English Là Gì – Nghĩa Của Từ English

Broken English là một thuật ngữ đáng tiếc cho danh sách tiếng Anh hạn chế được sử dụng bởi một người nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Tiếng Anh bị hỏng có thể bị rời rạc, không hoàn chỉnh và / hoặc được đánh dấu bằng cú pháp lỗi và cách diễn đạt không phù hợp  vì kiến ​​thức từ vựng của người nói không mạnh như người bản ngữ. Đối với những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ, ngữ pháp phải được tính toán thay vì được tạo ra một cách tự nhiên, như trường hợp của nhiều người bản ngữ.

Đang xem: English là gì

Tác giả người Mỹ H. Jackson Brown Jr nói: “Đừng bao giờ chế nhạo ai đó nói tiếng Anh hỏng, điều đó có nghĩa là họ biết một ngôn ngữ khác.”

Định kiến ​​và ngôn ngữ

Vậy ai là người nói tiếng Anh hỏng? Câu trả lời liên quan đến sự phân biệt đối xử. Định kiến ​​ngôn ngữ thể hiện ở cách người nói cảm nhận các loại tiếng Anh khác nhau. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ngôn ngữ học Ứng dụng Quốc tế năm 2005 cho thấy định kiến ​​chống lại và hiểu lầm về người dân của các nước không thuộc Tây Âu đóng một vai trò trong việc một người phân loại tiếng Anh của một người không rành là “hỏng”. Nghiên cứu này đã thăm dò ý kiến ​​của các sinh viên chưa tốt nghiệp và phát hiện ra rằng hầu hết mọi người chỉ có xu hướng gọi bài phát biểu của những người không phải là người bản ngữ, chỉ ngoại trừ những người nói châu Âu là “hỏng” (Lindemann 2005).

Tham khảo ngay  Ý Nghĩa Nốt Ruồi Ở Mu Bàn Tay Có Ý Nghĩa Gì, Nốt Ruồi Trên Mu Bàn Tay

Tiếng Anh “Chính xác” là gì?

Nhưng việc coi tiếng Anh của ai đó không bình thường hoặc kém không chỉ gây khó chịu mà còn không chính xác. Tất cả các cách nói tiếng Anh đều bình thường, và không có cách nào kém hơn hoặc kém hơn những người khác. Trong tiếng Anh Mỹ: Phương ngữ và Biến thể , Walt Wolfram và Natalie Schilling-Estes lưu ý,  “Nghị quyết được Hiệp hội Ngôn ngữ học Hoa Kỳ nhất trí thông qua tại cuộc họp thường niên năm 1997 khẳng định rằng “tất cả các hệ thống ngôn ngữ của con người — nói, ký và viết – về cơ bản là thường xuyên “và đặc điểm của các giống bị xã hội đánh giá là” tiếng lóng , đột biến, khiếm khuyết, không đúng ngữ điệu hoặc tiếng Anh bị hỏng là không chính xác và bị hạ giá “, (Wolfram và Estes 2005).

Tiếng Anh bị hỏng trên phương tiện truyền thông

Một học giả không cần phải nhìn thấy định kiến ​​trong chân dung người Mỹ bản địa và những người không phải da trắng khác trên phim ảnh và phương tiện truyền thông. Ví dụ, những nhân vật nói một cách rập khuôn “tiếng Anh hỏng”, chứng tỏ rằng phân biệt chủng tộc có hệ thống và định kiến ​​ngôn ngữ thường đi đôi với nhau.

Thật không may, hành động coi thường hoặc chế giễu ai đó — đặc biệt là người nhập cư và người nói nước ngoài — cho bài phát biểu của họ đã xuất hiện trong lĩnh vực giải trí một thời gian. Xem việc sử dụng trò chơi này như một thiết bị truyện tranh trong một mẫu từ chương trình truyền hình Fawlty Towers: 

Tham khảo ngay  Chim Cút Ăn Gì? Thức Ăn Cho Chim Cút Đẻ Trứng, Chim Cút Thịt Và Cút Con

“Manuel: Đó là bữa tiệc bất ngờ. Basil: Vâng? Manuel: Cô ấy không có ở đây.

Xem thêm: 26 Tác Dụng Của Cây Ngũ Gia Bì Rất Ít Người Biết, Ngũ Gia Bì: Vị Thuốc Bổ Làm Mạnh Gân Xương

Basil: Vâng? Manuel: Đó là bất ngờ!” (“Kỷ niệm”, 1979)

Nhưng những tiến bộ đã được thực hiện để chống lại những cuộc tấn công này. Ví dụ, những người phản đối việc thiết lập ngôn ngữ quốc gia cho Hoa Kỳ, cho rằng việc áp dụng loại luật này sẽ thúc đẩy một hình thức phân biệt chủng tộc hoặc chủ nghĩa dân tộc theo thể chế chống lại người nhập cư. 

Sử dụng trung tính

Hendrick Casimir đảm nhận nó trong Haphazard Reality: Half a Century of Science cho rằng tiếng Anh hỏng là một ngôn ngữ chung. “Ngày nay tồn tại một ngôn ngữ phổ biến được nói và hiểu ở hầu hết mọi nơi: đó là tiếng Anh bị hỏng. Tôi không đề cập đến Pidgin-English — một nhánh được chính thức hóa và hạn chế cao của BE — mà là ngôn ngữ chung hơn được sử dụng bởi bồi bàn ở Hawaii, gái mại dâm ở Paris và đại sứ ở Washington, của các doanh nhân từ Buenos Aires, của các nhà khoa học tại các cuộc họp quốc tế và bằng những bức ảnh bưu thiếp bẩn thỉu của những người bán rong ở Hy Lạp, “(Casimir 1984).

Và Thomas Heywood cho biết bản thân tiếng Anh bị hỏng bởi vì nó có quá nhiều mảnh ghép từ các ngôn ngữ khác: “Tiếng Anh của chúng tôi, vốn là ngôn ngữ khắc nghiệt nhất, không đồng đều và hỏng nhất trên thế giới, một phần tiếng Hà Lan, một phần tiếng Ireland, Saxon, Scotch , Xứ Wales, và thực sự là một bộ sưu tập của nhiều người, nhưng không có cái nào hoàn hảo, giờ đây chỉ bằng phương tiện chơi thứ yếu này, liên tục được trau chuốt, mọi nhà văn đều phấn đấu trong cuộc sống của mình để tạo ra một sự khởi sắc mới cho nó, “(Heywood 1579).

Sử dụng tích cực

Mặc dù vậy, thuật ngữ này thực sự nghe rất hay khi William Shakespeare sử dụng nó: “Hãy đến đây, câu trả lời của bạn bằng thứ âm nhạc bị hỏng; vì giọng nói của bạn là âm nhạc, và tiếng Anh của bạn bị hỏng; do đó, nữ hoàng của tất cả, Katharine, hãy làm suy nghĩ của bạn với tôi bằng tiếng Anh đứt quãng: wilt you have me? ” (Shakespeare 1599).

Nguồn

Casimir, Hendrick. Haphazard Reality: Half a Century of Scienc e . Harper Collins, 1984.Này, Thomas. Lời xin lỗi dành cho diễn viên. 1579.Shakespeare, William. Henry V . Năm 1599.”Kỷ niệm.” Spiers, Bob, giám đốc. Fawlty Towers , mùa 2, tập 5, ngày 26 tháng 3 năm 1979.Wolfram, Walt và Natalie Schilling-Estes. Tiếng Anh Mỹ: Phương ngữ và Biến thể . Xuất bản lần thứ 2, Nhà xuất bản Blackwell, 2005.

Xem thêm: Giải Mã Những Cơn Đau Ngực Phải Là Biểu Hiện Của Những Bệnh Lý Nào?

DeutschEspañolpolskiРусский языкSuomiNederlandsslovenčinaItalianoFrançais한국어SvenskaTürkçeУкраїнськаčeštinaहिन्दी日本語danskmagyarالعربيةportuguêsromânсрпскиtiếng việtбългарскиελληνικάBahasa MelayuภาษาไทยBahasa Indonesia

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button