F0, F1, F2, F3 Là Gì – Phân Loại Cách Ly Người Nhiễm, Nghi Nhiễm Sars

Để biết được cách ly F1 F2 F3 là gì? Cách ly ở đâu? Bao nhiêu ngày và cách nhận biết mình khi bị dương tính? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết và combo khách sạn cách ly Nha Trang của phunutiepthi.vn.

Đang xem: F3 là gì

Dịch bệnh Covid -19 đang ngày càng trở nên phức tạp và trong chúng ta không ai có thể khẳng định là mình không thể lây nhiễm bệnh khi đã có nhiều biến chủng mới.

Chính vì vậy, việc cách ly luôn được xem là tốt nhất hiện nay nhằm đảm bảo sự an toàn sức khỏe cũng như tránh sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên mỗi đối tượng F khác nhau sẽ được quy định hình thức cách ly khác nhau.

1. Cách phân loại, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc phân loại người nhiễm và người nghi nhiễm (gọi chung F*) là vô cùng rất quan trọng. Vậy cách ly F1, F2, F3 là gì? khi nào nên cách ly và cách ly ở đâu, cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

F1: Hiện Covid -19 lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp (gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ mũi và miệng), gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm bệnh). Do vậy, người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh khi ho, hắt hơi, nói hoặc hát rất dễ lây nhiễm bệnh.

Theo quy định Bộ Y tế những ai tiếp xúc với người mắc bệnh F0 sẽ là F1. Những trường hợp này sẽ bắt buộc thực hiện cách ly 21 ngày tại cơ sở cách ly tập trung.

Tham khảo ngay  Giám Đốc Kinh Doanh Cần Làm Gì, 5 Công Việc Chủ Yếu Của Giám Đốc Kinh Doanh

F2: Người tiếp xúc với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu F1 (tiếp xúc với ca bệnh kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

F3: Là các trường hợp nghi nhiễm do tiếp xúc với F2;

F4 và F5: Người tiếp xúc với F3 hoặc người tiếp xúc với F4 có thể nghi nhiễm trở thành F5.

Tóm lại, vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên tất cả mọi người thuộc các trường hợp nhiễm bệnh hay nghi nhiễm bệnh Covid – 19 đều phải thực hiện cách ly. Tùy theo mức độ lây nhiễm bệnh mà sẽ có thời gian cách ly, địa điểm cách ly khác nhau theo chỉ đạo trong từng giai đoạn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia và Bộ Y tế.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Từ Doki Doki Là Gì ? Doki Doki Nghĩa Là Gì

Cách phân loại cách ly người nhiễm và nghi nhiễm bệnh đến khu cách ly và khách sạn cách ly. 

2. Quy định cách ly và trường hợp bắt buộc cách ly

Để phát hiện sớm, cách ly nhanh, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh Covid-19, nên các tỉnh thành thực hiện cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 khai báo y tế đối với những người đi từ vùng dịch bệnh về. Và những ai có biểu hiện sốt, khó thở, ho, đau ngực, đau cơ… thì đều đưa đến khu cách ly, cơ sở điều trị phù hợp.

2.1. Các trường hợp cách ly tập trung

Theo Quyết định số 878/QĐ-BYT, những đối tượng cách ly tập trung hoặc cách ly khách sạn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng gồm:

Tham khảo ngay  Sinh Năm 1980 Mệnh Gì Tuổi Gì Tuổi Gì, Sinh Năm 1980 Mệnh Gì

Người đi về hoặc từng qua vùng dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid 19 (Theo thông tin của Bộ y tế);Người từng có mặt vào thời gian mà F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo cho cơ quan y tế địa phương và được cách ly tập trung, cách ly khách sạn hoặc tại nhà theo quy định.Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.Những đối tượng được nêu trên sẽ cách ly tập trung tại cơ sở cách ly là doanh trại, quân đội, công an, ký túc xá, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng… Hành khách cũng có thể chọn khách sạn cách ly từ 4 – 5 sao với dịch vụ trọn gói từ A – Z. Theo quy định của Ban chỉ đạo của phòng chống dịch, tất cả trường hợp F1 đều phải thực hiện cách ly 21 ngày.

*

Những ai có tiếp xúc với các ca nhiễm bệnh đều trở thành nghi nhiễm bệnh và được đưa đến khu cách ly hay cách ly tại nhà và cách ly ở khách sạn. 

2.2. Trường hợp cách ly tại nhà

Các trường hợp, bạn tiếp xúc với F1 và trở thành F2 hay tiếp xúc với F2 có dấu hiệu nghi nhiễm trở thành F3 thì đều phải cách ly tại nhà theo quy định Bộ Y tế.Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2;Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

Những quy định cách ly tại nhà 

3. Có được lựa chọn nơi cách ly hay không?

Để kiểm soát dịch bệnh Covid – 19, người Việt Nam ở nước ngoài trước khi nhập cảnh vào Việt Nam hay các trường hợp thuộc diện F1, F2, F3, F4 và F5 đều có thể tìm kiếm và lựa chọn địa điểm cách ly.

Theo đó, tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam hay được yêu cầu cách ly theo quy định Bộ Y tế thì có thể chọn cách ly ở khách sạn hoặc cách ly tập trung.

*

Lựa chọn các combo cách ly ở khách sạn an toàn, tiết kiệm, phòng rộng rãi, được kiểm tra y tế mỗi ngày. 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên tất cả các cơ sở cách ly đã trở nên quá tải, vì vậy dẫn đến việc cách ly có nguy cơ lây nhiễm chéo. Chính vì vậy, để khắc phục cũng như giảm tải ở khu cách ly thì ngày nay bạn có thể chọn dịch vụ khách sạn cách ly trong vòng 21 ngày tại các thành phố lớn để cách ly.

Đối với những ai thuộc diện F1, F2, F3, F4 và F5 cho phép cách ly tại nhà thì đều có thể chọn dịch vụ cách ly ở khách sạn từ 3 – 5 sao. Theo đó, bạn có thể chọn combo khách sạn cách ly 21 ngày tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm: Cách Vào 192 – Cách Khắc Phục Lỗi Không Truy Cập Vào 192

 4. Danh sách các khách sạn cách ly tại phunutiepthi.vn 

Các khách sạn cách ly từ 4 sao đến 5 sao đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, khu vệ sinh… Đặc biệt, có trạm gác bảo vệ trực 24/24 giờ, phân khu, tầng dành cho những người cách ly phải biệt lập, dễ quan sát, tiếp cận.

 Danh sách khách sạn cách ly tại Nha Trang

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button