Âm Thanh Dsd Là Gì ? Bật Mí Những Điều Thú Vị Về Dòng Nhạc Này

DSD hiện như 1 xu hướng trong giới âm thanh. Hầu hết các sản phẩm kỹ thuật số mới đều tự hào về khả năng tương thích DSD, và số lượng nội dung âm nhạc chất lượng cao xử dụng DSD hiện đủ lớn để thể hiện đẳng cấp của nó, đặc biệt nếu bạn thích nhạc jazz và nhạc cổ điển.

Đang xem: Dsd là gì

Nhưng nó là gì? Và nó khác với các tín hiệu số được sử dụng trong CD và mọi định dạng nhạc hi-res khác như thế nào? Hãy để chúng tôi giải thích.

Theo PCM

*

Tín hiệu số có dạng hai trạng thái có thể được biểu thị bằng 0 và 1, nhưng thông tin này cần được sắp xếp theo một cách cụ thể để sử dụng. Trong mọi trường hợp, hệ thống để tổ chức các chữ số được gọi là PCM (Điều chế mã xung).

Chúng ta hãy tóm tắt nhanh về cách PCM hoạt động trước khi chúng ta tiếp tục.

Với PCM, dạng sóng âm nhạc tương tự ban đầu được mô tả thành hai phần. Đầu tiên là biên độ (kích thước) của nó. Trong CD, phần này được biểu thị bằng 16 bit dữ liệu số, cho phép chúng ta xác định 65.536 mức tín hiệu khác nhau.

Dạng sóng âm nhạc gốc phải được đo theo các khoảng đều đặn để nó được thể hiện đúng. Phép đo được thực hiện 44.100 lần một giây. Mặc dù có vẻ như là một con số lớn, nhưng nó được chọn khá cẩn thận để đảm bảo rằng toàn bộ dải tần của thính giác của con người (20Hz đến 20kHz) được bao phủ.

DSD và SACD

DSD (Direct Stream Digital) có một cách tiếp cận khác. Trở lại giữa những năm 1990, ban đầu nó được hình thành như một cách lưu trữ các bản ghi tương tự cũ.

Tham khảo ngay  Điều Ít Biết Về Trò Chơi Nuôi Mèo Trên Điện Thoại Hay Chẳng Kém Adorable

Nó được thiết kế để trở thành một cách đơn giản hơn, hiệu quả hơn trong việc lưu trữ dữ liệu nhạc số so với PCM. Điều quan trọng, DSD cũng được thiết kế để dễ dàng chuyển đổi thành các tệp PCM với tốc độ lấy mẫu dựa trên bội số của 44,1kHz.

Cùng thời gian đó, Sony và Philips đã phát triển một sự thay thế cho CD, đó là đĩa SACD. DSD dường như là một hệ thống lý tưởng để xây dựng định dạng mới xung quanh, đặc biệt là nó có khả năng bảo vệ bản sao tuyệt vời.

Điểm thu hút chính của DSD là sự đơn giản của nó và cùng với đó là giá cả hợp lý khi thực hiện. Nó cần xử lý ít hơn PCM và có thể sử dụng các bộ DAC đơn giản, ít tốn kém hơn .

 

DSD hoạt động như thế nào?

*

DSD sử dụng một bit thông tin duy nhất và tất cả thông tin này cho chúng ta biết liệu mẫu hiện tại của dạng sóng tương tự cao hơn hay thấp hơn so với trước đó. So với hơn 65.000 giá trị PCM 16 bit khác nhau, hai giá trị (0 nếu mẫu mới nếu tín hiệu thấp hơn hoặc 1 nếu cao hơn) của DSD có vẻ rất hạn chế.

Sự thiếu hụt độ phân giải đó được tạo thành bởi tốc độ lấy mẫu rất cao trên 2,8 triệu lần một giây – tức là gấp 64 lần tốc độ của CD. DSD tiêu chuẩn đôi khi được gọi là DSD64 vì lý do này, với các phiên bản tốc độ gấp đôi và gấp bốn lần gọi là DSD128 và DSD256 tương ứng. Thậm chí còn có thông số DSD512, mặc dù chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tài liệu nào được mã hóa trong đó.

Các bản ghi DSD tiêu chuẩn vẫn còn tương đối hiếm so với các lựa chọn thay thế PCM, và các phiên bản tốc độ cao hơn là vô cùng thích hợp. Người hâm mộ DSD tuyên bố định dạng này gần giống với kỹ thuật số.

Tham khảo ngay  Backtest Là Gì ? Nội Dung Và Ý Nghĩa Backtesting Là Gì

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Bittrex – Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Sàn Bittrex Từ A

Nếu bạn có thể xem một luồng kỹ thuật số DSD, bạn có thể vẽ dạng sóng tương tự chỉ bằng cách xem mật độ 0 và 1. Càng có nhiều 0, dạng sóng càng giảm và điều ngược lại với các dạng sóng. Khi có sự cân bằng của hai giá trị, chúng ta đang ở hoặc gần với điểm tín hiệu bằng không.

Nhược điểm của DSD là gì?

*

 

Tất cả đều có vẻ tốt, nhưng cũng có vấn đề với DSD. Nó không thực tế để thao tác ghi DSD.

Tất cả những thứ được yêu cầu sau ghi âm như cân bằng, chỉnh sửa, kiểm soát phạm vi động và thêm hồi âm thường liên quan đến luồng DSD được chuyển đổi sang PCM để xử lý và sau đó chuyển lại.

Đó không phải là một cách làm thuần túy, phải không? Gần như mọi bản thu âm được thực hiện với DSD đều trải qua quá trình này. Đó là do thiếu thiết bị và phần mềm xử lý phù hợp.

Bạn có thể bắt gặp thuật ngữ DXD trên bản ghi âm. Đây là nơi tín hiệu DSD ban đầu đã được chuyển đổi thành PCM 24 bit / 352kHz và được xử lý ở dạng đó trong suốt quá trình. Mặc dù tên (cố ý hay không) nghe giống như DSD, nhưng nó đơn giản là PCM có độ phân giải rất cao.

Khi nói đến đo lường, DSD cũng có vấn đề với độ ồn cao so với PCM. Kỹ thuật xử lý thông minh cho phép các kỹ sư thay đổi tiếng ồn trên thính giác của chúng ta và tối ưu hóa hiệu suất và dải động trong vùng âm thanh. Tiếng ồn tần số cao thường được lọc ra.

DSD hi-res là gì?

Vậy, độ phân giải cao như thế nào là một bản ghi DSD? Không có cách chính xác nào về sự tương đương nổi bật giữa PCM và DSD, nhưng nó giống với PCM 24 bit / 88,2kHz.

Tham khảo ngay  Bảng Giá Lightning - Sàn Giao Dịch Chứng Khoán

Về phạm vi động, DSD được tuyên bố là khoảng 120dB trong dải tần số âm thanh. So sánh, các thước đo CD khoảng 96dB và các bản ghi 24 bit / 192kHz có mức tối đa lý thuyết là khoảng 144dB.

Mặc dù những con số lớn hơn ấn tượng hơn, thậm chí phạm vi của CD được coi là quá đủ để đối phó với bất kỳ bản ghi nào.

Làm thế nào để bạn chơi DSD?

 

*

Phát lại DSD đã trở nên phổ biến hơn nhiều trong các thiết bị kỹ thuật số trong những năm gần đây và điều đó làm giảm khả năng tải xuống của các tệp nhạc. Chỉ cần chắc chắn bạn nghe nhạc cầm tay , streamer và / hoặc DAC tương thích với định dạng.

Hầu hết các thiết bị phát lại kỹ thuật số từ trung cấp đến cao cấp gần đây đều tương thích DSD, vì vậy nếu bạn có thứ gì đó phù hợp thì không có lý do gì để xử lý nó khác với các tệp FLAC hoặc WAV. Một số điện thoại thông minh hàng đầu hỗ trợ DSD. Ngay cả người dùng Apple iPhone cũng có thể phát các tệp DSD bằng thiết bị bổ sung.

Trên trang web tải xuống, đôi khi bạn có thể bắt gặp các điều khoản DSF và DFF. Đây là hai loại tệp DSD, nhưng điều duy nhất bạn cần biết về chúng là bạn phải luôn chọn phiên bản DSF nếu trình phát của bạn tương thích

Bạn có thể mua tập tin âm thanh DSD ở đâu?

*

Hầu hết các trang web âm nhạc audiophile lớn bán tải DSD. Thích HDtracks , Highresaudio và Primephonic là những nơi tốt để thử.

Xem thêm: Bidv Smart Banking Là Gì – Hướng Dẫn Sử Dụng Bidv Smart Banking

Ngoài ra, nếu bạn thích các định dạng vật lý và có trình phát đĩa tương thích, thì SACD vẫn có sẵn khá rộng rãi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button