Những Tác Dụng Chữa Bệnh Của Dưa Lê, Giá Trị Dinh Dưỡng Và 7 Lợi Ích Sức Khỏe

Dưa lê là loại quả mùa hè, được nhiều người ưa chuộng vì có mùi vị ngọt thơm và giá thành rẻ. Đây cũng là loại quả có rất nhiều công dụng thần kỳ khiến bạn ngạc nhiên. Dưa lê có tác dụng tốt cho nhiều bệnh, nhưng liệu dưa lê có tốt cho bệnh dạ dày? Hãy cùng Kukumin IP tìm hiểu nhé.

Đang xem: Những tác dụng chữa bệnh của dưa lê

Là một trong những trái cây thuộc họ dưa, được trồng khá phổ biến ở Châu Á, dưa lê khi chín quả có vị ngọt. Trong 100 gr dưa lê tươi có chứa: 0.09 gr carbohydrate, 8.12 gr đường, 0.8 gr chất xơ, 0.14 gr chất béo, 0.54 gr protein, ngoài ra còn có vitamin C, B6, K, canxi, sắt, photpho,… Theo nguồn CSDL Dinh dưỡng của USDA, thành phần dinh dưỡng trong dưa lê rất đa dạng và bổ dưỡng:

Nội dung chính

Ngừa bệnh AlzheimerGiúp da sáng đẹp hơnTốt cho tim mạchDưa lê có tốt cho bệnh dạ dày, có tốt cho đường ruột?
Dưa lê quả tươi

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 150 kJ (36 kcal)
Cacbohydrat 9.09 g
Đường 8.12 g
Chất xơ 0.8 g
Chất béo 0.14 g
Chất đạm 0.54 g
Cholesterol 0 g
Vitamin
Vitamin A 50IU
Thiamine (B1) 0.038 mg 3%
Riboflavin (B2) 0.012 mg 1%
Niacin (B3) 0.418 mg 3%
Pantothenic acid (B5) 0.155 mg 3%
Vitamin B6 0.088 mg 7%
Folate (B9) 19 μg 5%
Vitamin C 18 mg 22%
Vitamin K 2.9 μg 3%
Chất khoáng
Canxi 6 mg 1%
Sắt 0.17 mg 1%
Magiê 10 mg 3%
Mangan 0.027 mg 1%
Phốt pho 11 mg 2%
Kali 228 mg 5%
Natri 18 mg 1%
Kẽm 0.09 mg 1%

Sau đây là một số công dụng nổi bật của loại trái cây này.

Ngừa bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, khi cơ thể bị thiếu hụt folate thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) sẽ tăng cao gấp 3 lần. Để có bộ não khỏe mạnh, minh mẫn và tránh được nguy cơ mắc căn bệnh này, bạn nên dung nạp những thực phẩm chứa nhiều folate như dưa lê để bổ sung chất này thường xuyên cho cơ thể.

*

Dưa lê giúp hạ huyết áp

Chứa hàm lượng kali khá lớn, dưa lê có tác dụng giúp giảm huyết áp. Kali là một khoáng chất quan trọng không chỉ giúp kiểm soát huyết áp mà còn cần thiết cho hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Giúp da sáng đẹp hơn

Trong 100 gr dưa lê chứa 18mg vitamin C (chiếm 30%), đây là hàm lượng lớn mà không phải loại trái cây nào cũng có được. Vitamin C có tác dụng làm tăng nồng độ collagen – thần dược cho làn da khỏe, mịn màng, không nếp nhăn.Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống lại virus gây cảm, sốt, nhức đầu. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng giúp bạn có được lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

*

Hạt dưa lê giàu protein

Ngoài phần thịt quả bổ dưỡng, hạt dưa lê có chứa protein (khoảng 3,6%), hàm lượng này tương đương với lượng protein có trong đậu tương. Do đó, khi ăn bạn không nên bỏ phần hạt dưa vì chúng cũng có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Khái Niệm Dịch Vụ Tài Chính Phái Sinh Là Gì ? Nhiệm Vụ Quan Dịch Vụ Tài Chính Phái Sinh Là Gì

Tốt cho tim mạch

Không chỉ chứa nhiều protein, hạt dưa lê còn chứa các axit béo omega-3, là những chất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Dưa lê có tác dụng giảm béoNếu bạn đang có kế hoạch giảm cân trong thời gian mùa hè này thì một số quả họ nhà dưa như dưa hấu, dưa lê nên được đưa vào các bữa phụ hàng ngày của bạn. Cụ thể, một quả dưa lê kích cỡ trung bình chỉ chứa có 64 calo mà không có chất béo, hơn nữa lại ngọt và dễ ăn.Hàm lượng chất xơ và nước cao trong loại trái cây ngọt ngào này cũng giúp bạn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn, hạn chế mong muốn ăn vặt.

*

Dưa lê cải thiện mật độ xương

100 gr dưa lê chứa 6mg canxi, do đó dưa lê cũng giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Vì vậy, phụ nữ và trẻ em nên ăn nhiều loại trái cây này.

Dưa lê có tốt cho bệnh dạ dày, có tốt cho đường ruột?

Dưa lê được chứng minh là tốt cho bệnh dạ dày, tuy nhiên người có bệnh dạ dày khi ăn dưa lê nên bỏ hạt. Lý do hạt dưa lê khá cứng, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và làm tăng áp lực làm việc cho dạ dày.Ngoài ra, trong dưa lê có chứa hàm lượng Vitamin C cao, nên bạn có bệnh dạ dày thì hãy ăn lượng vừa phải, nên ăn dưới 50g/lần, dưới 100g/ngày. Nếu muốn ăn nhiều hơn, bạn nên ăn sau bữa cơm.Một vấn đề nữa đối với người bệnh dạ dày, là khi ăn dưa lê bạn hãy lựa chọn nguồn dưa sạch, không có dư lượng thuốc trừ sâu trong quả để tránh hại cho dạ dày cũng như cơ thể.

Xem thêm: Ví Perfect Money Là Gì? Cách Tạo Tài Khoản Perfect Money Hướng Dẫn Tạo Ví Pm Trong 5 Phút

*

Dưa lê có một tác dụng không ngờ nữa là loại bỏ các loại ký sinh trùng có trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ ăn dưa lê trong mùa hè để phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa. Bạn hãy chú ý yêu cầu trẻ nhai kỹ cho hạt vỡ ra và có tác dụng đối với ký sinh trùng nhé. Nếu hạt không vỡ thì không có tác dụng gì và có thể còn gây khó tiêu. Bạn có thể ép chậm cả cùi và hạt dưa lê để uống nước sinh tố, vị nước ép rất đậm đà, bạn hãy thử nhé.

Rate this post
Tham khảo ngay  Lợi Và Hại Của Giá Đỗ Có Tốt Không? Tác Dụng Của Giá Đỗ Đối Với Nam Giới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button