tự động tắt luôn, dù tập tin vẫn chưa tải hết.

Xem thêm: Sản Xuất Hàng Hóa Là Gì? Phân Tích Điều Kiện Ra Đời Của Sxhh

Lúc này bạn sẽ thấy phần mềm tăng tốc download là hữu dụng, các chương trình này đến từ nhiều lập trình viên và nhiều tên khác nhau, nhưng tính năng chung thường có:

Tăng tốc tải tập tin về máy tính nhờ sử dụng những thuật toán tải thông minh.Có thể ngưng tải nửa chừng và tiếp tục tải cho đến hết ở những lần sau.Tự động tích hợp vào trình duyệt, chỉ cần bạn nhấp vào đường dẫn download là chương trình sẽ hiện cửa sổ để bạn chọn tải về.Có thể lập thời điểm để tải, tăng giảm tốc độ tải…

Trên đây là những ưu điểm của chương tình tăng tốc download, một số chương trình thu phí, một số khác lại hoàn toàn miễn phí, có thể kể đến là Flashget, Internet Download Manager (không miễn phí), Gigaget… 

Trên trình duyệt phổ biến như Firefox hay Google Chrome cũng đã có những phần mở rộng (Extension hay Add-on) hỗ trợ bạn tăng tốc tải tập tin. Ví dụ nổi tiếng và phổ biến nhất là DownThemAll.

Rate this post
Tham khảo ngay  Bitcoin Là Gì? Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin 2017 ? Năm 2017 Bán Nhà 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button