Ngồi Xuống Đứng Dậy Chóng Mặt Xay Xẩm Mặt Mày Là Bệnh Gì ? Nên Làm Gì Khi Bị Chóng Mặt Xây Xẩm Hoa Mắt

Bạn thường xuyên gặp tình trạng này và luôn thắc mắc ngồi xuống đứng dậy bị chóng mặt xây xẩm là bệnh gì? Điều này rất có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm mà

Chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy là hiện tượng bình thường, song nếutình trạng này kéo dài thì có thể đây là cảnh báo cho chứng hạ huyết áp tư thế đứng, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe. Vậy chóng mặt xây xẩm là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

1. Chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy là bìnhthường

Hầu hết chúng ta ai cũng từng bị chóng mặt, choáng váng từ nặng đến nhẹ khi đột ngột đứng lên. Tạp chí Men’s Healthdẫn lời giáo sư thần kinh học Christopher Gibbons (Đại học Havard) cho biết phần lớn thời gian, hiện tượng này không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Đang xem: đứng dậy chóng mặt xay xẩm mặt mày là bệnh gì

*

Chóng mặt xay xẩm rất thường diễn ra nhưng không quá nguy hiểm

2. Liên tục bị chóng mặt xây xẩm là bệnh gì?

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Để xác định được nguyên nhân xem chóng mặt xây xẩm là bệnh gì. Hiện tượng chóng mặt đó có thể xảy ra do rối loạn ở tai trong, đôi khi lại hoàn toàn do tâm lý như trường hợp có nhiều người chỉ cần đứng ở trên cao liền thấy chóng mặt, dù chỗ đứng đảm bảo an toàn, không bị ngã.

Tham khảo ngay  Thẻ Amex Card Là Gì ? Công Dụng Loại Thẻ Này Thẻ Amex Là Gì

Khi đứng lên đột ngột, trọng lực kéo máu về phía bàn chân khiến huyết áp cơ thể bị hạ tạm thời. Để bù đắp lượng máu thiếu hụt, nhịp tim tăng nhanh và các mạch máu thắt chặt. Nếu cơ thể thoát khỏi tình trạng này và trở về mức huyết áp bình thường đủ nhanh, bạn sẽ hoàn toàn không thấy mệt.

*

Có nhiều nguyên nhân gây chóng mặt

Nếu bạn có tiền sử huyết áp thấp hoặc dùng thuốc làm giãn mạch máu thì đây là hiện tuọng bình thường. Ngoài ra, chóng mặt xây xẩm còncó thể do bạn nằm quá lâu hoặc cơ thể thiếu nước, ví dụ như trong lúc tập thể thao hoặc mới bệnh dậy. Những cơn choángnày thường qua đi chỉ sau vài giây và hoàn toànkhông gây hại.

Xem thêm: Naruto: Tìm Hiểu Về Kunai Là Gì, Hướng Dẫn Làm Kunai Naruto

3. Hạ huyết áp tư thế

Một trong các chứng bệnh khiến bạn dễ xay xẩm làhạ huyết áp tư thế. Đây là tình trạng huyết áp thấp xảy ra khi thay đổi tư thế đột ngột từ nằm, ngồi sang đứng thẳng. Cũng tương tự như bệnh cao huyết áp, hạ huyết áp tư thế làm tăng nguy cơ té, nguy cơ tai nạn khi đang lái xe hoặc điều khiển máy tự động. Người bệnh thường thấy cơ thể mệt mỏi, đi lại khó khăn, không muốn tham gia bất kì sinh hoạt thường lệ nào cũng như nhữngthú vui tiêu khiển.

Tham khảo ngay  Bố Mẹ Cần Làm Gì Khi Trẻ Bị Ngộ Độc Thức Ăn Và Cách Xử Trí, Bố Mẹ Cần Làm Gì Khi Con Bị Ngộ Độc Thực Phẩm

Ở người cao tuổi, hạ huyết áp tư thế rất nguy hiểm vì có thể gây ra các biến chứng như: dễ mất thăng bằng, té ngã gây chấn thương sọ não, gãy xương hông, xương cổ tay do bệnh loãng xương; đột quỵ; suy giảm trí nhớ, một số nghiên cứu còn cho thấy hạ huyết áp tư thế gây ra tổn thương thật sự lên não dẫn đến giảm trí nhớ và bệnh não.

Xem thêm: Cung Diên Niên Là Gì ? Xác Định Hướng Diên Niên Trong Bát Trạch

*

Cần chú ý cơn xay xẩm ở người lớn tuổi nhé

Nhìn chung tuy chóng mặt choáng váng là hiện tượng không hiếm gặp khi thay đổi tư thế đứng, bạn vẫn nên có một cuộc hẹn với bác sĩ để hiểu rõ bị choáng váng, xây xẩm là bênh gì và có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button