Ferritin Là Gì? Khi Nào Cần Xét Nghiệm Ferritin? Kết Quả Xét Nghiệm Ferritin Cao Cho Biết Điều Gì

xét nghiệm / By Bác sĩ Trương Hoài Anh / 7 Tháng Tư, 2020 7 Tháng Tư, 2020 / ferritin, xét nghiệm ferritin

Đang xem: Ferritin là gì? khi nào cần xét nghiệm ferritin?

(Ferritine / Ferritin)

*
*
*
*

xét nghiệm ferritinxét nghiệm hữu ích được sử dụng để chẩn đoán phân biệt các loại thiếu máu khi phối họp định lượng nồng độ ferritin với xác định nồng độ sắt và khả năng gắn sắt toàn thề. Nồng độ ferritin bị hạ thấp xét nghiệm hữu ích để chẩn đoán sớm tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và theo dõi đáp ứng điều trị bố sung sắt. Giảm thấp nồng độ feritin máu là dấu hiệu sớm nhất chứng tỏ có tình trạng thiếu hụt sắt song đây cũng là xét nghiệm trở lại giá trị bình thướng xay ra cuối cùng tới khi làm đầy hữu hiệu kho dự trữ sắt trong cơ thê ở các đối tượng được điều trị bổ sung sắt.Có thể sử dụng xét nghiệm định lượng nồng độ ferritin đế sàng lọc các đối tượng được coi là có nguy cơ cao bị thiếu hụt sắt (phụ nữ trẻ tuổi, người ăn chay, người béo phì, trẻ đẻ non và trẻ nhẹ cân khi sinh) do xét nghiệm này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao để chẩn đoán tình trạng thiếu sắt ở các bệnh nhân thiếu máu.

Xem thêm: 9 Món Cháo Trị Cảm Lạnh Hiệu Quả Dễ Làm Mà Cực Bổ Dưỡng, 7 Món Cháo Giải Cảm Cực Nhanh Và Hiệu Quả

Tham khảo ngay  Số Bill Là Gì ? Trong Ngành Nghề Xuất Bill (Bill Of Lading ) Là Gì

Xem thêm: Phần 2: Bệnh Rubella Có Nguy Hiểm Hay Không? ? Bệnh Rubella Là Gì

Giảm nồng độ ferritin máu là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thiếu sắt và là dấu hiệu trở về giá trị bình thường muộn nhất sau khi điều trị bổ sung sắt cho bệnh nhân.xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi trạng thái tải sắt trong một số tình trạng bệnh lý:Theo dõi trạng thái tải sắt ở các bệnh nhân có bệnh thận mạn được lọc máu hoặc chưa được lọc máu.Phát hiện tình trạng quá tải sắt và theo dõi đáp ứng điều trị ở các bệnh nhân bị nhiễm thiết huyết tố (hemochromatosis): ở bệnh nhân bị nhiễm thiết huyết tố, nồng độ ferritin huyết thanh tăng rất cao: có thể > 1000 µg/l và đôi khi có thế đạt tới giá trị > 10.000 µg/l.

Các cảnh báo lâm sàng

Cần điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt bang Sulfat sắt (ferrous Sulfat) liên tục trong 3 – 6 tháng ngay cả khi nồng độ hemoglobin đã trở lại mức bình thường. Điều trị này cho phép làm đầy trở lại kho dự trữ ferritin của cơ thể.Dùng vitamin c giúp làm tăng khả năng hấp thu sắt trong cơ thể.Nồng độ ferritin có thể trong giới hạn bình thường (hoặc thậm chí tăng cao) trong các bệnh lý ác tính, bệnh gan, và tình trạng viêm. Đối với các trường hợp nghi vấn có the chỉ định nhuộm tìm sắt trong tủy xương để loại trừ tình trạng thiếu hụt sắt.Đánh giá độ bão hòa transferrin (transferrin saturation) là một test nhậy hơn để phát hiện sớm tình trạng quá tải sắt ở các bệnh nhân bị nhiễm thiết huyết tố. Tỷ lệ ferritin huyết thanh (tính theo ng/mL)/ ALT (tính theo IU/L) > 10 ở các bệnh nhân bị thiếu máu hồng cầu vùng biển (thalassemia) có tăng gánh sắt song tỷ lệ này thường chỉ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button